Đời sống

Hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh – “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/52024), Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam giao cho Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học Nghệ thuật Việt Nam và Thời báo Văn học Nghệ thuật đồng tổ chức cuộc thi vẽ tranh dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh các cấp: Mầm non,Tiểu học, Trung học của các trường học trên cả nước và thí sinh tự do cùng lứa tuổi.

Hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh - "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên"

Chủ đề “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên ” của cuộc thi vẽ tranh là sáng kiến của Họa sĩ Thành Chương. “Có thể nói, cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, vang dội địa cầu, bài thơ Hoan hô chiến sĩ Điện Biên của nhà thơ Tố Hữu đã làm nên bức tượng đài sừng sững tạc vào lịch sử dáng vóc “Anh bộ đội Cụ Hồ”, một mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử văn học dân tộc nói chung và đặc biệt trong thơ Tố Hữu nói riêng”- Họa sĩ Thành Chương.

Theo họa sĩ Thành Chương, tên cuộc thi rất “mở”, tạo điều kiện cho các em được thỏa sức sáng tạo, nhưng vẫn tập trung vào chủ đề chiến thắng Điện Biên Phủ. Cuộc thi sẽ trở thành một sân chơi thường niên đầy bổ ích và lý thú giúp khơi dậy tình yêu quê hương đất nước và niềm đam mê vẽ tranh của các em học sinh. Các em có cơ hội tìm hiểu về lịch sử Điện Biên Phủ qua sách, báo, thơ ca…, và được tự do thể hiện năng khiếu hội họa, sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú về một tương lai tươi sáng của vùng đất Điện Biên anh hùng.

Ban tổ chức cuộc thi đã mời những họa sĩ đương đại nổi tiếng, có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm như: Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh – Nghệ danh Ba Tỉnh (Chủ tịch Hội đồng Giám khảo), họa sĩ Thành Chương (Trưởng Ban Giám khảo chuyên môn), họa sĩ Ngô Xuân Khôi,…

Hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh - "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên"

 

 

Ban giám khảo sẽ chọn những tác phẩm xuất sắc nhất tham gia đoàn đại biểu trong Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Chỉ sau ít ngày cuộc thi được phát động, đã có hơn 100 trường học và cơ sở giảng dạy mỹ thuật trong cả nước hưởng ứng; và hàng trăm họa sĩ nhí đăng kí tham gia…

Cơ cấu Giải thưởng:

– 3 giải Nhất (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 30.000.000 VNĐ/giải

– 3 giải Nhì (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 20.000.000 VNĐ/giải

– 3 giải Ba (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 10.000.000 VNĐ/giải

– 70 giải Khuyến khích (Mầm non, Tiểu học, Trung học mỗi Khối 6 giải): 500.000 VNĐ/giải

– 1 giải Cơ sở có tỉ lệ tác phẩm tham dự vòng loại cao nhất: 2.000.000 VNĐ/giải – Nhuận tranh 12 tác phẩm được sử dụng cho lịch năm 2025: 500.000VNĐ/tác phẩm.

– 70 bức tranh được giải, sẽ là quà tặng cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và tỉnh Điện Biên.

Các tác phẩm vào vòng chung khảo được trưng bày tại Việt phủ Thành Chương – Một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đồ sộ, là “bảo tàng” kiến trúc mang đậm dấu ấn hồn Việt cổ. Đến đây, các em có cơ hội được khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống và chiêm nghiệm các giá trị lịch sử của dân tộc; được tham quan Bảo tàng tranh Thành Chương mang tên “Sống trong nghệ thuật” (Nghệ Thuật Nhân Sinh), giúp các em thêm tự tin và đam mê hội họa hơn./.

Người phụ nữ thép đi lên từ hai bàn tay trắng xây dựng đế chế Xuân Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button