Góc sức khỏeNuôi con khỏe

Nguyên nhân khiến cho trẻ ho có đờm và cách phân biệt bệnh lý theo màu sắc dịch đờm:

Dưới đây là nguyên nhân khiến cho trẻ ho có đờm và cách phân biệt bệnh lý theo màu sắc dịch đờm:

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ho có đờm

Đờm là một trong những dịch được tiết ra khỏi cơ thể nhằm mục đích bảo vệ đường hô hấp khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như: bụi bẩn, không khí lạnh, lông thú,… Thông qua hệ thống dịch tiết này cùng lông mao trong bề mặt hệ hô hấp, vi khuẩn sẽ bị đẩy ra ngoài theo đờm . Nói cách khác, trường hợp thông thường, đờm là dịch tiết có lợi, là phản xạ tự nhiên của cơ thể bé.

Nguyên nhân khiến cho trẻ ho có đờm và cách phân biệt bệnh lý theo màu sắc dịch đờm:

Tuy nhiên, nếu trẻ tiết quá nhiều đờm thì lại là dấu hiệu của việc vi khuẩn bên ngoài đã xâm nhập nhiều vào hệ hô hấp, dễ dẫn tới viêm nhiễm đường hô hấp. Lúc này, sức đề kháng tự nhiên của trẻ không đủ để chống lại các tác động tiêu cực từ bên ngoài, dẫn tới bé bị ho đờm, khò khè kèm theo nhiều triệu chứng khác. Thông thường, đây là dấu hiệu của: dị ứng, bệnh hen suyễn, viêm nhiễm một số cơ quan thuộc đường hô hấp như phế quản, viêm phổi, hoặc do bị cảm lạnh, cảm cúm,…

Trẻ sơ sinh bị ho có đờm là dấu hiệu của bệnh gì?

Tùy theo màu sắc dịch đờm của bé mà bố mẹ có thể phán đoán về tình trạng sức khỏe hoặc bệnh lý mà bé đang mắc phải.

1. Trẻ sơ sinh ho đờm có màu trắng đục

Đây là mức độ bệnh lý nhẹ nhất mà trẻ gặp phải. Thường trường hợp này, trẻ sơ sinh ho có đờm không sốt. Lúc này, có thể trẻ đã bị nhiễm trùng đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh hoặc viêm phế quản, viêm phổi.

Ngay từ khi phát hiện bé ho nhiều đờm màu trắng đục, cha mẹ cần có phương pháp điều trị cho bé. Bởi ở giai đoạn nhẹ, điều trị sẽ dễ dàng hơn và không khiến bé bị mệt mỏi, bỏ bú hoặc quấy khóc, nếu để lâu điều trị sẽ khó khăn hơn.

Nguyên nhân khiến cho trẻ ho có đờm và cách phân biệt bệnh lý theo màu sắc dịch đờm:

2. Trẻ sơ sinh bị ho đờm màu vàng hoặc màu xanh

Khi thấy đờm đã chuyển từ màu trắng đục sang màu xanh hoặc màu vàng, đờm đặc hơn thì cần hết sức lưu ý. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ bị khò khè nhiều và khó thở hơn, thường xuyên quấy khóc. Lúc này rất có thể hệ hô hấp của bé đã bị nhiễm khuẩn nặng, cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý và tham khảo ngay ý kiến bác sĩ để có liệu pháp điều trị phù hợp.

3. Trẻ sơ sinh bị ho đờm màu hồng

Khi thấy đờm của trẻ ho có màu hồng là trường hợp nguy hiểm. Cha mẹ cần hết sức cẩn thật bởi đờm có màu hồng là triệu chứng của vấn đề về phù nề phổi hoặc phổi của bé đang bị tổn thương. Trẻ cần được đưa đến bệnh viện chuyên khoa gấp tránh tình trạng nhiễm trùng phổi nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button