5 điều bạn nên biết khi pha trà hoa cúc, hướng dẫn công thức pha trà hoa cúc ngon tuyệt tại nhà tốt cho sức khỏe ngày tết

Trà hoa cúc là một đồ uống thơm ngon, dễ uống, được nhiều người yêu thích, thường dùng để giúp cải thiện giấc ngủ, làm tinh thần thoải mái…. Sau đây Linh sẽ chia sẻ với các bạn 5 điều bạn nên biết khi pha trà hoa cúc và công thức pha trà hoa cúc ngon tuyệt nhé. Nhưng trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công dụng của trà hoa cúc đối với sức khỏe con người trước nhé.

Trà Hoa Cúc

1. Công dụng trà hoa cúc

  • Sau khi ăn nhiều dầu mỡ: Cơ thể người bình thường cần tới 4 tiếng đồng hồ để tiêu hóa các thực phẩm giàu mỡ. Nếu sử dụng trà sau khi ăn, đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn, tránh cảm giác ngán và đầy bụng.
  • Sau khi ăn mặn: Ăn mặn làm lượng muối trong cơ thể tăng cao, bạn nên uống trà để trung hòa cơ thể và nhanh chóng bài tiết lượng muối dư thừa. Uống trà hoa cúc thường xuyên còn góp phần giảm nguy cơ ung thư.
  • Sau khi vận động, ra mồ hôi: Vận động cơ thể sau một khoảng thời gian thường khiến mồ hôi ra nhiều, làm cơ thể bạn mất đi một lượng nước đáng kể và có cảm giác choáng váng, mệt mỏi. Trà là thức uống tốt nhất để bù nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu, giảm sự đau nhói của các bắp thịt do việc vận động quá mức gây nên.

2. Hướng dẫn sơ chế hoa cúc tại nhà

hướng dẫn cách chọn hóa cúc
hướng dẫn cách chọn hóa cúc

Khi sơ chế hoa cúc tươi, bạn cần cắt sát cuống, đem hoa ngâm trong nước và rửa sạch bụi bẩn, bùn đất rồi để thật ráo. Sau đó, bạn có thể dùng hoa tươi để pha trà uống ngay hoặc đem phơi khô, sấy khô rồi bảo quản để sử dụng dần.

Khi pha với nước nóng, cúc khô sẽ nở to và có hình dạng như hoa tươi. Nước trà có hương thơm nhẹ, vị thanh mát giúp người uống nhanh chóng lấy lại tinh thần.

3. Trà Hoa Cúc Mật Ong Táo Đỏ Kỷ Tử

Trà Hoa Cúc Kì Tử

Nguyên liệu :

  • 5 bông cúc khô
  • 20ml mật ong
  • 3 quả táo đỏ
  • 1 ít kỷ tử ( 10-15 quả kỷ tử)
  • 300ml nước sôi

Cách làm

Bước 1: Bạn thả 5 bông hoa cúc, táo đỏ cắt thành miếng và kỳ tử vào ấm trà, rót nước sôi vào ngập bề mặt, lắc nhẹ rồi đổ nước tráng đi. Công đoạn này vừa giúp loại bỏ tạp chất bám trên nguyên liệu, làm mất đi mùi ẩm mốc nếu có, vừa giúp cánh hoa nở đều.

Bước 2: Cho vào ấm trà 20ml mật ong, rồi rót 300ml nước sôi vào và khuấy nhẹ cho tan. Đậy nắp ấm, đợi khoảng 3 phút cho trà ngấm là có thể thưởng thức.

Bạn có thể cho thêm Long nhãn hoặc một chút mứt hoa cúc để tăng hương vị, giúp trà đậm đà và thơm ngọt hơn.

4. Trà Hoa Cúc Cam Thảo

Trà Hoa Cúc Cam Thảo

Nguyên liệu

  • 10g cúc trắng
  • 10g rễ cam thảo
  • 2 muỗng cà phê đường phèn
  • 300 – 400ml nước lọc

Cách làm

Bước 1: Đun một ấm nước khoảng 300 – 400ml lên bếp, khi nước sôi thì cho hoa cúc, rễ cam thảo và đường phèn vào. Hạ lửa nhỏ và đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Dùng rây để lọc bỏ xác trà, rót trà ra tách uống nóng hoặc cho vào chai thủy tinh, đợi nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh uống dần.

5. Lưu Ý khi pha trà hoa cúc

  • Sử dụng nước nóng 80 – 90 độ C để pha trà. Nước ở 100 độ C có thể sẽ làm giảm hàm lượng vitamin tự nhiên có trong hoa.
  • Để phát huy tối đa tác dụng, bạn nên uống trà hoa cúc đúng cách. Thời điểm thích hợp nhất để uống trà là buổi sáng khi vừa thức dậy, sau ăn ít nhất 30 phút và trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút. Lựa chọn trà có nguồn gốc rõ ràng, sơ chế và bảo quản an toàn để không gây hại cho sức khỏe.
  • Đối với những người dị ứng phấn hoa, lá, cây thì cũng có thể bị dị ứng với trà hoa cúc. Khi sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây tác dụng phụ buồn nôn, sưng họng, khó thở và sốc phản vệ. Một số chất kích ứng có trong hoa cúc sẽ khiến cơn ho của bệnh nhân hen suyễn tái phát. Tránh dùng chung trà hoa cúc với thuốc chống đông máu như warfarin, heparin, clopidogrel,… Vì trong hoa cúc có chứa hợp chất chamomile làm loãng máu gây nguy cơ chảy máu.

Linh Linh

 

Món ngon ngày tết hướng dẫn công thức nấu canh nấm đậu phụ giảm vị ngấy ngày tết

Món ngon ngày tết Hướng dẫn công thức làm món nem hải sản

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *