Góc sức khỏeĐời sốngGóc ăn uống

8 loại thực phẩm bổ sung tăng cường cho người bị thiếu máu

Chế độ ăn cần bao gồm nhiều thịt đỏ, rau lá sẫm màu, trái cây khô và các loại hạt. Ngũ cốc tăng cường chất sắt hoặc bánh mì cũng có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa thiếu sắt. Sau đây Kiều Thư – tâm tình (www.tamtinh.vn) cùng các bạn tìm hiểu 8 loại thực phẩm bổ sung tăng cường cho người bị thiếu máu nhé.

1. Rau xanh

Chat Sat - dinh dưỡng cần thiết cho trẻ vị thành niên
Chat Sat – dinh dưỡng cần thiết cho trẻ vị thành niên

Rau lá xanh, đặc biệt là những loại rau sẫm màu thực sự có ích. Đây là một trong những nguồn cung cấp sắt nonheme tốt nhất. Chúng bao gồm:

  • Rau chân vịt (bina).
  • Cải xoăn.
  • Cải cầu vồng.
  • Rau bồ công anh.
  • Cải Thụy Sĩ.

Các loại rau có lá màu xanh đậm thực sự tốt cho việc cung cấp chất sắt. Một số loại rau xanh như cải Thụy Sĩ và cải xanh cũng chứa folate. Chế độ ăn ít folate có thể gây thiếu máu do thiếu folate. Trái cây có múi, đậu và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn cung cấp folate dồi dào.

Ngoài ra, rau bina và cải xoăn, cũng có nhiều oxalate. Oxalate có thể liên kết với sắt, ngăn cản sự hấp thụ của sắt nonheme.

Một số loại rau xanh là nguồn cung cấp cả sắt và vitamin C tốt. Chẳng hạn như cải xanh và cải Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, dù rất có lợi khi ăn rau xanh trong chế độ ăn thiếu máu. Nhưng đừng chỉ dựa vào chúng để điều trị bệnh. Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết.

2. Thịt gia súc và gia cầm

động Vật

Tất cả thịt và gia cầm đều chứa sắt heme. Đặc biệt, các loại thịt đỏ, ví dụ thịt bò, thịt cừu và thịt nai là những nguồn tốt nhất. Gia cầm và gà có số lượng thấp hơn.

Ăn thịt gia súc hoặc gia cầm với các loại thực phẩm có chứa sắt nonheme. Chẳng hạn như rau xanh, cùng với trái cây giàu vitamin C có thể làm tăng hấp thu sắt.

3. Gan

Nhiều người né tránh các loại thịt nội tạng. Nhưng sự thật, chúng là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời.

Gan được cho là loại thịt nội tạng phổ biến nhất. Nó giàu sắt và folate. Một số loại thịt nội tạng giàu chất sắt khác là tim, cật và lưỡi bò.

4. Hải sản

Hải Sản

Một số hải sản cung cấp sắt heme. Động vật có vỏ như hàu, nghêu, sò điệp, cua và tôm là những nguồn tốt. Hầu hết các loại cá đều chứa sắt.

Cá có hàm lượng sắt tốt nhất bao gồm: cá mòi tươi hoặc ngâm dầu, cá ngừ đóng hộp hoặc tươi, cá thu, cá nục, cá rô tươi, cá hồi tươi hoặc đóng hộp.

Mặc dù cá mòi đóng hộp là nguồn cung cấp sắt dồi dào nhưng chúng cũng chứa nhiều canxi.

5. Các loại đậu

Cay Ho Dau

Đậu là nguồn cung cấp sắt tốt cho cả người ăn chay và người ăn thịt. Chúng cũng rẻ tiền và có thể thay đổi nhiều loại linh hoạt.Một số loại đậu giàu sắt là đậu xanh, đậu nành, đậu đen, Hà Lan.

6. Quả hạch và hạt

Ngu Coc La Gi Ngu Coc Nguyen Hat La Gi Loai Nao Tot Cho Suc Khoe 760x367

Nhiều loại quả hạch và hạt là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Chúng có hương vị thơm ngon riêng hoặc rắc lên món salad hoặc sữa chua.

Một số loại hạt và hạt có chứa sắt là: hạt bí, hạt điều, quả hồ trăn, hạt cây gai dầu, hạt thông, hạt hướng dương.

Cả hạt thô và hạt rang đều có lượng sắt tương tự nhau.

7. Vitamin C

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt bạn ăn vào. Nếu bạn đang dùng viên sắt, bác sĩ có thể đề nghị dùng viên cùng với nguồn vitamin C. Cung cấp một chế độ ăn giàu chất sắt cùng với vitamin C là một giải pháo tuyệt vời. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:

  • Trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam, bưởi, dâu tây, kiwi, ổi, đu đủ, dứa, dưa và xoài.
  • Bông cải xanh.
  • Ớt chuông đỏ và xanh.
  • Bắp cải.
  • Súp lơ trắng.
  • Cà chua.
  • Rau xanh.

 

8. Thực phẩm tăng cường

Vitamin C

Nhiều loại thực phẩm được tăng cường chất sắt. Thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn là người ăn chay hoặc đang cố gắng ăn các loại chất sắt khác:

  • Nước cam;
  • Ngũ cốc ăn liền;
  • Các loại thực phẩm làm từ bột tinh luyện tinh chế như bánh mì trắng;
  • Mì ống;
  • Thực phẩm làm từ bột ngô;
  • Gạo trắng.

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu (anemia) được định nghĩa là có sự suy giảm số lượng tế bào hồng cầu hay giảm nồng độ huyết sắc tố (hemoglobin) trong cơ thể. Do đó làm hạn chế khả năng vận oxy đi nuôi các cơ quan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thống kê năm 2011 có tới 1/3 dân số thế giới mắc tình trạng thiếu máu. Trong đó, chiếm tỷ lệ cao nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, tại các quốc gia đang phát triển, nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến là thiếu cung cấp dinh dưỡng, bệnh thiếu máu hemoglobin di truyền, và bệnh sốt rét. Trong đó thiếu máu do thiếu sắt chiếm tới 50%.

Kiều Thư – Tâm Tình( www.tamtinh.vn)

Những công dụng tuyệt vời của quả đào

Chế độ dinh dưỡng cho người bị mỡ máu

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với giấc ngủ của người cao tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button