Góc sức khỏeĐời sốngGóc ăn uốngSức khỏe giới tính

Những thực phẩm tăng cường i ốt

Mỗi ngày chúng ta chỉ cần tiếp thu vào một lượng rất nhỏ nhưng phải đều đặn, y học gọi là nguyên tố vi lượng thiết yếu. I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, I-ốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. I-ốt còn là một chất để tổng hợp nội tiết, giúp cơ thể phát triển ngày càng hoàn thiện hơn như: não bộ, hệ thần kinh và thân thể. Hôm nay tối sẽ chia sẻ với các bạn các thực phẩm tăng cường i ốt cho cơ thể.
Trẻ còn bú từ 0 – 6 tháng cần 40mcg; Trẻ còn bú từ 6 – 12 tháng cần 50mcg; Trẻ từ 1 – 3 tuổi cần 70mcg; Trẻ từ 4 – 9 tuổi cần 120mcg; Trẻ từ 10 – 12 tuổi cần 140mcg; Trẻ từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150mcg/ngày. Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50mcg/ngày.
Hãy sử dụng muối i-ốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày để cung cấp đủ nhu cầu i-ốt cho cơ thể và phòng các rối loạn do thiếu i-ốt.
I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể. Cơ thể thiếu i-ốt dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ… I-ốt là một vi chất mà tự cơ thể chúng ta không tổng hợp được, nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống.
Sử dụng muối i-ốt đúng liều lượng. Muối i-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất i-ốt.
– Ăn các thức ăn giàu i-ốt.
– Với những người cần bổ sung i-ốt bằng viên bổ sung i-ốt thì phải theo đúng chỉ định bác sĩ nội tiết. Mỗi một viên này chứa từ 50 – 150ug i-ốt và bạn cần khoảng 100- 200ug mỗi ngày.
– Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn.
Thuc Pham Giau Iot
Những thực phẩm giàu I ot00
Các loại thực phẩm tăng cường I-ốt chúng ta nên biết
Thực phẩm chứa nhiều iốt (và hàm lượng i-ốt/100g thực phẩm đó):
Hàm lượng i-ốt trong tảo bẹ cao nhất (khoảng 2000μg (microgram)/kg tảo bẹ tươi)
Tảo tía (khô): 1800mcg;
Rau chân vịt: 164mcg
Rau cần 160mcg
Cá biển,
Cua biển: 80mcg;
Muối biển: 2mcg,
Sơn dược: 14mcg;
Muối ăn có i-ốt 7600mcg;
Cải thảo: 9.8mcg;
Súp lơ: 12 mcg,
Khoai tây: 4,5 mcg;
Trứng gà: 9.7 mcg;
Nước mắm chứa i-ốt 950mcg;
Rau cải xoong 45mcg;
Rau dền: 50 mcg;
Khoai tây 4,5mcg;
Bầu dục 36,7mcg;
Các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển (khoảng 800μg/kg),… Ngoài ra, trong muối có hàm lượng i-ốt lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng i-ốt càng ít. Hàm lượng i-ốt trong muối biển khoảng 20μg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày sử dụng 10g muối, cơ thể chỉ dung nạp được 2μg i-ốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu iốt.

Ngu Coc La Gi Ngu Coc Nguyen Hat La Gi Loai Nao Tot Cho Suc Khoe 760x367

Tuy nhiên, không phải tăng cường i-ốt trong cơ thể càng tốt. Quá nhiều i-ốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp.

Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button