Góc gia đìnhMẹo vặt gia đình

Cai sữa cho bé hiệu quả, bé không quấy khóc

Cách cai sữa cho bé bằng cách làm “ngực xấu”
Làm “ngực xấu” là cách nhiều bà mẹ áp dụng khi bắt đầu cai sữa cho con. Việc làm ngực xấu thường xuất phát từ quan điểm muốn “doạ” bé, làm cho bé thấy sợ mà bỏ bú. Có rất nhiều cách để làm ngực xấu như tô son, dùng bút vẽ mặt nạ lên ngực hoặc bôi đen bầu ngực của mình.

Mẹ xa bé vài ngày
Đây là việc làm khó khăn đối với nhiều mẹ. Tuy nhiên, nếu muốn cai sữa nhanh cho con thì đây cũng là một phương pháp mà mẹ có thể lưạ chọn. Thời gian đầu, bé có thể quấy khóc do không được ti mẹ. Cũng trong thời gian này, mẹ sẽ có cảm giác căng tức, khó chịu do sữa về nhiều.

Mặc dù vậy, chỉ từ 2 – 3 ngày, cả mẹ và bé sẽ dần quen với việc bé thôi bú. Quan trọng nhất, mẹ vẫn là người phải kiên trì nếu đã hạ quyết tâm cai sữa cho bé. Chỉ cần mẹ lung lay về tư tưởng thì phương pháp này sẽ không thu được kết quả như mong muốn.

Cách cai sữa cho bé bằng việc cho bé ăn nhiều lần trong ngày
Khi bé luôn trong tình trạng no bụng, việc đòi ti sẽ giảm hẳn. Vì vậy trong giai đoạn cai sữa, bố mẹ có thể áp dụng phương pháp cho bé ăn làm nhiều lần và nhiều bữa. Khi cho bé ăn, bố mẹ nên chọn những món thanh đạm, dễ tiêu và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như hệ tiêu hoá của con.

Cai sữa bằng phương pháp giảm bú dần dần
-Phương pháp giảm cữ bú trong cai sữa mẹ thường cần nhiều thời gian hơn các phương pháp khác. Theo cách này, nếu bình thường bé bú một lần từ 5 – 7 phút, mỗi ngày bú từ 5 – 7 lần thì bây giờ, bạn sẽ giảm cả thời gian bú và tần suất bú.

-Với lượng sữa bị thiếu hụt qua các lần ti mẹ, bạn có thể bổ sung thêm sữa ngoài và đồ ăn dặm. Mỗi ngày bạn giảm một chút rồi cắt hẳn sẽ không làm bé bị bỡ ngỡ. Nếu bé đòi nhiều, bạn có thể pha thêm sữa ngoài và cho bé bú bình chứ không cho bú mẹ để tránh kích thích tiết sữa.
Những lưu ý quan trọng khi tiến hành cai sữa cho bé
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé nên được bú mẹ cho đến 24 tháng tuổi. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, các bà mẹ không thể cho con bú đủ thời gian trên. Trong tình huống này, mẹ cũng nên cố gắng cho bé bú đến 16 hoặc 18 tháng. Không nên cai sữa cho trẻ quá sớm.

Khi tiến hành cai sữa, cần chọn khoảng thời gian bé khoẻ mạnh, không quấy khóc ốm yếu. Cần đảm bảo trong suốt quá trình cai, bé có thể tiếp nhận được những nguồn dinh dưỡng khác mà không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Một số mẹ có xu hướng áp dụng các phương pháp dân gian khi cai như bôi dầu nóng, dầu cay hoặc chất đắng lên đầu ti để bé sợ. Những cách này không phải không có hiệu quả, tuy nhiên cần đảm bảo loại chất bạn bôi lên an toàn cho cả mẹ và bé. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ trước khi bôi.
Khi cai sữa, không chỉ có bé mà mẹ cũng rất khó chịu do căng tức bầu sữa. Lúc này, mẹ không nên nặn bóp để tránh kích thích sữa về, sẽ khó cai hơn. Cùng với đó, tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc tiêu sữa.

Cai sữa cho bé là quá trình khó khăn, đòi hỏi sự hợp tác rất lớn của mẹ và bé. Nếu đã thử hết các cách cai sữa cho bé mà không thành công, mẹ có thể tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia nhi khoa để nhận được những lời khuyên phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button