7 loại thực phẩm, đồ ăn chứa nhiều kali mà bạn nên biết

7 loại thực phẩm, đồ ăn chứa nhiều kali mà bạn nên biết

Kali đóng vai trò rất quan trọng cho hoạt động cũng như chức năng của cơ thể. Sau đây ad sẽ chia sẻ 7 loại thực phẩm, đồ ăn  giàu kali .

 

Vai trò của Kali đối với cơ thể

Kali giúp cơ thể điều tiết chất lỏng, giúp gửi tín hiệu thần kinh đồng thời điều chỉnh các cơn co thắt cơ.

Kali giúp điều tiết chất lỏng trong cơ thể

Khoảng 98% lượng kali trong cơ thể được tìm thấy trong các tế bào. Trong đó, 80% được tìm thấy trong các tế bào cơ và 20% còn lại có thể được tìm thấy trong xương, gan và các tế bào hồng cầu.

Khi vào trong cơ thể, kali hoạt động như một chất điện phân. Khi ở trong nước, chất điện phân sẽ hòa tan thành các ion dương hoặc âm có khả năng dẫn điện. Các ion kali mang điện tích dương. Tiếp đến, cơ thể sẽ sử dụng điện này để quản lý nhiều quá trình. Chúng có thể bao gồm cân bằng chất lỏng, tín hiệu thần kinh và co cơ. Vì thế cho nên, lượng chất điện giải trong cơ thể thấp hoặc cao có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng quan trọng.

1. Quả Chuối

Trên thực tế, một quả chuối có chứa khoảng 451 mg kali. Chuối cũng rất giàu vitamin C, vitamin B6, magiê, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Chuối

Trong khi chuối chín có xu hướng chứa nhiều đường,chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng thấp hơn và cao. Do vậy, có thể giúp quản lý lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Chuối xanh và bột chuối xanh có thể giúp tăng cường cảm giác no, cải thiện táo bón và tiêu chảy. Đồng thời cải thiện việc giảm cân ở một số người.

2. Quả Đậu trắng

 

Đậu lăng và đậu trắng đều là các nguồn thực phẩm giàu kali. Chúng có thể cung cấp kali dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, đậu trắng là một trong những loại đậu tốt nhất, chứa 421 mg kali trong 130 g; cùng nhiều canxi và sắt. Ngoài ra, 1/2 chén đậu trắng cung cấp 4,9 gam chất xơ, chiếm 18% nhu cầu hàng ngày.

Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao trong đậu có thể giúp giảm viêm. Không những vậy còn cải thiện sức khỏe ruột kết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

3. Quả Cam

Một cốc nước cam 248 gam cung cấp 496 mg kali. Ngoài ra, cam cũng giàu folate, vitamin A, thiamine và chất chống oxy hóa.

Cam

Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người thường xuyên uống nước cam có thể đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Không những vậy, các đối tượng này ít có khả năng bị béo phì hoặc mắc hội chứng chuyển hóa.

Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa cao được tìm thấy trong cam và nước ép của chúng có thể giúp cải thiện khả năng của cơ thể chống lại các gốc tự do, chứng viêm và bệnh tim

Hơn nữa, uống nước cam bổ sung canxi và vitamin D có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương – đặc biệt là vì hấp thụ nhiều kali có thể có lợi cho sức khỏe của xương.

4. Củ Khoai tây

Khoai tây trắng là một trong những nguồn thực phẩm giàu kali.

Khoai Tây
Vì kali được tìm thấy trong cả phần thịt và vỏ của khoai tây. Do đó, việc ăn chúng được rửa sạch và không gọt vỏ sẽ có lợi nhất.

5. Củ cải đường

Củ Cải đường

Củ cải đường có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ đậm, tím và trắng. Loại rau củ này có vị ngọt tự nhiên. Khoảng 85 g củ cải đường luộc và cắt lát chứa 259 mg kali

Củ cải đường cũng rất giàu folate và mangan. Hơn nữa, sắc tố tạo ra màu sắc phong phú của củ cải hoạt động như một chất chống oxy hóa. Từ đó có thể giúp chống lại tổn thương oxy hóa và viêm

Củ cải đường cũng chứa nhiều nitrat, có thể có lợi cho chức năng điều hòa mạch máu, huyết áp cao và tăng hiệu suất tập thể dục. Không những vậy, hàm lượng kali trong củ cải đường cũng có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim

6. Cải bó xôi

Cải Bó Xôi

Rau bina là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Và rau bina nấu chín là một lựa chọn tuyệt vời, chứa 839 mg kali/ cốc. Do vậy, có thể đánh giá cải bó xôi là mộtthực phẩm giàu kali. Thực phẩm này cũng cung cấp gần 4 lần RDI vitamin A, 10 lần RDI  vitamin K và ~ 25% RDI cho canxi và gần 85% RDI cho mangan.

Dinh dưỡng trong rau bina rất quan trọng đối với sự trao đổi chất, sức khỏe thị lực, cũng như cải thiện sức khỏe xương và hệ thống miễn dịch

Các loại rau lá xanh đậm như rau bina cũng chứa đầy chất chống oxy hóa

7. Quả Cà chua

Cà Chua

Cà chua và các sản phẩm, thực phẩm từ cà chua, chứa nhiều kali.

Bên cạnh đó, cà chua rất giàu các khoáng chất khác như mangan và vitamin, bao gồm vitamin A, C, E và B6. Hơn nữa, cà chua có chứa các hợp chất thực vật có lợi như lycopene. Từ đó, có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu nhỏ về những người mắc hội chứng chuyển hóa được uống nước ép cà chua 4 lần/ tuần x 2 tháng đã thấy cải thiện đáng kể tình trạng viêm. Ngoài ra, còn cải thiện tình trạng rối loạn chức năng mạch máu và kháng insulin

Kiều Thư

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *