Góc ăn uốngGóc sức khỏe

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt chất đạm

Chất đạm (protein) là một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nếu thiếu chất này, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

1. Cơ bắp bị nhẽo

Protein có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển và phục hồi cơ. Thiếu hụt protein sẽ dẫn tới cơ thể bị giảm cân, mất cơ.

Khi thiếu protein, cơ thể cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn để hồi phục các chấn thương. Đó cùng là môt lý do khiến bạn có thể bị tăng đau như cơ, khớp.

2. Tóc rụng

Khi thiếu hụt đạm, tóc của bạn sẽ bị mỏng, yếu, dễ gãy còn móng tay bị kho, da bong tróc… Nguyên nhân là do cơ thể không thể tái tạo được tế bào một cách hiệu quả do thiếu protein.

3. Kinh nguyệt bất thường

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt chất đạm

Để duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, cơ thể phụ nữ cần một lượng chất béo và protein lành mạnh. Đồng thời phải đảm bảo tổng số calo không thấp hơn một mức độ nhất định. Do đó, những chế độ ăn kiêng hà khắc hoặc mất cảm giác thèm ăn là vấn đề nghiêm trọng mà bạn cần phải xem xét. Cân bằng dinh dưỡng mới là cách để cơ thể luôn khỏe.

4. Sức khỏe miễn dịch kém

Các tế bào miễn dịch được tạo thành từ protein. Vì thế, nếu thiếu đạm dẫn đến một hệ quả là hệ miễn dịch suy giảm, các tế bào sẽ không thể sửa chữa và nhân lên đủ nhanh để chống tại sự tấn công của các mầm bệnh.

5. Kém minh mẫn

Có thể bạn chưa biết, các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamin đều được tạo thành từ protein. Khi thiếu protein, bạn có thể rơi vào tình trạng kém tập trung và giảm sự tỉnh táo về tinh thần.

6. Ngủ kém

Khi nạp không đủ protein vào cơ thể, việc sản xuất các loại hormone bị ảnh hưởng và gây ra mất cân bằng. Từ đó tá động xấu đến chất lượng giấc ngủ, gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm.

Tryptophan là một axit amin thiết yếu giúp gây ngủ. Bạn có thể bổ sung một chút chất đạm vào giờ đi ngủ để cảm thấy ngon giấc hơn. Tryptophan có nhiều trong các loại hạt và hạt có vỏ cứng, ức gà tây, trứng, đậu đỗ, đậu lăng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button