Góc gia đìnhGóc sức khỏe

3 vật dụng trong nhà có thể gây ngộ độc nếu sử dụng sai cách

Dưới đây là những vật dụng mà chúng ta hàng ngày những có thể tiềm ẩn các mối hiểm họa đối với sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.

1. Chảo chống dính

Đây là dụng cụ nhà bếp rất quen thuộc và vô cùng hữu ích cho các gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng chảo chống dính sai cách có thể dẫn tới nhiễm độc và gây hại cho sức khỏe.

3 vật dụng trong nhà có thể gây ngộ độc nếu sử dụng sai cách

Chảo chống dính được tráng một lớp chất chống dính, về cơ bản thì đây là một loại polyme chịu nhiệt. Bản chất của polyme chịu nhiệt không gây độc, nhưng khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao chúng có thể phân hủy và sinh ra chất độc. Vì thế khi sử dụng chảo chống dính bạn cần lưu ý:

  • Không đánh, cọ chảo bằng miếng rửa kim loại: miếng rửa kim loại sẽ làm bong chóc lớp chống dính, khiến cho chảo nhanh hỏng, và chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.
  • Không đun chảo ở nhiệt độ cao nếu trong chảo chưa có đồ ăn: Việc này khiến cho chất chống dính của chảo phân hủy và giải phóng phân tử độc hại.
  • Không rửa chảo khi còn quá nóng: Nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến cho chảo bị biến dạng, lớp chống dính bị bong tróc

2. Hộp nhựa đựng thức ăn

Hộp nhựa đựng là thức ăn là vật dụng rất tiện lợi, chúng có thể dùng để mang đồ ăn trưa đi làm cho dân văn phòng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhưng chúng lại có nguy cơ tạo ra các chất độc gây khi nhiệt độ quá cao hay cho vào lò vi sóng.

3 vật dụng trong nhà có thể gây ngộ độc nếu sử dụng sai cách
Nên sử dụng các loại hộp nhựa đựng thực phẩm được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín. Tốt nhất nên dùng các hộp bằng thủy tinh hoặc sành sứ để sử dụng cho lò vi sóng.

3. Băng phiến

Băng phiến (long não) thường được cho vào tủ quần áo để đuổi mối, gián, mọt. Nhưng sử dụng sai cách hóa chất này có thể gây ngộ độc.

3 vật dụng trong nhà có thể gây ngộ độc nếu sử dụng sai cách

Băng phiến được sản xuất từ chất Naphthalen, một chất có thể chuyển từ thể rắn sang thể khí ở nhiệt độ phòng. Nếu như hít phải hơi băng phiến trong một thời gian dài sẽ gây gây ngộ độc mạú, làm vỡ hồng cầu dẫn tới thiếu máu, hoại tử gan, tổn thương thần kinh,…

Vì vậy cần hạn chế sử dụng băng phiến quá nhiều. Nếu cần chỉ dùng 1-2 viên trong tủ kín. Với trẻ nhỏ sau khi lấy quần áo từ tủ bảo quản hãy phơi nắng để bay hết mùi rồi mới cho trẻ sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button