Với 5 công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị sau đây bạn sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt mọi người.
1. Nước chấm chua ngọt dành cho thịt luộc
Nguyên liệu:
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng
- Nước lọc: 4 muỗng
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cách thực hiện:
Cho 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc rồi khuấy cho tới khi tan đường. Sau đó cho thêm mắm và vắt chanh vào bát nước đường, vớt hết hạt chanh.
Tiếp theo cho tỏi ớt băm nhỏ vào bát mắm. Bạn có thể thay độ mặn nhạt bằng cách cho thêm nước lọc và đường, chanh sao cho hợp khẩu vị.
2. Công thức nước chấm cho món bún đậu mắm tôm
Nguyên liệu:
- Đường: 1 thìa
Giấm: 1/2 thìa - Chanh hoặc quất: 1 quả
- Mắm tôm: 1 thìa canh
- Dầu ăn.
- Ớt thái thái nhỏ
- 1 chút Rượu.
Cách thực hiện:
Dùng đũa đánh bông mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc chanh rồi cho ớt thái nhuyễn vào. Cho thêm một chút đường để tăng vị đậm đà và giảm độ gắt của mắm, bạn có thể tăng giảm đường và quất, chanh tùy vào khẩu vị mặn, nhạt của từng người.
Bãy hãy cho cho dầu đã rán đậu vào mắm tôm để mắm chín và tăng hương vị cho bát mắm tôm.
3. Nước chấm ốc
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nước mắm: 2 thìa
- Nước lọc ấm: 1 thìa
- Nước chanh: 1 thìa
- 3 thìa đường
- Ớt, gừng, xả và rau mùi thái thậ nhỏ
- Quất tươi, lá chanh
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho mắm và đường vào một bát nước, rồi bắc lên bếp nấu cách thủy cho đường tan ra.
Bước 2: Cho gừng, tỏi, ớt đã băm nhuyễn và nước cốt chanh vào trộn đều.
Bước 3: Tiếp đó rắc rau mùi, xả đã thái nhỏ lên trên và trộn đều.
Bước 4: Để nguyên cả quả, cắt lát vào bát nước chấm để tăng thêm hương vị cho bát nước chấm.
4. Muối ớt xanh chấm hải sản
Nguyên liệu:
- Ớt xiêm xanh: 100g
- Chanh không hạt: 2 trái.
- Sữa đặc: 60g.
- Đường trắng: 50g.
- Muối: 15g
- Lá chanh: 10 lá non.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt xiêm bỏ hạt và cuống. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi bỏ hạt.
Bước 2:
Cho các nguyên liệu ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay đa năng hoặc máy xay sinh tố để làm nhuyễn tất cả các nguyên liệu
Bước 3:
Cho sữa đặc và múi chanh đã tách vào máy xay đến khi các nguyên liệu đều và mịn là bạn đã hoàn thành xong món muối ớt xanh chấm hải sản tuyệt ngon rồi nhé!
Bạn có thể làm với lượng nhiều rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần rất tiện dụng.
5. Chẩm chéo chấm củ quả luộc
Nguyên liệu:
3-4 nhánh tỏi, 2 quả ớt khô (hoặc ớt bột khô), 2 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, vài hạt mắc khén (không cho nhiều vì nước chấm sẽ bị đắng và hăng). Mắc khén phải được rang hoặc nướng sơ cho dậy mùi thơm.
Cách làm:
Tỏi, ớt khô nướng thật thơm, sau đó đổ vào cối với hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt và giã cho nhuyễn mịn. Chẳm chéo khô thường dùng chấm thịt luộc, măng luộc, các loại rau củ quả luộc cũng như xôi và cá nướng.