Đời sống

800.000 người ở thành phố Sudan đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm

Theo hãng tin Reuters, Liên Hiệp Quốc ngày 19/4/2024 thông báo: “ 800.000 người ở thành phố Sudan đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm”.

Liên Hiệp Quốc ngày 19/4/2024 thông báo: “ 800.000 người ở thành phố Sudan đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm”.

800.000 người ở thành phố Sudan đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm
Khi bạo lực ngày càng tồi tệ tiến triển và đe dọa “giải phóng xung đột giữa các cộng đồng đẫm máu trên khắp Darfur”, các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo Hội đồng Bảo an vào thứ Sáu.
Chiến tranh nổ ra ở Sudan một năm trước giữa quân đội Sudan (SAF) và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh bán quân sự (RSF), tạo ra cuộc khủng hoảng di dời lớn nhất thế giới.

Giám đốc các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc Rosemary DiCarlo nói với Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên rằng các cuộc đụng độ giữa RSF và các thành viên liên kết với SAF của Lực lượng Bảo vệ Chung đang ở gần El Fasher, thủ đô của Bắc Darfur.

“Chiến đấu ở El Fasher có thể gây ra xung đột đẫm máu giữa các cộng đồng trên khắp Darfur,” DiCarlo nói, lặp lại lời cảnh báo của Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký Antonio Guterres vào thứ Hai.
Liên Hợp Quốc cho biết gần 25 triệu người, một nửa dân số Sudan, cần viện trợ và khoảng 8 triệu người đã rời bỏ nhà cửa của họ.
“Bạo lực gây nguy hiểm cực độ và ngay lập tức cho 800.000 thường dân cư trú tại El Fasher,” giám đốc hoạt động viện trợ của Liên Hợp Quốc, Edem Wosornu cho biết.

“Và nó có nguy cơ gây ra bạo lực hơn nữa ở các khu vực khác của Darfur – nơi có hơn 9 triệu người đang rất cần hỗ trợ nhân đạo,” cô ấy nói.
Một cơ quan toàn cầu về an ninh lương thực do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cho biết vào cuối tháng trước rằng cần có hành động ngay lập tức để “ngăn chặn cái chết lan rộng và sự sụp đổ hoàn toàn của sinh kế và ngăn chặn cuộc khủng hoảng đói thảm khốc ở Sudan.”
Các nhà tài trợ đã cam kết hơn 2 tỷ đô la cho Sudan bị chiến tranh tàn thinh tại một hội nghị ở Paris vào thứ Hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button