Đời sống

Giao tranh bùng phát tại biên giới phía đông của Myanmar với Thái Lan

Ngày 20 tháng 4 (Reuters) - Giao tranh bùng phát tại biên giới phía đông của Myanmar với Thái Lan

Ngày 20 tháng 4 (Reuters) – Giao tranh bùng phát tại biên giới phía đông của Myanmar với Thái Lan vào thứ Bảy, cả hai chính phủ cho biết, buộc 3.000 thường dân phải chạy trốn khi phiến quân chiến đấu để loại bỏ quân đội chính quyền Myanmar ẩn náu trong nhiều ngày tại một cây cầu biên giới.

Giao tranh bùng phát tại biên giới phía đông của Myanmar với Thái Lan
Các chiến binh kháng chiến và phiến quân dân tộc thiểu số đã chiếm giữ thị trấn thương mại quan trọng Myawaddy ở phía biên giới Myanmar vào ngày 11 tháng 4, một đòn giáng mạnh vào một quân đội được trang bị tốt đang vật lộn để cai trị và phải đối mặt với thử thách về chiến trường.
Các nhân chứng ở phía biên giới Thái Lan và Myanmar cho biết họ nghe thấy tiếng nổ và tiếng súng máy hạng nặng gần một cây cầu chiến lược từ cuối ngày thứ Sáu đến thứ Bảy.
Đài truyền hình Thái Lan NBT, trong một bài đăng trên X, cho biết lực lượng kháng chiến đã sử dụng súng máy 40 mm và thả 20 quả bom từ máy bay không người lái để nhắm mục tiêu vào khoảng 200 binh sĩ chính quyền quân sự đã rút lui khỏi một cuộc tấn công phối hợp của phiến quân vào Myawaddy và các đồn quân đội kể từ ngày 5 tháng 4.

MRTV do nhà nước điều hành của Myanmar trong bản tin hàng đêm cho biết dân quân và phiến quân dân tộc thiểu số đã sử dụng pháo kích và ném bom quá mức để tấn công quân đội chính quyền, và các lực lượng chính phủ đã đáp trả bằng các cuộc không kích để cố gắng duy trì sự ổn định. Nó nói rằng phiến quân đã rút lui sau khi chịu nhiều tổn thất.
Reuters không thể xác minh ngay lập tức các tài khoản của cuộc chiến.
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình trạng bất ổn và đất nước của ông sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo nếu cần thiết.

Theo số liệu do quân đội Thái Lan và chính quyền tỉnh cung cấp , 3.027 người hôm thứ Bảy đã vượt qua biên giới để tìm nơi ẩn náu tạm thời ở thị trấn Mae Sot.

THÁCH THỨC ĐỐI VỚI JUNTA

Quân đội Myanmar đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi nắm quyền kiểm soát thuộc địa cũ của Anh vào năm 1962, bị cuốn vào nhiều cuộc xung đột cường độ thấp và vật lộn để ổn định nền kinh tế đã sụp đổ kể từ cuộc đảo chính năm 2021 chống lại chính phủ của người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi.
Đất nước này bị khóa trong một cuộc nội chiến giữa quân đội ở một bên và mặt khác, một liên minh lỏng lẻo của các đội quân dân tộc thiểu số được thành lập và một phong trào kháng chiến được sinh ra từ cuộc đàn áp đẫm máu của chính quyền quân sự đối với các cuộc biểu tình chống đảo chính.
Thủ tướng Thái Lan Srettha cho biết ông đã chỉ thị cho tất cả các cơ quan của Thái Lan chuẩn bị cho mọi tình huống và sẽ đến thăm khu vực biên giới vào thứ Ba.
“Tôi không muốn thấy bất kỳ cuộc đụng độ nào như vậy có bất kỳ tác động nào đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Thái Lan và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ biên giới của mình và sự an toàn của người dân,” anh ấy nói trên X.
Việc chiếm được Myawaddy và các tiền đồn quân đội xung quanh là một trở lùi đáng kể đối với một chính quyền quân sự đã bị siết chặt bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, với thị trấn là nguồn thu thuế chính và đường dẫn cho hơn 1 tỷ đô la thương mại biên giới hàng năm.
Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết họ hy vọng tình hình sẽ sớm bình thường hóa và đã thúc giục chính phủ Myanmar đảm bảo giao tranh không tràn qua biên giới.
“Chúng tôi đã thông báo cho đại sứ quán Myanmar tại Thái Lan để Myanmar thận trọng để không vi phạm lãnh thổ và địa phận chủ quyền của Thái Lan và ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân ở biên giới,” người phát ngôn Nikorndej Balankura nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

CÓ THỂ BẢN QUAN TÂM
Close
Back to top button