Sau đây Kiều Thư sẽ chia sẻ với các bạn 10 thực phẩm tốt cho thận
1. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau bổ dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó có vitamin C, vitamin K và folate vitamin B. Không những vậy, súp lơ trắng cũng chứa đầy các hợp chất chống viêm như indol và là một nguồn chất xơ tuyệt vời.
2. Việt quất
Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất. Đặc biệt, những quả ngọt này có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Đây là thành phần có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư. Hơn nữa, còn có thể giúp hỗ trợ điều trị suy giảm nhận thức và bệnh tiểu đường
Không những vậy, quả việt quất cũng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với thận. Do thành phần bên trong chứa ít natri, phốt pho và kali.
3. Cá vược
Cá vược là một loại protein chất lượng cao có chứa chất béo vô cùng lành mạnh được gọi là chất béo omega 3. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm tốt cho thận mà bạn nên thêm vào thực đơn.
Trong khi tất cả các loại cá đều có hàm lượng phốt pho cao, cá vược chứa hàm lượng thấp hơn các loại hải sản khác.
4. Nho đỏ
Nho đỏ không chỉ ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid. Đây là thành phần đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm
Ngoài ra, nho đỏ chứa nhiều resveratrol. Đây là một loại flavonoid đã được chứn.g minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.
5. Lòng trắng trứng
Mặc dù lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng chúng lại chứa một lượng phốt pho cao. Do đó, lòng trắng trứng trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người theo chế độ ăn kiêng thận.
Hơn nữa, đây còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang điều trị lọc máu. Hoặc dành cho các đối tượng có nhu cầu protein cao hơn nhưng cần hạn chế phốt pho.
6. Tỏi
Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, bao gồm cả muối bổ sung. Tỏi giúp cung cấp một sự thay thế thơm ngon cho muối, tăng thêm hương vị cho các món ăn đồng thời cung cấp các lợi ích dinh dưỡng.
Ngoài ra, tỏi cũng là một nguồn cung cấp mangan, vitamin C và vitamin B6. Đồng thời, tỏi còn chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.
7. Kiều mạch
Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng chứa nhiều phốt pho. Tuy nhiên, kiều mạch là một ngoại lệ. Chúng là thực phẩm tốt cho thận lành mạnh.
Không những thể, chúng cũng là một loại ngũ cốc không gluten, làm cho kiều mạch trở thành một lựa chọn tốt cho những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.
8. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một loại thực phẩm tốt cho thận. Vì dầu ô liu là một nguồn chất béo lành mạnh và không chứa phốt pho. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh thận.
Thông thường, những người bị bệnh thận giai đoạn cuối gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng. Do đó, các thực phẩm lành mạnh, có hàm lượng calo cao như dầu ô liu là quan trọng.
Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa. Còn được gọi là axit oleic, có đặc tính kháng viêm. Hơn nữa, chất béo không bão hòa đơn ổn định ở nhiệt độ cao. Từ đó làm cho dầu ô liu trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.
9. Nấm hương
Trước hết, nấm hương là thực phẩm tốt cho thận và cả cơ thể. Đây là một thành phần mặn có thể được sử dụng như một chất thay thế thịt có nguồn gốc thực vật cho những người ăn kiêng thận trọng, những người cần hạn chế chất đạm. Ngoài ra, nấm hương cung cấp một lượng protein thực vật và chất xơ tốt.
Nấm hương có hàm lượng kali thấp hơn nấm portobello và nấm nút trắng, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh cho những người theo chế độ ăn kiêng thận.
10. Nước
70 – 80% trọng lượng cơ thể chúng ta là nước. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể bạn bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, đi tiểu và đại tiện. Thận, gan và ruột sử dụng nước để giúp loại bỏ chất thải.
Vì vậy có thể nói, nước là thực phẩm tốt cho thận rất cần thiết đối với con người. Bạn hãy rèn luyện thói quen uống nước thường xuyên, đừng để đến khi cảm thấy khát mới uống.
11. Ớt chuông
Không giống như nhiều loại rau khác, ớt chuông chứa một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng nhưng lại ít kali. Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ nhỏ khoảng 74 g chứa 105% lượng vitamin C.
Ngoài ra, ớt chuông cũng chứa nhiều vitamin A. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng miễn dịch, vốn thường bị ảnh hưởng ở những người bị bệnh thận.
12. Hạt mắc ca
Hầu hết các loại hạt đều chứa nhiều phốt pho và không được khuyến khích cho những người theo chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, hạt mắc ca lại là một thực phẩm tốt cho thận. Vì chúng có hàm lượng phốt pho thấp hơn nhiều so với các loại hạt phổ biến như đậu phộng và hạnh nhân. Không những vậy, hạt mắc ca cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin B, magiê, đồng, sắt và mangan.
Kiều Thư
5 loại thực phẩm tốt cho bộ não khỏe mạnh
Chia sẻ 9 cách làm đẹp da bằng nghệ ít người biết đến