Khách sạnĐời sốngGóc du lịch

Thanh Hóa: Nhiều nhà hàng xây dựng trái phép tại xã Quảng Đại thành phố Sầm Sơn

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực thôn Thủ Phú, xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn nhiều năm nay tồn tại những công trình nhà hàng kinh doanh ăn uống ngay tại khu vực bờ biển. Tại đây có 4 công trình nhà hàng xây dựng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải phát sinh, gây mất mỹ quan. Dù đã tồn tại suốt nhiều năm, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.

Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp và Thương hiệu, hiện có 4 nhà hàng tại thôn Thủ Phú, xã Quảng Đại đang tồn tại không phép từ năm 2011 tới nay gồm nhà hàng Quảng Đại, nhà hàng Thiệu Lam, nhà hàng Tiếp Hồng, nhà hàng Tình Hoa (đã tháo dỡ xong từ ngày 20/4/2023). Những nhà hàng này đều chưa có giấy phép xây dựng, thậm chí có nhà hàng còn chưa được cấp giấy chứng nhận  quyền sử dụng đất, đều xây dựng trên đất bãi, đất lâm nghiệp đã tồn tại tới nay hơn 10 năm nhưng không có bất cứ cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.

Ss33

Nhà hàng Quảng Đại hoạt động từ nhiều năm nay và  xây dựng cả trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để tìm hiểu nguyên nhân và có cái nhìn khách quan trả lời bạn đọc, ngày 05/5/2023 PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Trường Giang chủ tịch UNBD xã Quảng Đại để xác minh sự việc. Ông Giang cho biết: “xã đã nắm được thông tin và đã xây dựng kế hoạch số 22/ 2023 về việc kiểm tra, rà soát hoạt động của các nhà hàng trên địa bàn, theo kế hoạch  từ ngày 22/4 tới trung tuần tháng 5 xã sẽ kiểm tra, rà soát xong”.

Khi PV hỏi về hồ sơ quản lý hoạt động của các nhà hàng, giấy phép xây dựng, hiện trạng sử dụng đất, ông Giang cho biết thêm: “hiện hồ sơ quản lý về những trường hợp nêu trên xã không còn lưu giữ nên đang tìm. Xã sẽ kiểm tra lại hoạt động của các nhà hàng nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm ngoài ra ông Giang không cung cấp thêm thông tin gì”.

Ngày 15/5 PV đã trao đổi với ông Trần Hữu Thành phó chủ tịch UBND xã Quảng Đại để có thêm thông tin chi tiết về những nhà hàng đang hoạt động trên địa bàn xã tại buổi làm việc trước chưa được làm rõ. Tại buổi làm việc ông Thành cho biết: “Các nhà hàng ra đời từ khi còn thuộc địa giới hành chính  quản lý của huyện Quảng Xương. Đất họ xây dựng nhà hàng  là đất bãi biển, xuất phát từ ngày xưa ngư dân ra coi nghè để đi biển”.

Ss22

Nhà hàng Thiệu Lam chưa được cấp giấy phép xây dựng và được xây dựng hoàn toàn trên diện tích đất bãi ven biển.

Khi PV hỏi về diện tích của các nhà hàng đang tồn tại trên đại bàn xã, ông Thành cho biết thêm: “nhà hàng Quảng Đại có diện tích hơn 900m2 trong đó diện tích đất ở là hơn 400m2 của hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại là diện tích đất bãi chưa được Nhag nước công nhận quyền sử dụng đất. Nhà  hàng Thiệu Lam có diện tích xây dựng hơn 300m2, tổng diện tích khuôn viên của nhà hàng là 1200m2, tất cả đều là đất bãi biển chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với nhà hàng Tiếp Hồng hiện xã chưa có số liệu cụ thể, mới xác định được loại đất nhà hàng xây dựng là đất lâm nghiệp”.

Cũng trong buổi làm việc ông Thành cho biết: “sáng nay (15/5/2023) xã đã yêu cầu nhà hàng Thiệu Lam tháo dỡ xong phần diện tích xây dựng vi phạm nhô ra phía biển, còn nhà hàng Tiếp Hồng xã cũng yêu cầu tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm và nhà hàng xin tháo dỡ xong trong buổi sáng ngày 16/5/2023 để hoản trả hiện trạng”.  Để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong kế hoạch số 22/2023, ông Thành cho biết thêm: “ nhà  hàng Tiếp Hồng là của Bí thư đoàn xã Quảng Đại nên cần  phải làm gương và các nhà hàng này đều chưa có giấy phép xây dựng”.

Theo ghi nhận thực tế cho thấy, hiện nay các công trình trái phép vẫn còn tồn tại và đang tiếp tục hoạt động kinh doanh công khai, nằm án ngữ trên bờ biển xã Quảng Đại. Theo tìm hiểu, từ năm 2011 khu đất ven bờ biển xã Quảng Đại được sử dụng cho mục đích neo đầu tàu thuyền và nhà lán trông coi của ngư dân đi biển, sau đó manh nha cơi nới dần sang kinh doanh đồ uống giải khát, tự ý xây dựng thêm các hạng mục công trình, biến tướng thành nhà hàng ẩm thực không phép.

Theo nôi dung ông Thành trao đổi với PV: “ thời điểm năm 2011 xã Quảng Đại còn thuộc địa giới hành chính huyện Quảng Xương quản lý, huyện có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế nên các nhà hàng này được phép xây dựng và kinh doanh”.

S11

Nhà hàng Tiếp Hồng của Bí thư Đoàn xã được xây dựng trên phần đất lâm nghiệp đã tồn tại từ lâu nhưng không hề bị xử lý.

Theo thông tin số người dân chia sẻ: “các nhà hàng nằm ngay sát bờ biển đã phát sinh rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường biển, mất mỹ quan. Không những thế, điều này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho các hộ gia đình khác tự ý xây dựng các công trình hay nhà hàng tương tự, gây khó khăn cho công tác quản lý, xử lý”.

Ngày 10/5/2023, PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Lê Huy Hưng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Sầm Sơn để tìm hiểu thông tin về trật tự xây dựng và hoạt động của các nhà hàng trên địa bàn xã Quảng Đại, ông Hưng cho biết: Tôi cũng nắm được tình hình trật tự xây dựng của các nhà hàng này, tôi sẽ giao anh em kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm. Trong tháng 5/2023, phòng cũng xây dựng kế hoạch rà soát và xử lý những công trình xây dựng vi phạm đang tồn tại trên địa bàn xã Quảng Đại và Quảng Hùng để báo cáo UBND thành phố có phương hướng xử lý”.

Có thể thấy, việc để những công trình nhà hàng xây dựng trái phép trên đất ven biển suốt nhiều năm nhưng không bị xử lý, chậm trễ di dời đã ảnh hưởng tới không nhỏ tới không gian biển và kế hoạch phát triển du lịch của TP. Sầm Sơn. Qua đây, đề nghị các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc kiểm tra xử lý rứt điểm tình trạng nêu trên để trả lại không gian biển không còn ô nhiễm và xây dựng trái phép trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button