Đời sống

Kiểm tra chặt chẽ người, phương tiện và hàng hoá qua lại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo

Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu.

Nằm ở cửa ngõ giao lưu quốc tế về phía Tây thuộc huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm lại đây với hoạt động thương mại, xuất khẩu tăng trưởng cao, tình hình an ninh-quốc phòng được bảo đảm. Nơi đây đang là địa chỉ thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài tỉnh và được xác định là trung tâm kinh tế và đô thị phía Tây của tỉnh Quảng Bình; là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam với nước bạn Lào và Thái Lan..

5c382d121246c0189957

Trạm Biên phòng cửa khẩu và chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Chalo phối hợp kiểm tra xe khách. Ảnh: Đức Trí

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, cải cách thủ tục hành chính bảo đảm nhanh, gọn nhằm thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại… Từ những lợi thế đã nảy sinh không ít vấn đề phức tạp trên khu vực biên giới, hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, tệ nạn mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới vẫn còn đó những hiểm nguy, rình rập, khó lường, ngày càng tinh vi.

Sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo đã thực sự giữ vai trò quan trọng trong giữ vững an ninh để cửa khẩu này ngày càng thu hút đông đảo người, phương tiện, hàng hóa qua lại, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Bình trong tương lai gần. Công tác kiểm tra hàng hoá, phương tiện, người qua lại cửa khẩu nhằm duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với phương thức, thủ đoạn hoạt động của thế lực thù địch, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo quy định của pháp luật.

09517a7b452f9771ce3e

Kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quản lý và kiểm soát qua lại biên giới theo quy định của pháp luật. Ảnh: Đức Trí

 

69ce11e42eb0fceea5a1

Kiểm tra container. Ảnh: Đức Trí

Cd17b73d88695a370378

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của Bộ đội Biên phòng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, hiểu biết và tham gia của cộng đồng trong công tác bảo vệ biên giới, an ninh quốc gia và phòng chống tội phạm biên giới.

20fc3ed00184d3da8a95

Tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, cuộc trò chuyện trực tiếp với cộng đồng để truyền đạt thông tin về vai trò, nhiệm vụ và hoạt động của Bộ đội Biên phòng. Ảnh: Đức Trí

8b618e4db11963473a08

Biên phòng, Đoàn thanh niên đang thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân. Ảnh: Đức Trí

Tuyên truyền về pháp luật biên giới: Công chúng cần được thông tin về các quy định, quyền và nghĩa vụ pháp lý liên quan đến biên giới, để tăng cường sự nhận thức về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định này.

542455086a5cb802e14d

9ec09ceca3b871e628a9

Biên phòng, Hải quan, Đoàn thành niên, 2, 3 tại bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Ảnh: Đức Trí

Bộ đội biên phòng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giáo dục, và tình nguyện trong cộng đồng để tạo sự gần gũi, tăng cường lòng tin tưởng và sự hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng và cộng đồng dân cư. Qua công tác tuyên truyền, Bộ đội Biên phòng mong muốn xây dựng lòng tin tưởng, hỗ trợ của cộng đồng và sự chung tay, đóng góp của tất cả các thành viên trong việc bảo vệ biên giới và đảm bảo an ninh quốc gia. Với sự sự chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp đã tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ đội Biên phòng làm tốt công tác vận động quần chúng trong khu vực quản lý để quần chúng tự nguyện và tích cực tham gia vào công tác giữ gìn an ninh biên giới./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button