Góc sức khỏeĐời sốngGóc gia đìnhGóc làm đẹp

Hướng dẫn cách ngủ ngon trong những ngày nóng bức

Ngủ ngon

Vì có tác động đa chiều, giấc ngủ trở thành một trong những chức năng sinh học quan trọng của con người. Ngủ điều độ khiến cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo lắng, khó chịu vào ban ngày, giảm hiệu suất làm việc và thay đổi khả năng nhận thức.

Thời tiết nóng bức dễ gây tình trạng mệt mỏi, suy giảm chất lượng giấc ngủ. Trằn trọc, thức dậy giữa đêm hoặc ngủ không sâu giấc làm giảm hiệu suất làm việc của ngày hôm sau. Bên cạnh đó, tình trạng ngày dài đêm ngắn của mùa hè ảnh hưởng đến mức độ sản xuất melatonin của cơ thể, gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

“Khi mặt trời mọc, quá trình tiết melatonin ngừng lại để cơ thể chuẩn bị cho một ngày mới. Đây là lý do khiến bạn thức giấc sớm và ngủ ít hơn. Nhiệt độ gia tăng và sự thay đổi của hoàng hôn, bình minh cũng có thể ảnh hưởng”, tiến sĩ Murarji Tanaji Ghadge, chuyên gia về Tai mũi họng và Rối loạn giấc ngủ tại Phòng khám Ruby Hall, giải thích.

Để có giấc ngủ ngon vào mùa hè, Meenakshi Jain, giáo sư trợ lý khoa Tâm thần, Bệnh viện Amrita, khuyên nên dành thời gian để hạ nhiệt cơ thể. Bà khuyến nghị tắm trước khi đi ngủ, giữ nhiệt độ ban đêm trong phòng thấp, khoảng 19 độ C và đảm bảo phòng được thông gió tốt.

Mặc quần áo làm từ sợi tự nhiên giúp thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn. Ảnh: Pexel

Mặc quần áo làm từ sợi tự nhiên giúp thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn. Ảnh: Pexel

Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối, giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tắt các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại di động cũng tránh cản trở quá trình sản xuất melatonin của cơ thể.

Ngày trời nóng, tiến sĩ Jain khuyên tránh tập thể dục gây mất sức, ăn quá nhiều bữa hoặc dùng đồ uống có cồn vào buổi tối. Rượu bia thường làm tăng nhịp tim, đôi khi gây tăng thân nhiệt, khiến mọi người mệt mỏi nhưng không thể ngủ.

Duy trì giờ ngủ cố định, hợp lý cũng là cách để ngủ ngon hơn trong những ngày trời nóng bức. Hạn chế ngủ trưa giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Rối loạn giấc ngủ thường là một phần của các bệnh tiềm ẩn không được điều trị, chẳng hạn trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực. Nếu không được chú ý, chúng có thể làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ vốn có. Vì vậy, nếu làm mọi cách để cải thiện giấc ngủ nhưng không thành công, bạn có thể nhờ chuyên gia sức khỏe tâm thần giúp.

Trước khi đi ngủ, nên giữ cho cơ thể đủ nước, không mở cửa phòng vào ban ngày để tránh nóng. Mở hé cửa ban đêm khi nhiệt độ giảm xuống và giữ độ ẩm ở mức dưới 50% đến 60%. Sử dụng các phụ kiện làm mát như gối, khăn trải giường và đồ ngủ làm từ sợi tự nhiên như bông, len nhẹ, lụa hoặc vải tre thay vì chất liệu tổng hợp như polyester.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button