Cách làm nem thính bắc cần các nguyên liệu sau
Thịt lợn: Chọn thịt ba chỉ ăn sẽ ngon hơn. Hương vị sẽ ngậy và bùi. Nếu ai không ăn được thịt mỡ có thể chọn thịt nạc vai hoặc mông. Nhưng bật mí là dù ba chỉ có mỡ nhưng với sự hòa quyện của thính, sẽ không còn cảm giác ngấy của mỡ nữa.
Bì lợn: Mua thịt ba chỉ cắt cả bì, sau đó lọc bì lợn ra. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm.
Gạo: Làm thính, nhờ thính nem được khô và thơm hơn.
Lá chanh, chanh, lá sung
Nước mắm, bột canh, mỳ chính
Chi tiết cách làm nem thính miền Bắc ngon
Bước 1: Sơ chế thịt và bì lợn
Thịt lợn: Luộc qua để loại bỏ mùi hôi, sau đó luộc lần nữa tới khi chín tới là được. Luộc kỹ quá cũng không ngon,, nem sẽ nát. Sau khi vớt ra để nguội, bạn thái con chì dài khoảng 3 cm và mỏng nhất có thể. Càng mỏng nem sẽ càng mềm.
Bì lợn: Làm sạch bằng muối và chanh, tiếp đến bỏ vào nồi chần qua nước để cạo lông và bỏ mùi hôi. Luộc chín tới rồi vớt ra rá sấy quạt cho nhanh nguội. Thái tương tự như với thịt lợn.
Trong cách làm nem thính Bắc để bì và thịt giòn hơn có thể nhúng nước đá.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo: Đem ngâm nửa tiếng rồi vớt lên để ráo nước, khi hạt gạo bở và khô nước, bỏ vào chảo rang tới khi vàng thì tắt bếp. Sau đó xay nhuyễn, càng nhỏ càng ngon.
Lá chanh: Thái nhỏ và thật mỏng
Tỏi, ớt : Đập dập, thái nhỏ
Lá sung: Rửa sạch và để ráo nước
Bước 3: Trộn nem
Cho vào âu lớn trộn hỗn hợp gồm: Thịt lợn, bì lợn, thính, lá chanh, bột canh, mỳ chính, đảo đều cho tới khi ngấm gia vị. Nếu thấy nem vẫn ướt có thể cho thêm thính. Cho tỏi và ớt vào cùng và trộn đều tay.
Bước 4: Hòa nước chấm
Cho một chút đường, mỳ chính vào bát con, sau đó đổ nước sôi vào ngoáy tan và vắt chanh, ớt, tỏi, nước mắm theo tỉ lệ tùy thích. Có thể nếm nếu thấy thiếu vị gì thì cho thêm.
Bước 5: Thưởng thức
Bày nem ra đĩa, chấm với nước chấm, ăn kèm cùng lá sung, lá mơ sẽ vô cùng thơm ngon đấy.