Đời sốngGóc ăn uốngGóc gia đìnhGóc sức khỏeLàm mẹMẹo vặt gia đình
Xu hướng

10 loại thực phẩm ăn vào để giảm táo bón

Sau đây add xin chia sẻ nguyên nhân ghây ra táo bón, và loại thực phẩm ăn vào giúp giảm táo bón…

Táo Bón

a, Nguyên nhân ghây táo bón:

Nguyen Nhan Gay Tao Bon O Tre
Nguyên nhân ghây ra táo bón
    • Táo bón có nhu động bình thường: Nguyên nhân do rối loạn cơ chế tống phân, xuất phát từ cơ thắt, cơ vòng hậu môn có vấn đề. Loại táo bón này khi khám thực thể rất khó phát hiện.
    • Táo bón có nhu động chậm: Khi nhu động ruột hoạt động kém sẽ gây ra táo bón. Loại táo bón này thường gặp hơn ở phụ nữ với các triệu chứng như chướng bụng, ít có nhu cầu đại tiện.
    • Táo bón do rối loạn chức năng sàn chậu: Rối loạn chức năng sàn chậu là do các khối cơ, dây chằng bị thoái hóa, dẫn đến không thể giữ cho các cơ quan ở vùng sàn chậu nằm đúng vị trí của chúng. Hậu môn, trực tràng cũng nằm trong số các cơ quan bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng táo bón. Đặc trưng của táo bón do nguyên nhân này là rặn nhiều, đại tiện không hết phân, phải cần hỗ trợ mới tống phân ra ngoài hết được.

b, 10 loại thực phẩm giúp giảm táo bón

1. Thực phẩm giảm táo bón: Nước

Thực phẩm giúp trị táo bón hữu hiệu nhất là nước uống. Cơ thể thường xuyên thiếu nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón và uống nhiều nước thường có thể giúp giảm bớt hoặc giải quyết các triệu chứng táo bón. (4)

Nước có vai trò trao đổi chất, lọc cặn bã khiến chất thải cứng, khô lại, tồn đọng ở trực tràng. Vì vậy, cơ thể không đủ nước sẽ làm phân cứng, khô, vón cục và có thể dẫn đến táo bón. Để khắc phục và phòng tránh táo bón, mỗi người cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày (nước lọc, nước ép hoa quả tươi,…), giúp cơ thể khỏe mạnh và tiêu hóa ổn định.

Nước Uống Tinh Khiết Là Nước Chết đối Với Cơ Thể Sống 1024x576

Nước hỗ trợ nhu động ruột giúp việc đi ngoài dễ dàng hơn, phòng ngừa và đẩy lùi chứng tình trạng khó chịu này

2. Táo bón nên ăn gì: Sữa chua và kefir

Sữa chua là thực phẩm trị táo bón rất hiệu quả, vì sữa chua có chứa các vi sinh vật được gọi là probiotics – còn được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ phân giải thức ăn, làm mềm phân và hạn chế chứng đầy hơi khó tiêu hiệu quả.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã ứng dụng việc sử dụng một loại sữa chua probiotic có chứa 3 loại lợi khuẩn Polydextrose, Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium lactis để điều trị táo bón. Kết quả cho thấy việc ăn 180ml sữa chua này mỗi sáng trong vòng 14 ngày đã có thể rút ngắn được đáng kể thời gian phân di chuyển trong ruột già. Từ đó, giúp phân mềm hơn do bị ruột già rút ít nước hơn . Tương tự sữa chua, kefir có khả năng ngăn ngừa táo và làm giảm đáng kể chứng táo bón.

Sua Chua Hoa Qua

Trong sữa chua có chứa lượng lớn các lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột khỏe mạnh, giúp hạn chế và cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

3. Cây họ đậu

Trung bình mỗi 100g các loại đậu bất kỳ (như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành, đậu đen,..) có chứa khoảng 10g chất xơ. Ngoài ra, trong đậu còn chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng khác giúp giảm táo bón như kali, folate, kẽm và vitamin B6. Do đó ăn nhiều thực phẩm họ đậu giúp làm mềm phân hiệu quả.

Cay Ho Dau

Đậu giàu chất xơ, hiệu quả trong việc phòng ngừa và chữa táo bón

4. Mận khô giúp giảm táo bón

Mận khô là thực phẩm trị táo bón được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc tự nhiên để chữa táo bón. Mỗi 100g mận khô chứa 7,5g chất xơ – tương đương với 12% lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Cellulose (thành phần chất xơ không hòa tan trong mận khô) giúp tăng khả năng giữ nước và khả năng trương phồng (độ xốp) của phân, khiến phân mềm hơn, giúp người táo bón nhuận tràng.

Ngoài ra, trong mận còn có hàm lượng sorbitol cao. Sorbitol là chất thường dùng trong thuốc nhuận tràng thẩm thấu, làm tăng nhu động ruột giúp phân mềm, dễ đi ngoài hơn.

Mận Khô

Mận khô là thực phẩm trị táo bón bởi giàu sorbitol và chất xơ

5. Ăn gì để không bị táo bón: Cám lúa mì

Ở các nước phương Tây, khi người bệnh tìm kiếm vấn đề ăn gì để trị táo bón? thì thực phẩm đầu tiên được nghĩ đến đó chính là cám lúa mì. Cám lúa mì cung cấp hàm lượng chất xơ cao vượt trội so với các loại rau củ quả. Mỗi 100g cám lúa mì chứa đến 43g chất xơ, đáp ứng hơn 100% khối lượng chất xơ cần thiết cho cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi.\

Cám Lúa Mì

Táo bón ăn gì? Cám lúa mì là lựa chọn tuyệt vời bởi giàu chất xơ

6. Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm trị táo bón rất hữu ích trong việc giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Hàm lượng chất xơ trong bông cải xanh chỉ chiếm từ 2-2,6g trên mỗi 100g bông cải xanh. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ này dễ bị suy giảm trong quá trình chế biến. Do đó người bệnh táo bón nên ăn bông cải xanh sống với salad để mang lại hiệu quả điều trị táo bón cao nhất.

Bông Cải Xanh

Ăn gì để hết táo bón? Chất xơ có trong súp lơ xanh giúp tăng khối lượng phân giúp đi ngoài dễ hơn

7. Bị táo bón nên ăn gì: Táo

Táo là thực phẩm trị táo bón dễ dàng và gần gũi vì có nhiều chất xơ. Trên thực tế, mỗi 100g táo (bao gồm cả vỏ) chỉ chứa 2,4g chất xơ. Tuy nhiên, thành phần chất xơ trong táo lại chứa nhiều chất xơ hòa tan (pectin) – đây là một polymer khi tan trong nước có thể tạo thành một hỗn hợp bôi trơn nhơn nhớt, rất hiệu quả để giữ nước trong phân và bôi trơn thành ruột.

Táo

Táo là thực phẩm thơm ngon và thân thiện với bệnh táo bón

Để tìm câu trả lời bị bón ăn gì? nhiều nhà nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu 80 người bị táo bón cho thấy, chất pectin thúc đẩy phân di chuyển qua ruột, cải thiện các triệu chứng táo bón và tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Vì vậy, khi người thân hay bạn bè hỏi ý kiến bị táo bón ăn gì, chúng ta cứ tự tin trả lời: Ăn táo. Ăn táo vừa để tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, vừa giảm bớt chứng táo bón.

8. Lê

Lê là một loại trái cây rất giàu chất xơ (100g lê chứa 3,1g chất xơ), nên là thực phẩm trị táo bón được nhiều người ưa thích, Trong lê chứa nhiều chất xơ hòa tan, khi gặp nước sẽ giúp làm phân trương phồng lên, háo nước và dễ dàng được thải ra ngoài.

Không những thế, lê còn chứa nhiều Fructose và Sorbitol (hai loại đường có mặt trong lê) giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng “ùn tắc” phân trong đại tràng gây táo bón.

Lê

Ăn gì để không bị táo bón? Tiêu thụ nhiều lê giúp ngăn chặn táo bón bởi lê giàu chất xơ, fructose và sorbitol

9. Nho

Nếu bạn đang tìm câu hỏi bị bón nên ăn gì, câu trả lời nhanh nhất là nên ăn nho. Nho thường được xem là một giải pháp 2 trong 1 trong việc chống lại chứng táo bón bởi bên cạnh chứa nhiều chất xơ, nho cũng chứa rất nhiều nước. Đây là một sự kết hợp thực sự hữu ích, vì bạn cần nước để vận chuyển chất xơ qua hệ tiêu hóa của bạn.

Nho

Nho là thực phẩm trị táo bón tuyệt vời vì chứa nhiều nước và chất xơ giúp điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

10. Thực phẩm trị táo bón: Kiwi

Kiwi 6 Loi Ich Bat Ngo Cua Trai Kiwi

Kiwi là loại hoa quả tốt cho việc trị táo bón (.rung bình mỗi trái kiwi (69g) chứa:

  • 1g chất xơ – tương đương 6-10% lượng chất xơ mà mỗi người trưởng thành được khuyến cáo dùng mỗi ngày – giúp làm mềm phân, sệt phân.
  • 64mg vitamin C – tương đương 100% lượng vitamin C khuyến cáo cho người trưởng thành mỗi ngày: hỗ trợ tăng nhu động dạ dày, tiêu hóa thức ăn dễ dàng.
  • 7g Magie – hỗ trợ phân tăng hấp thụ nước, điều trị táo bón.

 

Kiều Thư

Bí quyết đẩy lùi táo bón ở trẻ em

Những thực phẩm và nguyên nhân ghây táo bón

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button