Góc săn hàng giảm giáĐời sốngGóc ăn uốngGóc sức khỏeSăn hàng giảm giá

Hướng dẫn cách giảm cao huyết áp cho người cao tuổi

Bệnh cao huyết áp chiếm tỷ lệ rất cao không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả trên thế giới. Nó được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, gây ra nhiều biến chứng nặng nề như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, xuất huyết não,… Những người mắc bệnh này có thể bị cướp đi mạng sống bất cứ lúc nào. Trong bài viết này, các bác sĩ sẽ tư vấn những cách điều trị cao huyết áp hiệu quả.

1. Cao huyết áp là gì?

Nct Cao Huyết áp
Người cao tuổi với căn bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một bệnh lý phổ biến khi mà áp lực máu tác động lên thành mạch quá cao. Nếu mức huyết áp này tăng cao trong thời gian dài, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác, thậm chí là biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Hướng dẫn cách giảm cao huyết áp cho người cao tuổi

2. Các dấu hiệu của tăng huyết áp

Tang Huyet Ap

Triệu chứng cao huyết áp thường diễn biến thầm lặng, ít khi biểu hiện rõ ràng nhưng những biến chứng gây ra thì rất nặng nề. Nhiều người khi đi khám một bệnh khác hoặc khám định kỳ mới phát hiện cao huyết áp, trong khi trước đó không hề nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cao huyết áp nào.

Một số trường hợp có thể có các triệu chứng cao huyết áp thoáng qua, như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ nhẹ,… Một số bệnh nhân khác có biểu hiện tăng huyết áp dữ dội hơn, chẳng hạn như đau nhói vùng tim, suy giảm thị lực, thở gấp, mặt đỏ bừng, da tái xanh, nôn ói, hồi hộp, đánh trống ngực, hốt hoảng.

3. Cách điều trị bệnh cao huyết áp

Mục tiêu của việc điều trị cao huyết áp là giữ mức huyết áp của người bệnh dưới 140/90 mmHg. Nếu người bệnh vừa bị huyết áp tăng đồng thời mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mạn tính thì việc điều trị cần đạt mục tiêu giữ huyết áp dưới 130/80 mmHg.

Biện pháp không dùng thuốc bao giờ cũng chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng trong liệu trình điều trị chung. Theo lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân có thể kiểm soát huyết áp bằng cách:

Ngưng dùng thuốc lá

Từ bỏ thuốc lá giảm bệnh cao huyết áp
Từ bỏ thuốc lá giảm bệnh cao huyết áp

Nicotine trong thuốc lá là thủ phạm dẫn đến cao huyết áp. Nếu bạn hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc thì nguy cơ tăng huyết áp rất cao. Vì thế, loại bỏ thói quen này là cách nhanh chóng để điều trị cao huyết áp.

Giảm cân nặng (Nếu thừa cân)

Một trong những cách tốt nhất để giảm huyết áp trong thời gian dài là giảm cân. Huyết áp thường tăng nếu bạn tăng cân và nếu bạn có thể giảm khoảng 4.5kg, huyết áp của bạn sẽ giảm một cách đáng kể. Giảm cân lành mạnh nên đi kèm với một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường mức độ luyện tập thể dục thể thao.

Tiết chế rượu

Cao huyết áp

Bác sĩ khuyến cáo nam giới nên uống ít hơn 20-30g ethanol trong một ngày, còn với nữ giới thì dưới 10-20g ethanol mỗi ngày.

Hạn chế ăn mặn

Bạn nên hạn chế lượng NaCl tiêu thụ trong khoảng 2.4-6g mỗi ngày hoặc ít hơn. Nếu bạn trên 51 tuổi hoặc có các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn làm tăng huyết áp, bạn chỉ nên sử dụng nhiều nhất là 1.5g NaCl trong một ngày.

Tăng cường hoạt động thể lực

Tập Thể Dục Giúp điều Tiết Cao Huyết áp

Tập thể dục trong ít nhất 30 phút hầu hết mỗi ngày trong tuần có thể giúp hạ huyết áp một cách nhanh chóng và đáng kể. Bạn có thể tập thể dục thông qua các hoạt động thể thao hoặc thông qua các công việc lặt vặt trong nhà.

Trên đây là những cách điều trị cao huyết áp. Các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết tại Tâm Tình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

CÓ THỂ BẢN QUAN TÂM
Close
Back to top button