Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Bật mí cách làm mứt từ nho và nước nho đơn giản tại nhà

1.Nguyên liệu làm nước nho
Nho tươi: 0,5 kg
Đường cát trắng: 0,5 kg
Muối ăn: 50 gram
Siro ngô: 1 chén nhỏ
Dụng cụ: Hũ chứa siro, rây lọc, nồi nấu…

Hướng dẫn chi tiết cách làm nước nho
Bước 1: Làm sạch nho
Làm sạch nho là khâu quan trọng. Để tránh thịt nho bị ngấm nước, đầu tiên bạn dùng kéo cắt từng qủa nho ra khỏi cuống. Từ từ đặt những trái nho này vào chậu nước.

Cho 40 gram muối ăn vào chậu nước rửa nho. Dùng tay khuấy nhẹ, đều nho theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 phút. Khuấy xong, từ từ vớt từng trái nho ra rổ. Dùng một chậu nước lọc khác rửa lại nho như cách trên.

Rửa nho xong, bạn dàn nho ra rổ thưa để nho tự ráo vỏ. Ở công đoạn này, bạn có thể dùng đến quạt gió để vỏ nho được khô nhanh hơn.

Bước 2: Ướp nho với đường
Chuẩn bị một chiếc lọ nhựa đủ lớn, rửa sạch và lau thật khô. Xếp một lớp nho vào đáy lọ rồi đổ đường phủ kín lên phía trên. Làm xong, bạn lại xếp tiếp lớp nho rồi lớp đường. Làm cho tới khi hết nguyên liệu.

Khi nho ướp đường đã hoàn thành, bạn đậy kín nắp lọ rồi cất giữ vào nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian chờ nho tiết nước là từ 2 – 3 ngày. Trong thời gian này, thỉnh thoảng bạn có thể mở nắp, dùng một chiếc thìa khô sạch ấn nho xuống đáy lọ.

Bước 3: Làm siro nho
Sau 3 ngày ướp nước nho, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp nho + 10 gram muối + siro ngô vào một chiếc nồi. Đặt nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Vừa nấu siro, bạn vừa dùng đũa khuấy đều để đường tan, nước siro không bị cháy. Nấu siro cho đến khi bạn thu được hỗn hợp sệt sệt là được.

Chờ cho nước siro nguội bớt, bạn lấy một tấm vải hoặc rây và đổ nước siro qua. Khi nước siro đã lọc hết qua rây, dùng tay hoặc thìa nhẹ nhàng dầm quả nho để nho tiết nốt nước (không dầm nát). Cho siro nho thu được vào đựng trong hũ thuỷ tinh hoặc nhựa khô, sạch.

Bảo quản và thưởng thức nước nho
Nước nho có thể được thưởng thức ngay sau khi hoàn thành. Những phần nước nho chưa dùng tới, bạn đậy chặt nắp lọ và để tại nơi khô ráo, thoáng mát. Nước nho có thể dùng cả năm mà không bị hư hỏng gì nếu bạn bảo quản đúng cách.

2.Hướng dẫn làm mứt nho
Sau khi làm xong món siro nho, phần xác nho bạn đừng nên bỏ phí. Chúng ta có thể dùng nguyên liệu này để tao nên món mứt nho rất đặc trưng.

Bước 1: Cho xác nho vào một chiếc tô. Cho vào trong tô chừng 100 gram đường (không nên cho nhiều quá vì trước đó nho đã ngấm đường) rồi trộn đều. Để nho ngấm đường khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Bắc một chiếc chảo khô lên bếp. Cho phần xác nho ướp đường vào chảo và bắt đầu sên đều tay. Trong quá trình sên, bạn đặt mức lửa nhỏ nhất để tránh mứt bị cháy mà vẫn không khô. Sên cho tới khi thấy hạt đường trắng bám trên vỏ nho là được. Chờ cho mứt nho nguội là có thể thưởng thức.

Bước 3: Bảo quản mứt nho

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button