Làm mẹNuôi con khỏe

Những đồ dùng cần thiết khi sinh đẻ

Những thứ cần chuẩn bị trước sinh là gì? Những đồ dùng nào là cần thiết quan trọng? Những đồ dùng nào là không cần thiết? Để giúp bố mẹ tránh mua thừa mà lại thiếu những thứ quan trọng, và tránh lãng phí không cần thiết, bài viết dưới đây xin liệt kê các đồ dùng cần chuẩn bị trước khi mẹ bầu sắp sinh để bố mẹ cùng tham khảo.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi sinh

Tâm lý chung của các bà mẹ khi sinh con là sợ bé thiếu đồ, sợ lúc có bé sẽ rất lu bu thiếu thời gian nên tranh thủ mỗi lần đi mua đồ cho bé đều mua dự trữ rất nhiều. Một trường hợp khác là thấy cái gì xinh xinh, yêu yêu là mua để dành cho con. Hoặc là nghe người ta tư vấn, thấy công dụng hay là mua liền. Tập hợp tất cả các lý do đó sẽ dẫn đến hệ quả là đồ cho bé ngập tràn ở nhà. Nhưng khi tình huống thật tế xảy ra thì mẹ vẫn cảm thấy thiếu đồ cho con, trong khi đó còn rất nhiều đồ khác thì bé không bao giờ dùng tới.

Do vậy, một kế hoạch chi tiết các vật dụng cần thiết trước khi sinh là vô cùng quan trọng. Danh sách này có thể được tổng hợp từ kinh nghiệm của các bà mẹ khác, từ internet… Tuy nhiên, cũng nên xem xét cẩn thận lại một lượt danh sách sau khi đã tổng hợp. Vì hoàn cảnh nhu cầu, thói quen, tình trạng thể chất… của các bà mẹ và bé rất khác nhau. Sau đó, chọn lựa những thứ cần thiết, những đồ dùng đã có, những đồ dùng có thể thay thế được, những đồ dùng được thừa hưởng từ người thân, bạn bè… Sau đó duyệt lại danh sách một lần nữa. Danh sách dưới đây bao gồm những vật dụng cần thiết cho cả mẹ và bé, được tổng hợp từ kinh nghiệm của rất nhiều bà mẹ.

Vật dụng cho mẹ

1 Giấy tờ Chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện (nếu sinh khác bệnh viện ghi trong thẻ bảo hiểm y tế). Nên photocopy sẵn hai bản và mang theo cả bản gốc đề phòng trường hợp bệnh viện yêu cầu.
2 Thông tin về thai kỳ Các phiếu khám thai, hình ảnh siêu âm được sắp xếp theo thứ tự để dễ theo dõi. Thông thường, khi có kế hoạch sinh con tại bệnh viện nào, ít nhất bố mẹ nên đi thăm khám tại bệnh viện trong 4-8 tuần gần nhất trước sinh để bác sĩ chuyên khoa theo dõi thai kì đồng thời tiến hành làm hồ sơ sinh.
3 Gói quần lót giấy Tùy theo nhu cầu sử dụng, mỗi gói khá rẻ, có thể mua 1 – 2 gói mỗi lần, khi dùng hết thì mua thêm. Quần lót giấy dùng một lần nên sẽ rất tiết kiệm cho công sức giặt giũ, phơi sấy, vì sau sinh có nhiều mẹ sẽ bị ra sản dịch nhiều. như Khi mua nên tham khảo size, tùy theo cân nặng của mẹ.
4 Băng vệ sinh loại dày dùng cho ngày đầu, loại vừa dùng cho những ngày sau và loại hằng ngày
5 Dung dịch vệ sinh phụ nữ. Có thể dùng nước rửa vệ sinh phụ nữ, bột vệ sinh hoa hồng hoặc mua lá chè tươi xanh để rửa vùng kín cho thoáng.
6 Áo lót cho con bú 3 – 4 chiếc tùy nhu cầu sử dụng. Áo lót loại này giúp ngực ổn định, không bị chảy xệ, lại rất tiện để cho con bú, giảm việc lên sữa thường xuyên. Mua theo size cân nặng của mẹ
7 Miếng lót sữa Mua 1-2 hộp. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng nhiều dùng ít. Loại này nên mua vì sữa chảy ra mà không có miếng lót sẽ ướt áo, khó chịu. Dùng loại này sẽ hợp mỹ quan hơn so với dùng khăn sữa để thấm như ngày xưa
8 Quần áo mặc sau sinh Mua theo số lượng tùy nhu cầu. Mẹ nên chọn đồ rộng rãi thoải mái và nên mua loại cởi cúc cho con bú sẽ tiện
9 Tất chân, mũ choàng đầu để giữ ấm cho mẹ
10 Máy hút sữa Nếu mẹ chưa có sữa thì nên mua máy để kích sữa về

Vật dụng cho con

Nếu bé sinh vào mùa thu đông

1 Khăn sữa Khoảng 2 gói (20 chiếc). Dùng để lau mặt, miệng cho bé và thấm sữa cho mẹ. Nên mua 1 loại dày để thấm sữa cho mẹ, 1 loại mỏng để lau mặt, miệng cho bé.
2 Khăn choàng bé/ Chăn ủ 5 chiếc. Dùng để quấn bé khi ở nhà hoặc đi ra ngoài, dù bé sinh vào mùa nào cũng rất cần thiết. Ngoài ra có thể dùng làm chăn đắp cho bé.
3 Khăn tắm 3 chiếc (mua loại 3, 4 lớp). Khăn này dùng lau người cho bé sau khi tắm xong. Mỗi lần tắm xong sẽ cần 2 khăn để lau người bé. Một chiếc lau nước, một chiếc quấn để mặc quần áo cho bé. Mùa lạnh nên mua khăn 4 lớp hoặc 6 lớp để bé đỡ bị lạnh.
4 Khăn voan che mặt khi ở viện về nên mua khăn trắng, đỡ hỏng mắt bé
5 Yếm 5 cái (sơ sinh dùng ít vì cho bé bú mới dùng đến)
6 Khăn vải đa năng nên mua 1 bịch to, vì bé xì xoẹt suốt ngày nên dùng khăn này chấm nước ấm lau, dùng một lần nên mẹ không cần phải giặt khăn vất vả.
7 Giấy khô vài bịch
8 Băng rốn và cồn hết đến đâu mua đến đó. Mua theo hộp, theo lọ
9 Rơ lưỡi Có thể mua từng hộp, khi hết mua thêm. Rơ lưỡi dùng để vệ sinh lưỡi cho bé, mỗi ngày ít nhất một lần.
10 Tăm bông loại bé xíu để vệ sinh tai, mắt, rốn cho bé
11 Tinh dầu tràm tắm rửa xong nên bôi vào lòng bàn chân và ngực cho ấm
12 Sữa tắm bé mua loại tùy thích, thỉnh thoảng có thể cho bé tắm lá
13 Mắc áo cho bé 30 chiếc và 1 mắc tròn để phơi khăn và bao tay
14 Làn/giỏ nhựa 1 chiếc để đựng các vật dụng cần thiết, hay dùng, để ngay cạnh giường
15 Chậu tắm bé 1 chiếc
16 Nước giặt xả quần áo của bé mua theo ý thích
17 Chậu rửa mặt bé 1 chiếc
18 Chậu đựng quần áo bẩn của bé 1 chiếc
19 Bao tay, bao chân 10 bộ. Rất cần thiết để giữ ấm tay, chân cho bé. Vì bàn tay bàn chân có rất nhiều huyệt, liên quan mật thiết tới các cơ quan trong cơ thể. Vớ cũng giúp cho móng tay, móng chân không làm xước làn da nhạy cảm, khi bố mẹ chưa kịp cắt móng cho bé. Nên mua cùng màu để dễ thay
20 Mũ đội cho bé 5 chiếc. Rất quan trọng để bé sơ sinh giữ ấm thóp đầu vì các phần sọ của bé chưa liền lại, còn một vùng lõm phía trên trán của bé. Việc bảo vệ, che chắn khỏi các tác động vật lý cũng như không khí lạnh là vô cùng quan trọng.
21 Bỉm/tã cho trẻ sơ sinh theo nhu cầu
22 Cũi nôi cho bé nôi giúp bé có một môi trường yên tĩnh, êm ái để ngủ nhiều và ngủ sâu.
23 Áo lót cho bé 10 cái (5 cái lọt lòng, 5 cái size sơ sinh), nên chọn loại coton thấm mồ hôi tốt.
24 Quần cho bé 15 chiếc (nếu không dùng tã). Quần mua nhiều hơn áo là vì hay phải thay thường xuyên hơn. Quần chỉ nên mua số 1 và số 2, số 1 bé có thể mặc đc tới ngoài 2 tháng, số 2 mặc đc 3, 4, 5 tháng, số 3 thì để lớn hãy mua.
25 Nếu dùng tã 1 bộ tã (10 chiếc)
26 Tã dán bỉm 5 cái (cái này mua ít thôi. nếu sinh mùa thu bé sẽ dùng luôn bỉm size S cho trẻ sơ sinh từ 3kg trở lên và bé mặc quần cho đỡ lạnh chân)
27 Áo gile của bé loại mỏng vừa mặc cho mùa thu 5 cái
28 Gối cho bé, loại cao su mềm mát Nên chọn loại chuyên dụng cho bé để giúp đầu bé khi nằm được tròn, không bị méo
29 Gối chặn Giúp bé nằm ngủ không bị giật mình và ngủ ngon hơn. Gối chặn chèn tay, chân bé cho chặt giống như trong bụng mẹ, tạo cảm giác an toàn cho bé.
30 Màn chụp loại vừa 1 cái. Màn chụp này giúp bé tránh muỗi. Da bé cũng rất nhay cảm, thơm mùi sữa nên dễ thu hút các loại côn trùng
31 Miếng lót sơ sinh khoảng 2, 3 bịch. Loại này dùng khá nhiều khi cho bé ị hoặc tè vì chưa kịp mặc bỉm cho bé.
32 Nệm cao su chống thấm khoảng 1-2 cái, nên mua loại cao su thoáng lưng, bé nằm không nóng, nhất là mùa thu tháng 8, trời rất oi.
33 Yếm vải Có thể mua từ 2-3 cái. Dùng khi cho bé bú hoặc ăn không bị dây bẩn ra áo bé. Ngoài ra yếm còn giúp che ngực cho đỡ lạnh.
34 Tấm lót nhựa Dùng khi thay tã, bỉm cho bé, mẹ đặt bé lên miếng lót để không làm bẩn giường chiếu. Chiếu lót cao su để kê dưới người bé lúc bé nằm ngủ tránh để ướt giường nếu bé tè ra ngoài.
17 Bấm móng tay loại nhỏ Móng tay chuyên dụng cho bé sẽ an toàn hơn khi cắt, tránh phạm vào da bé
18 Hút mũi Khi bé bị tắc mũi, thở khò khè các mẹ cần có hút mũi này để giúp bé.

Nếu bé sinh vào mùa thu hè

Các vật dụng khác gia giảm tùy theo thời tiết, dựa trên danh sách đồ mùa đông phía trên.

Ngoài ra tùy theo nhu cầu
Bình sữa cho bé nếu bé chưa thể ti mẹ, mẹ chưa có sữa

Sữa hộp để cho bé ti khi mới sinh nếu mẹ chưa có sữa

Sữa non dạng nước dành cho trẻ mới sinh hoặc sữa non dạng thanh pha

Dầu khuynh diệp/ dầu tràm có tác dụng giúp cho mẹ và bé giữ ấm cơ thể.

Dầu tắm & gội khô để vệ sinh thân thể khi chưa tiếp xúc được với nước.

Hy vọng danh sách trên sẽ giúp bố mẹ bớt phân vân, lo lắng trong việc chuẩn bị đồ khi mẹ bầu sắp sinh. Chúc cho các mẹ bầu được mẹ tròn con vuông, mọi việc đều được thuận lợi, suôn sẻ và tràn đầy những hạnh phúc bất ngờ

 

Bình luận

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button
Close
Close