Đời sốngGóc giải tríGóc làm đẹpNhân vật

Tầm quan trọng của “sức khỏe tinh thần” và 9 cách đạt tới hạnh phúc

1. SỨC KHỎE TINH THẦN LÀ GÌ?
“Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng” – Theo tổ chức y tế thế giới WHO.

Tầm quan trọng của

2. Sức khỏe tinh thần tốt biểu hiện như thế nào?

Đối với một người có sức khỏe tinh thần bất ổn, họ luôn rơi vào tình trạng lo lắng, gặp áp lực mỗi khi xảy ra biến cố, dễ buồn chán, tổn thương và tức giận. Trong khi đó sức khỏe tinh thần tốt lại có những biểu hiện lạc quan hơn. Đó là:

– Thường xuyên cảm thấy sự an yên, vui vẻ.

– Luôn tự tin về bản thân mình.

– Dễ dàng đưa ra hướng giải quyết thích hợp cho một vấn đề

– Cảm thấy yêu đời, ít khi phiền muộn lâu

Một người có sức khỏe tinh thần tốt ít khi gặp phải các chứng rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu xã hội,…Họ luôn có trạng thái tích cực trong suy nghĩ, dễ dàng kiểm soát cảm xúc và cách hành xử của mình.

Ngược lại, nếu một người có sức khỏe tinh thần bất ổn, họ chắc chắn đang phải đối diện với thật nhiều điều tồi tệ và tiêu cực. Thậm chí, tình trạng này còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất, khả năng xử lý công việc và các mối quan hệ xung quanh.

Tầm quan trọng của

3. Sức khỏe tinh thần tốt – Nền tảng cho một thể chất mạnh mẽ và cuộc sống vui vẻ

Khi cảm thấy buồn chán, căng thẳng hay lo lắng trong một khoảng thời gian dài, cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái chán ăn, mất ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian mà không được giải quyết có thể sẽ dẫn đến những hiện tượng nghiêm trọng hơn như cao huyết áp hay đau dạ dày. Thậm chí gây ảnh hưởng đến bạn cả về thể chất, tinh thần, cảm xúc và hành vi. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh stress bao gồm:

 • Dấu hiệu thể chất: Mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu, đau nhức hoặc chuột rút cơ bắp, tim đập nhanh, rối loạn huyết áp, đau ngực, buồn nôn, run chân tay, hụt hơi, vã mồ hôi, chướng bụng, nóng cổ, trào ngược.
 • Dấu hiệu tinh thần: Giảm sự tập trung, suy giảm trí nhớ, thiếu quyết đoán, lơ ngơ, lú lẫn và mất tính hài hước, kết quả làm việc hay học hành giảm sút.
 • Dấu hiệu cảm xúc: Căng thẳng, lo âu, tức giận, thất vọng, lo lắng, sợ hãi, khó chịu, trầm cảm, thiếu kiên nhẫn và nóng tính.
 • Dấu hiệu hành vi: Cảm thấy bồn chồn bất an, ăn uống nhiều, uống rượu, hút thuốc, đôi lúc khóc, la hét, đổ lỗi và thậm chí đập phá hay ném đồ vật xung quanh.

 

 • Sức Khỏe Tinh Thần Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

 

Đặc biệt, sức khỏe tinh thần tốt có liên quan đến trạng thái hạnh phúc, sự tự tin, lòng tự trọng, sự hài lòng… Một hệ tư tưởng tích cực giúp hình thành các quan hệ tích cực, phát huy tiềm năng và giúp mỗi người sẵn sàng đương đầu với thử thách. Cuộc sống chắc chắn sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu bạn biết cách cải thiện sức khỏe tinh thần của chính mình.

4. Những “liều thuốc” giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần

 • Nói với bản thân những điều tích cực

 • Viết ra những điều khiến bạn biết ơn

 • Tập trung từng khoảnh khắc trong cuộc sống

 • Luyện tập thể thao

 • Thưởng thức một bữa ăn ngon

 • Mở lòng với ai đó

 • Giúp đỡ mọi người

 • Cho phép bản thân nghỉ ngơi

 • Ngủ đúng giờ

Tầm quan trọng của

Thông tin bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm về ý nghĩa và tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần đối với đời sống hàng ngày. Việc có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe tinh thần sẽ giúp bạn có được cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button