Góc ăn uốngGóc sức khỏe

Những điều cần lưu ý khi ăn hải sản

Hải sản rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn hải sản hãy chú ý những điều sau đây:

1. Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ

Trong hải sản thường chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có thể chịu được nhiệt cao hơn 80 độ C Ngoài ra nước chưa đun sôi vẫn có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược Nói chung khi chế biến hải sản cần phải nấu sôi nước khoảng 4 – 5 phút để khử trùng đầy đủ.

Thịt cua sống có chứa loại nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua được khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” có nguy cơ mắc phải “đỉa phổi|”. Loại lungfluke ký sinh trong phổi, vừa phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho khạc ra máu, vừa có khả năng xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật thậm chí gây bại liệt

Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như Mắt thận gan tim tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.

2. Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút

Những điều cần lưu ý khi ăn hải sản

Lượng purine có trong hải sản khi quá quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric axit uric dư thừa dẫn tới nguy cơ gây ra bệnh gút và các bệnh khác.

Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và kèm với uống bia nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

3. Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng

Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt.

Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng buồn nôn nôn mửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button