Hướng dẫn nấu ăn

Cách nấu chè đỗ thơm ngon mà lại không bị nát hạt đỗ

Dưới đây là bí quyết nấu chè để hạt đỗ đen không nát khi nấu:

1. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè đỗ đen (đậu đen) :

  • 450gr đỗ đen
  • 150gr đường cát trắng
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 100gr bột năng
  • 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
  • 150gr thạch đen
  • Dừa khô hoặc sợi dừa tươi, nước cốt dừa.
  • 1 chút baking soda

Cách nấu:

Đầu tiên, cần chọn loại đỗ đen ngon, rồi sau đó đem đãi sạch.

Cho đỗ vào đun với nước cho sôi trong khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước. Bước này làm đỗ sạch hoàn toàn bụi bẩn bám bên ngoài.

Cho thêm nước mới vào nồi đỗ đen, lượng nước vừa đủ để bạn nấu thành chè, sau đó tiếp tục đun sôi. Sau khi nước đã sôi, hãy cho thêm 1 chút baking soda vào nồi và đun thêm một lát. Sau đó tắt bếp, để ủ nồi đỗ đen cho đến khi gần nguội. Việc ủ nồi đỗ đen có baking soda sẽ làm hạt đỗ nhanh mềm nhưng nguyên vẹn không bị vỡ nát.

Khi nồi chè đỗ đen đã ủ xong, bật bếp đun sôi trở lại, sau đó giảm lửa, đun liu riu vài phút, thấy đỗ mềm thì tắt bếp. Gạn phần nước đỗ đen ra bát để riêng. Trong nồi giữ lại một chút nước cùng đỗ đen. Cho đường vào, đảo đều rồi rim liu riu cho đường ngấm vào hạt đỗ, đỗ săn lại trong từ 5-7 phút hoặc đến khi nào bạn thấy nó đủ ngấm đường là được.

Lúc này thêm nước đỗ đen đã gạn lúc trước ra, đun sôi rồi tắt bếp.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng đường nâu, đường vàng, đường thốt nốt để chè thêm ngon và có hương vị đặc biệt hơn nhé!

Thẻ

Bình luận

Back to top button
Close
Close