Góc sức khỏe

Những nguyên nhân khiến bạn không thể tăng cân hiệu quả

Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều mà không thể nào tăng cân được:

1. Ăn nhiều nhưng ít vận động

Nghe có vẻ hơi sai nhưng thực tế lười hoạt động thể dục thể thao là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó có thể tăng cân theo ý muốn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tăng cân hiệu quả, người gầy cần một chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lí, bổ sung các chất dinh dưỡng, thực phẩm, cũng như năng lượng nhiều hơn năng lượng mà họ tiêu hao hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người gầy lại bỏ qua việc vận động để có thể tích trữ nhiều năng lượng hơn và có thể dễ dàng tăng cân. Thế nhưng việc không hoạt động sẽ làm giảm khả năng trao đổi chất gây ra sự uể oải, ăn không ngon và cơ thể kém săn chắc.

Những nguyên nhân khiến bạn không thể tăng cân hiệu quả

2. Sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích như thuốc là, rượu bia,… không chỉ có hại cho quá trình tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. Vì thế nếu muốn việc tăng cân diễn ra hiệu quả và bảo vệ cho sức khỏe của chính mình thì bạn nên hạn chế sử dụng những chất kích thích như thế này.

3. Hệ tiêu hóa khó hấp thu

Rất nhiều người than phiền rằng, dù ăn nhiều nhưng vẫn không thể tăng cân. Điều này rất có thể là do hệ tiêu hóa thiếu hụt lợi khuẩn nên không hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào. Lợi khuẩn sản xuất 75% kháng thể nên việc thiếu hụt lợi khuẩn làm hệ miễn dịch cũng kém đi, một trong những nguyên nhân khiến người gầy thường hay ốm vặt, ăn uống không ngon miệng.

Những nguyên nhân khiến bạn không thể tăng cân hiệu quả

4. Nhiều độc tố tích tụ trong cơ thể

Có rất nhiều chất hóa học tổng hợp, chất độc được đưa vào cơ thể thông qua thức ăn, nước uống, không khí hàng ngày mà chúng ta không hề hay biết. Những chất độc này tích tụ lâu ngày làm cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng, hệ miễn dịch suy giảm, khiến người gầy không tăng cân được.

5. Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng

Một nguyên tắc cơ bản khi muốn tăng cân là cơ thể phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng về cả số lượng lẫn chất lượng. Nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ cần ăn nhiều đồ ngọt và nạp nhiều chất béo là sẽ tăng cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người gầy muốn tăng cân vẫn phải bổ sung đủ các nhóm chất dinh dưỡng: đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button