Đời sốngNhân vật
Xu hướng

Khó tiếp cận thông tin Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài

Khó tiếp cận thông tin Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài
UBND quận Nam Từ Liêm được UBND TP. Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài với tổng mức đầu tư gần 706 tỷ đồng.
(PLVN) – Không hiểu vì sao UBND quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm vẫn chưa thể cung cấp thông tin đầy đủ về quá trình triển khai dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài cho PV Báo PLVN. Mặc dù, đây là dự án đường giao thông trọng điểm, sử dụng 100% vốn ngân sách Nhà nước, có tổng mức đầu tư gần 706 tỷ đồng.

Ngày 23/6/2022, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 2167/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài (đoạn từ Đại lộ Thăng Long, quận Nam Từ Liêm đến vị trí ranh giới với khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông). Dự án được UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư.

Mục tiêu xây dựng tuyến đường nhằm hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và giao thông theo quy hoạch chung của quận Nam Từ Liêm và TP. Hà Nội, tăng cường năng lực giao thông, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và quận Nam Từ Liêm.

Tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 2,67km được thiết kế theo tiêu chuẩn đường liên khu vực, vận tốc thiết kế 60km/giờ. Quy mô mặt cắt ngang đường điển hình 40m, đoạn khớp nối với Đại lộ Thăng Long (dài khoảng 110m) có bề rộng mặt cắt ngang 100m. Trên tuyến xây dựng 1 cầu qua sông Nhuệ… Tổng diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 11,86ha. Dự án có tổng mức đầu tư gần 706 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng hơn 163 tỷ đồng; chi phí xây dựng hơn 408 tỷ đồng… Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2022-2025.

Khó tiếp cận thông tin Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài
Tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài có chiều dài khoảng 2,67km.
Khó tiếp cận thông tin Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài
Trên tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài có xây dựng 1 cầu qua sông Nhuệ, tổng diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 11,86ha.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chuẩn xác của khối lượng, kinh phí, kết quả tính toán kết cấu và tính hợp pháp của hồ sơ trình phê duyệt và năng lực của các tổ chức, cá nhân khảo sát, lập dự án.

Để tìm hiểu việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng và đấu thầu trong quá trình triển khai thực hiện dự án trên, ngày 18/5/2023, phóng viên Báo PLVN đã đến Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm để đặt lịch làm việc. Cán bộ văn phòng đã tiếp nhận, nhập nội dung về đề nghị cung cấp thông tin của phóng viên vào hệ thống để báo cáo lãnh đạo quận bố trí thời gian, giao Ban QLDA làm việc với phóng viên Báo PLVN.

Cùng ngày, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Phùng Ngọc Sơn – Giám đốc Ban QLDA ĐTXD quận Nam Từ Liêm để thông tin cho ông Sơn nắm bắt được nội dung đề nghị làm việc của Báo PLVN để ông Sơn chủ động về thời gian làm việc sau khi được lãnh đạo quận giao làm việc với phóng viên.

Qua điện thoại, ông Sơn thông tin cho phóng viên biết đã nắm bắt được nội dung đề nghị làm việc và giao cho ông Nguyễn Duy Trinh – Phó Giám đốc Ban QLDA làm việc với phóng viên.

Ngày 22/5/2023, sau khi liên hệ với văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm và ông Trinh, phóng viên đã đến Ban QLDA ĐTXD quận Nam Từ Liêm theo lịch hẹn với ông Trinh. Tại đây, ông Trinh cũng thông tin cho phóng viên biết rằng, ông Trinh nhận được chỉ đạo của lãnh đạo về việc làm việc với phóng viên. Tuy nhiên, về nội dung cụ thể thì ông Trinh vẫn chưa nhận được (mặc dù phóng viên đã có nội dung đề nghị làm việc cụ thể gửi kèm tại Văn phòng UBND quận) nên đề nghị phóng viên trao đổi chi tiết để ông Trinh chuẩn bị nội dung và hẹn sẽ có buổi làm việc chính thức sau khi chuẩn bị đầy đủ nội dung.

Sau khi trao đổi cụ thể nội dung và được ông Trinh ghi nhận lại, phóng viên tiếp tục chờ đợi thời gian làm việc cụ thể.

Khó tiếp cận thông tin Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài
Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm.

Đến ngày 30/5/2023, phóng viên Báo PLVN tiếp tục đến Ban QLDA ĐTXD quận Nam Từ Liêm theo lịch hẹn với ông Trinh. Tại đây, ông Trinh cùng ông Đào Văn Hà – Trưởng phòng Thẩm định thuộc Ban QLDA ĐTXD quận Nam Từ Liêm đã có buổi trao đổi, làm việc.

Tuy nhiên, ông Trinh và ông Hà cho biết, buổi làm việc này chỉ là trao đổi, giải thích một số nội dung, câu hỏi của phóng viên, về phía Ban QLDA ĐTXD quận Nam Từ Liêm chỉ là đại diện chủ đầu tư chứ không có tư cách phát ngôn với cơ quan báo chí và sẽ có báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm phát ngôn, trả lời, cung cấp thông tin, tài liệu cho Báo PLVN trước ngày 6/6/2023.

Sau thời gian chờ đợi và thậm chí qua ngày 6/6/2023 nhưng phóng viên vẫn không thấy phản hồi từ phía UBND quận Nam Từ Liêm và Ban QLDA ĐTXD quận Nam Từ Liêm. Những ngày sau đó, phóng viên đã nhiều lần gọi điện liên hệ với ông Trinh, ông Sơn và Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm.

Sau đó, phóng viên cũng đã thông tin, liên hệ với ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm qua điện thoại. Tuy nhiên, cũng chưa nhận được phản hồi cụ thể về nội dung này.

Thiết nghĩ, một dự án đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông trọng điểm, có tổng mức đầu tư gần 706 tỷ đồng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước đương nhiên sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ UBND TP. Hà Nội và người dân Thủ đô. Vì lẽ đó, những cán bộ có liên quan của quận Nam Từ Liêm có trách nhiệm phải công khai, minh bạch thông tin về việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai dự án này, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến nghi vấn về những khuất tất.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button