Góc sức khỏe

Cần làm gì khi huyết áp tăng đột ngột?

Huyết áp cao bất ngờ có thể dẫn đến đột quỵ và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không biết cách sơ cứu kịp thời, đúng cách. Vậy, khi bị tăng huyết áp đột ngột, người bệnh cần làm gì và có cách xử trí như thế nào để tránh những điều đáng tiếc xảy ra? Hãy để Tâm Tình giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Các triệu chứng của tăng huyết áp đột ngột

Bình thường, huyết áp của người trưởng thành có sức khỏe tốt sẽ ở mức 120/80mmHg. Tăng huyết áp đột ngột là tình huống huyết áp đột nhiên tăng rất cao, chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như:

        Đau đầu bất ngờ

        Chóng mặt

        Suy giảm thị lực

        Khó duy trì cân bằng

Ngoài ra, một số người còn có thể bị khó thở, tức ngực và tê liệt cảm giác tạm thời ở chân và cánh tay.

2. Bạn cần làm gì khi huyết áp tăng đột ngột?

Cần làm gì khi huyết áp tăng đột ngột?

Trong trường hợp bạn nhận thấy mình có một trong các triệu chứng tăng huyết áp đột ngột kể trên hoặc bạn có dụng cụ đo huyết áp và nhận ra tình trạng nguy cấp của mình, bạn nên thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây của bác sĩ :

  • Nằm yên tại chỗ, nên nằm ở nơi thoáng mát. Lúc này tuyệt đối không nên nói nhiều vì khi thanh quản hoạt động nhiều cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan khác cũng như hoàn toàn có thể khiến cho huyết áp tăng cao.
  • Báo ngay với người thân, liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ
  • Để nhanh chóng hạ huyết áp cho những người có tình trạng huyết áp tăng đột ngột bạn có thể cho họ uống một cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt. Tác dụng của loại nước uống này chính là giúp giãn mạch cũng như điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp.
  • Huyết áp cao đột ngột thì cũng có một cách xử lý khác đó chính là cho người bệnh uống thuốc hạ huyết áp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau. Người bệnh bắt buộc phải căn cứ vào các triệu chứng bệnh đi kèm hay là tiền sử bệnh lý của mình mà có thể sử dụng các loại thuốc phù hợp.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những kiến thức để xử lý khi bạn hay người thân có các triệu chứng tăng huyết áp đột ngột để xử  bbbb

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

CÓ THỂ BẢN QUAN TÂM
Close
Back to top button