Đời sống

Tác hại của việc hút thuốc lá

Tamtinh.vn- Hút thuốc lá có nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người. Dưới đây là một số tác hại chính của việc hút thuốc lá:
20230607 131645
  1. Bệnh ung thư: Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư. Thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có ít nhất 70 chất gây ung thư. Các loại ung thư phổ biến do hút thuốc lá bao gồm ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư ruột kết và ung thư tụy.
  2. Bệnh phổi và hệ hô hấp: Hút thuốc lá gây ra các bệnh phổi như viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn và tăng nguy cơ mắc bệnh tắc nghẽn một phần phổi mãn tính (COPD). COPD là một bệnh mãn tính và không thể chữa khỏi hoàn toàn.
  3. Bệnh tim mạch: Hút thuốc lá là một nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch. Các chất hóa học trong thuốc lá làm tăng huyết áp, làm tắc nghẽn và làm cứng động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy tim.
  4. Bệnh hô hấp và hệ tiêu hóa: Hút thuốc lá gây ra nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa và hô hấp, bao gồm viêm nhiễm đường hô hấp, viêm loét dạ dày, loét miệng, viêm nhiễm niệu đạo và tăng nguy cơ mắc bệnh về tuyến tiền liệt.
  5. Tác động sinh sản: Hút thuốc lá có thể gây ra vấn đề về sinh sản và tình dục ở cả nam và nữ. Nó có thể gây vô sinh, tăng nguy cơ sảy thai, làm suy giảm chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và tăng nguy cơ mắc các bệnh về cổ tử cung.

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng gây hại cho người xung quanh thông qua khói thuốc lá môi trường. Khói thuốc lá môi trường chứa các chất gây ung thư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button