Góc ăn uốngGóc sức khỏe

Những thực phẩm giúp mẹ bầu “hạ hỏa” trong ngày hè nóng bức

Thời tiết nóng nực của ngày hè rất khiến các mẹ bầu dễ bị “bốc hỏa”. Hãy tham khảo 5 loại thực phẩm dưới đây giúp mẹ bầu giải nhiệt từ trong ra ngoài nhé.

1. Trái cây họ nhà cam quýt

Cam, quýt là một trong những loại trái cây rất giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ mang thai. Ngày hè cũng là lúc mẹ bầu dễ mắc các bệnh như cảm nắng, sốt. Sử dụng cam, chanh thường xuyên sẽ hạn chế tình trạng này. Hãy uống một cốc nước cam tươi hàng ngày sẽ giúp mẹ “đánh bay” cơn nóng trong người, đặc biệt là với những mẹ bầu bị cao huyết áp thai kỳ.

Ngoài ra cam, chanh còn làm đẹp da, góp phần đẩy lui chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát hoặc chứng buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

2. Các loại đậu

Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (B9) và canxi rất tuyệt vời – đây là tất cả những dưỡng chất cơ thể mẹ bầu cần nhiều hơn trong thời kỳ mang thai. Chúng vốn có tính thanh nhiệt, giải độc. Mẹ bầu có thể dùng các loại đậu để nấu chè để ăn giải khát. Tuy nhiên cần hạn chế tối đa lượng đường nạp vào cơ thể nhé. Thay vì nấu chè, mẹ bầu cũng có thể chọn cách chế biến như nấu cháo hay hầm canh cùng sườn heo và rau củ, giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

3. Bí đao

Theo Đông y, bí đao có vị ngọt, tính hàn, và không có độc tính. Có tác dụng lợi phế, giải nhiệt, nhuận tràng. Ăn nhiều bí đao sẽ tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm bớt sự phù nề đặc biệt là ở chân cho mẹ bầu. Bí đao có thể dùng nấu canh hay ép nước uống đều tốt cho cả mẹ và bé.

4. Thanh long

Thanh long có vị ngọt, hơi chua, tính mát nên có công dụng thanh nhiệt, nhuận phế cho cơ thể mẹ bầu. Khí hậu nước ta là vùng rất thích hợp cho việc trồng cây thanh long quanh năm nên mẹ bầu có thể thưởng thức món này bất cứ lúc nào.

Các mẹ có thể dùng kèm thanh long và một số hoa quả khác để ăn kèm với sữa chua, nhằm cung cấp thêm canxi tốt cho hệ xương của bé.

5. Rau dền

Rau dền là loại thực phẩm dân dã quen thuộc với người Việt. Rau dền chứa nhiều protid, gluxit, vitamin và chất khoáng. Thành phần chất sắt và canxi trong rau dền cao hơn gấp 3 lần rau chân vịt. Hoạt chất beta – caroten trong rau dền còn giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch. Những nồi canh rau dền bổ dưỡng, thơm ngon chính là ưu tiên hàng đầu cho bà bầu làm mát cơ thể vào mùa hè.

Ngoài những thực phẩm trên, mẹ bầu cũng nên uống đủ nước trong suốt thời gian thai kì, tránh ăn nhiều những đồ dầu mỡ, cay nóng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Thẻ

Bình luận

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button
Close
Close