Góc sức khỏeGóc gia đìnhMẹo vặt gia đình

CAO HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI GIÀ

Cao huyết áp (hay còn được gọi là tăng huyết áp hay là lên tăng-xông, từ chữ Hypertension trong tiếng Pháp) là bệnh mạn tính hay gặp ở người già có có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.

CAO HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI GIÀ

Người già nên khám huyết áp định kỳ hàng tháng

1. Cao huyết áp là bệnh gì?

Huyết áp được hiểu là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong các mạch máu đi nuôi cơ thể và là một trong những dấu hiệu chính cho biết cơ thể còn sống hay đã chết.

Cao huyết áp xảy ra khi tình trạng huyết áp cao hơn so với bình thường (≥ 140/90 mmHg). Áp lực của máu lên cao gây nhiều gánh nặng cho tim và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch như suy tim, suy thận hoặc đột quỵ hay gặp ở người già.

2. Triệu chứng của bệnh tăng huyết áp là gì?

Cao huyết áp là bệnh lý tim mạch được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh này hầu như không có triệu chứng. Bác sĩ cho biết trên thực tế khám chữa bệnh, rất nhiều người mắc cao huyết áp trong nhiều năm nhưng không hề biết mình mắc bệnh, cho đến khi đi khám ra bệnh hoặc đã bị những biến chứng nguy hiểm rồi mới biết mình đang bị bệnh.

Khi xuất hiện triệu chứng, ít nhiều tình trạng tăng huyết áp của bạn cũng đã gây biến chứng. Những triệu chứng này có biểu hiện khác nhau, tùy thuộc theo sức khoẻ của từng người và mức độ biến chứng.

Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân cao huyết áp nên chú ý một số triệu chứng chung như sau:

  • Choáng váng, nhức đầu.
  • Mất ngủ, chóng mặt, ù tai, hoa mắt.
  • Khó thở, đau tức ngực, hồi hộp.
  • Đỏ mặt, buồn nôn.
  • Có vấn đề về thị giác và hô hấp

Khi có các biểu hiệu như trên, tốt nhất bạn cần nhanh chóng kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, xác định bệnh và có phác đồ điều trị lâu dài kịp thời.

3. Các yếu tố gây nên bệnh cao huyết áp ở người già

Khi cơ thể chúng ta già đi theo thời gian, mạch máu sẽ mất dần độ đàn hồi và dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp. Phụ nữ từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn so với nam giới ở độ tuổi này. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như môi trường sống, chế độ ăn uống, trạng thái thần kinh…

Hiểu rõ về bệnh cũng như các triệu chứng về bệnh sẽ giúp cho những người mắc bệnh cao huyết áp đặc biệt là người già sớm phát hiện ra bệnh để quá trình điều trị đơn giản và hiệu quả hơn. Từ đó, có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm mà cao huyết áp có thể gây ra.

Kiều Thư

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button