Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Cách làm tương cà chua cực dễ với dụng cụ đơn giản

Cách làm tương cà chua, công thức làm tương cà chua ngay tại nhà với những nguyên liệu sẵn có và dụng cụ đơn giản, tuyệt đối không lo hoá chất bảo quản. Các bước làm tương cà chua được tamtinh.vn tiến hành như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm tương cà chua
Cà chua chín: 2 kg
Muối ăn sạch: 100 gram
Dụng cụ: hũ thuỷ tinh, máy xay, nồi…
Cách làm tương cà chua
Bước 1: Sơ chế cà chua
Đầu tiên, bạn đem cà chua đi rửa sạch và kỹ dưới vòi nước. Ở công đoạn này, bạn giữ nguyên núm cà chua, tránh để nước ngấm vào. Rửa xong, đem cà chua đi ngâm khoảng 20 phút với nước muối pha loãng.

Sau khi ngâm cà chua xong, rửa cà chua một lần nữa rồi vớt ra và để ráo. Dùng tay bóc bỏ phần núm cà chua. Tiếp đến, bạn dùng dao khía nhẹ hai đường trên thân quả, chia cà chua thành 4 phần. Công đoạn này sẽ giúp xử lý cà chua dễ hơn sau khi luộc.

Bước 2: Luộc và bóc vỏ cà chua
Cà chua đã sơ chế xong, bạn xếp cà chua vào nồi và đổ ngập nước. Đặt nồi cà chua lên bếp và luộc sôi khoảng 5 phút. Luộc xong, bạn vớt cà chua ra ngoài và để cho thật ráo nước.

Khi cà chua ráo nước và đã nguội, bạn dùng tay bóc bỏ phần vỏ của quả. Sau đó, bạn bổ cà chua làm đôi hoặc bốn và lọc bỏ toàn bộ phần hạt, chỉ giữ lại thịt. Xong xuôi, cho cà chua vào máy xay.

Bước 3: Xay và nấu tương cà chua
Thêm khoảng 50 gram muối vào máy xay đã có thịt cà chua. Bật máy xay và xay nhuyễn phần cà chua trên. Bạn càng xay nhuyễn mịn, tương cà chua càng ngon. Xay xong, đem cà chua qua rây lọc cho thật mịn hẳn.

Cho cà chua đã xay nhuyễn mịn vào nồi. Đun từ từ, nhỏ lửa. Khi nồi tương cà bắt đầu sôi, bạn vớt bọt liên tục và khuấy đều tay để tương không bị cháy khét. Sau 5 – 7 phút khi tương đã bắt đầu sánh lại, bạn tắt bếp rồi để nguội.

Cất giữ và bảo quản tương cà chua
Chuẩn bị lọ thuỷ tinh: Đầu tiên, bạn đem lọ thuỷ tinh đi luộc trong nồi nước sôi từ 3 – 5 phút. Công đoạn này vừa giúp tiệt trùng cho lọ, vừa giúp tương cà chua để được lâu hơn. Luộc xong, vớt lọ ra để ráo nước rồi lau thật khô.
Lọ thuỷ tinh đã khô, bạn trút tương cà chua nguội vào lọ và đậy nắp kín. Lúc này, bạn có thể lấy tương cà ra thưởng thức ngay. Nếu không sử dụng hết, cho tương cà chua vào trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Cách chọn cà chua ngon làm tương cà chua
Muốn có được những hũ tương cà chua ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Trong đó, việc chọn những trái cà chua đúng chuẩn, chín vừa được xem là yếu tố quyết định. Để chọn cà chua ngon, bạn nên chú ý một số điểm như sau.

Da và màu cà chua: Nên chọn những trái cà chua có màu đỏ hoặc cam tươi, da căng mịn. Đây là những trái cho nhiều thịt, ít hạt. Không nên chọn những trái có nhiều đường gân vì đây là những quả chưa già.

Cuống cà chua: Nên chọn những trái mà cuống còn tươi, khi bứt vẫn dính chặt vào trái. Đây là những quả cà chua chín cây, rất thích hợp để làm món tương cà. Không nên chọn những trái với cuống héo, có biểu hiện sâu hỏng.
Cách làm tương cà chua, làm tương cà chua tại nhà theo cách trên đây sẽ để được khá lâu. Món tương cà thích hợp để kết hợp cùng nhiều món ăn ngon bằng cách ăn trực tiếp hoặc nấu kèm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến tương cà chua thành món sốt tương cà chua cũng rất phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button