Góc gia đình

Tự pha chế dung dịch lau nhà cửa có khả năng diệt virus bằng nhẵng nguyên liệu có sẵn

Virus có khả năng bám trên bề mặt của các vật dụng và trên sàn nhà trong thời gian rất dài. Vì thế, hãy tự pha chế các dung dịch lau nhà có khả năng diệt virus bằng những chất tẩy rửa sẵn có dưới đây:

Pha chế dung dịch diệt virus tại nhà

Bạn có thể khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu (có chứa khoảng 5% chất sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để tạo thành dung dịch có khả năng tiêu diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều này khi pha dung dịch đủ dùng trong ngày:

Tự pha chế dung dịch lau nhà cửa có khả năng diệt virus bằng nhẵng nguyên liệu có sẵn

 • Hãy ưu tiên khử khuẩn nhà cửa bằng cách lau rửa. Hãy sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.
 • Các bề mặt phải được làm sạch bằng nước và xà phòng trước khi khử khuẩn.
 • Khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày đối với các vị trí như nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.
 • Khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều kiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt hết các thiết bị điện tử và công tắc đèn trước khi khử khuẩn.
 • Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.
 • Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.

Tự pha chế dung dịch lau nhà cửa có khả năng diệt virus bằng nhẵng nguyên liệu có sẵn

Những việc không nên làm trong thời gian cách ly toàn xã hội

 • Không tụ tập hoặc tới các nơi đông người như quán ăn, quán cà phê, các địa điểm vui chơi, giải trí… Nếu như không thể nấu nướng tại nhà thì tốt hơn hết là đặt giao tận nơi, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.
 • Hội họp, gặp gỡ bạn bè lúc này là điều cần tránh. Thay vào đó có thể gọi điện, sáng tạo một vài hoạt động có thể thực hiện cùng nhau qua cuộc gọi video, trò chuyện qua điện thoại…
 • Không hội họp, gặp gỡ bạn bè. Thay vào đó có thể gọi điện, sáng tạo một vài hoạt động có thể thực hiện cùng nhau qua cuộc gọi video, trò chuyện qua điện thoại…
 • Không đi ra ngoài, đi đến bất cứ đâu khi đang có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm/ nghi nhiễm Covid-19.
 • Không đi ra ngoài với nhóm người cao tuổi hoặc người có bệnh lý nền, người sống ở khu đông dân cư. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì hạn chế tối đa nhất có thể.

Đây chính là thời điểm vàng để chúng ta chung tay chống dịch Covid-19, do đó việc đảm bảo cách ly xã hội cần được thực hiện sát sao hơn bao giờ hết. Luôn chú ý cách ly bản thân với cộng đồng để bảo vệ chính mình, mỗi người cũng đừng quên cách ly chính mình ngay cả với những người thân yêu trong gia đình, đảm bảo hạn chế tiếp xúc ở mức tối đa… để rồi một ngày không xa, chúng ta cùng hân hoan nghe công bố đất nước đã hết dịch!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button