9 tác dụng của nước ép cà chua

Nước ép cà chua có tác dụng gì?

Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Nước ép cà chua là một nguồn cung cấp dồi các dồi dào các chất chống oxy hoá như: Lycopen và beta-carotene. Ngoài công dụng giúp tạo màu tự nhiên cho món nước ép thơm ngon, những chất này còn đóng vai trò bảo vệ cơ chế của bạn chống lại sự gây hại của các gốc tự do.

Cụ thể, beta-carotene giúp giữ mức cholesterol trong máu ở mức cân bằng, điều hoà huyết áp. Từ đó, tránh được nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Lycopene là một chất chống oxy hoá cực mạch giúp bảo vệ các DNA trong cơ thể tránh khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm viêm trong máu cực kỳ hiệu quả.

Hỗ trợ tiêu hóa
Có thể bạn chưa biết, hàm lượng chất xơ có trong nước ép cà chua rất có lợi cho hệ tiêu hoá của chúng ta. Chất xơ giống như một liều thuốc nhuận tràng nhẹ, làm thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hoá.

Từ đó, ngăn ngừa cơ thể tránh khỏi chứng táo bón và các bệnh liên quan đến đường ruột khác như: tiêu chảy, nhiễm trùng ruột,…

Giúp ngăn ngừa đông máu
Trong nước ép cà chua có chứa rất nhiều phytonutrient – một chất đóng vai trò ngăn cản sự tập kết của các tế bào tiểu cầu trong mạch dẫn đến chứng đông máu. Điều này có lợi rất lớn đối với những người mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu cho thấy, nước ép cà chua không đường có thể làm giảm các tế bào máu đông đáng kể ở những người mắc tiểu đường loại 2.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nhờ chứa các chất dinh dưỡng như: vitamin C, E và B6 cùng các khoáng chất, chất chống oxy hoá mà nước ép cà chua có công dụng cực kỳ hữu hiệu trong việc bảo vệ trái tim của bạn.

Chúng giúp củng cố thành mạch, loại bỏ lượng cholesterol HDL xấu ra khỏi cơ thể, đồng thời cải thiện nồng độ homocysteine – một chất gây hại trực tiếp cho tim.

Từ đó, các hợp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá này giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ thị lực
Nước ép cà chua rất giàu hàm lượng dưỡng chất thực vật như: Lutein, beta-carotene, zeaxanthin và vitamin C đóng vai trò hỗ trợ thị lực rất tốt.

Theo các chuyên gia sức khoẻ, những chất này không những giúp mắt của bạn sáng, rõ và còn làm chậm quá trình thoái hoá thị lực do tuổi tác như: thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể,…

Tốt cho sức khỏe làn da
Một trong những ưu điểm nổi trộn của nước ép cà chua phải kể đến công dụng làm đẹp da cực kỳ tốt. Các loại vitamin, chất chống oxy hoá có trong loại nước ép này giúp da của bạn sáng khoẻ, hồng hào, căng tràn sức sống.

Nhờ cơ chế thu nhỏ lỗ chân lông, hạn chế sự tiết bã nhờn gây ra mụn trứng cá mà nước ép cà chua làm giảm viêm và ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hoá còn giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào da. Chất sắt và hàm lượng vitamin còn làm tóc của bạn chắc khoẻ, bóng mượt và hồi phục sau những hư tổn.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Bên cạnh việc bảo vệ sức khoẻ tim mạch, các chất chống oxy hoá có trong nước ép cà chua, điểm hình là carotenoid lycopene – một loại carotenoid provitamin A còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Cụ thể, hợp chất này giúp ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào gốc tự do. Từ đó, ngăn ngừa được những tổn thương ở mô và nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư.

Trải qua nhiều quá trình nghiên cứu, nước ép cà chua đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt,…hiệu quả.

Giúp giải độc gan
Các chất chống oxy hoá có trong nước ép cà chua như: Lycopen có tác dụng giải độc rất tốt. Hàm lượng lycopen dồi dào khi nạp vào cơ thể giúp hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ở gan, tránh cho gan không bị quá tải khi làm việc và bảo vệ cơ quan này trước các nguy cơ gây hại của gốc tự do.

Hỗ trợ giảm cân
Một trong những tác dụng tuyệt vời của nước ép cà chua mà có lẽ bạn không ngờ đến đó chính là giúp giảm mỡ hiệu quả, đặc biệt là mỡ ở vùng bụng nhờ vào chất chống oxy hoá lycopene.

Một cuộc nghiên cứu thực hiện trên những người kết hợp tập thể dục và uống nước ép cà chua đều đặn cho thấy, lycopene khi nạp vào cơ thể giúp sản sinh ra một lượng hormone giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất. Cơ chế này đốt cháy lượng chất béo dư thừa trong cơ thể.

Bên cạnh đó, nước ép cà chua là một thực phẩm rất giàu chất xơ cùng những chất dinh dưỡng khác, ít calo. Hàm lượng chất xơ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế được cảm giác thèm ăn. Điều này rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân mà vẫn muốn cung cấp đủ dinh dưỡng để cơ thể hoạt động.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *