Đời sống

Trần Quốc Nam tượng đài trong lòng người khuyết tật

Lời anh nói nghe trực tiếng hay nghe qua điện thoại có thể động đến trái tim người nghe. Vì trong câu chuyện anh nói là sự thật, là sự hi sinh, nỗ lực không ngơi nghỉ của anh đối với công việc anh làm vì người khuyết tật.

Khi mô tả 1 nhân vật nào đó, thường thì tác giả sẽ liệt kê những thành tích, những gì mà họ đã cống hiến để người đọc hình dung về nhân vật đó… Với anh Nam chắc hẳn những người bạn, người em, đồng nghiệp và đặc biệt là người khuyết tật chỉ cần đọc hay nghe đến tên của anh tôi tin chắc rằng trong tim mọi người không nhiều thì ít cũng có sự xúc động cho dù chưa biết nội dung bài viết là gì. Chắc hẳn không phải bởi anh là 1 nhân vật nổi tiếng trong giới nào đó, không phải bởi anh giầu có hay phong độ đẹp trai này nọ. Mà vì anh không những là người tài cao học rộng mà anh có 1 trái tim biết cười luôn vui vẻ làm việc vì mọi người và đặc biệt là vì người khuyết tật. Anh là Uỷ viên thường trực Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội, Chủ tịch người khuyết tật thị xã Sơn Tây 

Từ sau khi thành lập hội, anh bắt đầu tìm kiếm, nắm bắt tất cả những cơ hội, kiến thức, kĩ năng để hỗ trợ người khuyết tật. Với những nỗ lực đó, trong rất nhiều ứng cử viên trên khắp Việt Nam, anh được tổ chức Christian Blind Mission – CBM (Đức) chọn lựa để đào tạo thành một chuyên gia về lĩnh vực NKT.

Sau đó, anh cũng liên tiếp được nhiều tổ chức khác cả trong và ngoài nước chọn cho đi học về từng lĩnh vực chuyên sâu như truyền thông, rủi ro thiên tai… trong hỗ trợ người khuyết tật.

Từ những công việc đầu tiên khi về nước như đồng hành với người khuyết tật trong việc tư vấn hướng dẫn cho đội ngũ y tá, bác sỹ ở các bệnh viện về kỹ năng khám chữa bệnh cho người khuyết tật khi họ đã gặp vẫn đề về thể chất lại gặp tình trạng cần chăm sóc sức khỏe, sau này anh Nam đảm nhiệm ngày càng nhiều công việc trong công tác hỗ trợ cộng đồng người khuyết tật.

Hỗ trợ người khuyết tật là một công việc không hề đơn giản. Người khuyết tật gặp nhiều rào cản và trở ngại trong công việc và cuộc sống: rào cản thể chất, rào cản tâm lý, rào cản pháp lý, rào cản kiến thức, kỹ năng và rào cản về gia đình, xã hội.

Trong 15 năm hoạt động Hội, anh Nam đã đồng hành cùng cộng đồng trong việc giải quyết hầu hết các khía cạnh của vấn đề đó.

Cũng như hầu hết tất cả những người làm công tác xã hội khác, một trong những hoạt động cơ bản nhất mà anh Nam thực hiện là hoạt động từ thiện. Những hoạt động này thường hướng tới tạo một phần sinh kế cho người khuyết tật hoặc cung cấp những điều kiện cơ bản cho cuộc sống của người khuyết tật.

Trần Quốc Nam tượng đài trong lòng người khuyết tật

Anh Nam tham gia nhiều hoạt động tham vấn, hỗ trợ, hướng nghiệp cho người khuyết tật

Cụ thể, anh Nam đã thành công kêu gọi cộng đồng hỗ trợ được những khoản tài trợ có giá trị hàng trăm triệu đồng từ nhu yếu phẩm thiết yếu cho anh chị em người khuyết tật trong đại dịch Covid-19, cho đến những thiết bị hỗ trợ (như giường y tế, xe lăn), đồ dùng gia đình (tivi-lò vi sóng-quạt-xe đạp) và cả tiền mặt trong những trường hợp khẩn cấp.

Tuy vậy, theo anh, đây là hoạt động cần thiết nhưng chưa giải quyết được tận gốc vấn đề. Vấn đề lớn nhất của người khuyết tật không phải là kế sinh nhai mà là mong muốn được tiếp cận nhu cầu của đời sống một cách bình đẳng, có khả năng đóng góp cho cộng đồng, xã hội, trở thành người có ích.

Những điều đó đòi hỏi công tác hỗ trợ người khuyết tật phải đi sâu và đi xa hơn rất nhiều. Để hỗ trợ người khuyết tật có thể tiếp cận những nhu cầu đời sống tốt hơn, đầu tiên anh Nam tập trung vào hoạt động y tế.

“Người khuyết tật ấy mà, họ giống như những cỗ máy bị hỏng cần sửa chữa. Ra vào bệnh viện suốt”, anh Nam lạc quan tếu về hoàn cảnh của mình và những người cùng cảnh ngộ.

Trần Quốc Nam tượng đài trong lòng người khuyết tật

Anh Trần Quốc Nam trong một buổi tập huấn kiến thức về người khyết tật

Cùng với đó là những khóa huấn luyện nghề nghiệp ngắn ngày, dài ngày. Những cuộc giải cứu người khuyết tật khỏi hoàn cảnh sống kém, bị bạo hành…

Và những cố gắng đó rồi cũng đã có thành quả. Sau gần 15 năm làm việc với người khuyết tật, anh Nam cùng với các tổ chức trong và ngoài nước đã tư vấn hoạt động hỗ trợ thành lập thành công hầu hết hội người khuyết tật ở các tỉnh thành, đem lại công ăn việc làm và niềm hi vọng cho hàng ngàn người lao động khuyết tật.

Với số lượng hội người khuyết tật ở các tuyến cơ sở được nhân lên, người khuyết tật ở các địa phương nhiều vùng miền trên cả nước đã có chỗ để sinh hoạt. Đây cũng là những tổ chức góp phần bảo vệ quyền lợi, tạo cơ hội việc làm và trao quyền cho người khuyết tật…

Đó là những điều mà anh Nam đã làm trong suốt những năm qua. Với những đóng góp không ngừng của mình, anh Nam đã đạt được nhiều danh hiệu đáng quý: nhận giấy khen “Công dân ưu tú- gương người tốt- việc tốt” của UBND thành phố Hà Nội, nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ lao động TBXH vì thành tích vượt khó trong lao động học tập, Kỷ niệm chương của Liên hiệp hội NKT Việt Nam về thành tích Đóng góp xuát sắc cho sự nghiệp vì hạnh phúc cho người khuyết tật, giấy khen của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác…

Trần Quốc Nam tượng đài trong lòng người khuyết tật

Anh Nam tham gia một buổi giảng dạy, đào tạo hòa nhập cho trẻ em khuyết tật

Những gì anh làm còn nhiều, nhiều lắm trăm, nghìn, vạn trang giấy không thể chứa hết nổi. Tôi viết trên đây chỉ là 1 chút về anh, cảm ơn anh đã vì cộng đồng, vì những người yếu thế, vì cả những đứa em, những người bạn anh cũng luôn giúp đỡ, chỉ bảo bằng 1 trái tim trong sáng. Viết về anh tôi lại nghe bài hát Một đời người một rừng cây của nhạc sỹ Trần Long Ẩn. Và bài hát Một đời người một rừng cây tôi thấy bóng dáng anh Nam ở trong đó.

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?

                                                                                                                                    P/V: Nguyệt Anh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

CÓ THỂ BẢN QUAN TÂM
Close
Back to top button