Góc ăn uốngĐời sống

Loa loa: Tiêu chuẩn về kem thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường

Ngày 16:11 27/04/2023: Theo (VietQ.vn) Tiêu chuẩn kem thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường.

   Mới đây, cơ quan Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và thu giữ 9.360kg kem và nguyên liệu làm kem kém chất lượng chuẩn bị trên đường đi tiêu thụ. Trước tình trạng trên, các nhà sản xuất và người tiêu dùng cần nắm rõ các tiêu chuẩn sản xuất kem thực phẩm an toàn được phép lưu hành trên thị trường.

Phát hiện và thu giữ 9.360kg kem và nguyên liệu làm kem kém chất lượng

Mới đây, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Ban chỉ đạo 389 huyện Thanh Trì, Đội Quản lý thị trường số 7 chủ trì, phối hợp với Công an huyện Thanh Trì tiến hành kiểm tra Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và sản xuất Tràng Tiền số 10, do bà Phạm Thị Ngạn làm Giám đốc, tại địa chỉ thôn 3 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện lô hàng kem sữa đặc có đường do nước ngoài sản xuất quá hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp và 30.000 que kem thành phẩm, trên bao bì ghi Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và sản xuất Tràng Tiền số 10.

Loa loa: Tiêu chuẩn về kem thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường

Kem thành phẩm được làm từ nguyên liệu đã hết hạn sử dụng

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết khi làm việc với lực lượng chức năng, bà Phạm Thị Ngạn trình bày số hàng trên mua về để làm nguyên liệu sản xuất. Đối với số kem thành phẩm, tất cả được sản xuất trong ngày đều dùng nguyên liệu từ lô kem sữa hết hạn sử dụng đang có tại cơ sở. Được biệt, đối với mỗi que kem thành phẩm được cơ sở này bán ra với giá 1.800 đồng/que.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm gồm 9.360 hộp (1kg/1hộp) tương đương 9.360kg và 30.000 que kem thành phẩm đồng thời tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiêu chuẩn sản xuất kem thực phẩm an toàn

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7402:2004 về kem thực phẩm – Yêu cầu kỹ thuật do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 01/01/2019. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn này cho tất cả các loại kem thực phẩm.

Nguyên, phụ liệu bao gồm:

– Sữa tươi, sữa đặc, sữa bột và các loại chất béo sữa: theo tiêu chuẩn tương ứng đối với từng loại được sử dụng.

– Dầu, mỡ thực phẩm không có nguồn gốc từ sữa: theo tiêu chuẩn tương ứng đối với dầu, mỡ được sử dụng.

– Protein thực phẩm không có nguồn gốc từ sữa: theo tiêu chuẩn đối với loại protein được sử dụng.

– Đường: theo tiêu chuẩn tương ứng đối với loại đường được sử dụng.

– Nước, theo qui định hiện hành.

– Trứng và các sản phẩm từ trứng : theo tiêu chuẩn tương ứng đối với loại trứng và sản phẩm trứng được sử dụng.

– Quả và các sản phẩm từ quả : theo tiêu chuẩn tương ứng đối với loại quả được sử dụng.

– Thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm để tăng hương, vị hoặc kết cấu của sản phẩm, ví dụ như caphê, cacao, sôcôla, gừng, mật ong, lạc, rượu, muối ăn…

Loa loa: Tiêu chuẩn về kem thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường

Các chỉ tiêu cảm quan của kem thực phm được qui định trong bảng 1

Các chất nhiễm bẩn

Loa loa: Tiêu chuẩn về kem thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường

 Hàm lượng kim loại nặng trong kem thực phẩm được quy định trong bảng 3

Độc tố vi nấm trong kem thực phẩm: Hàm lượng aflatoxin M1 không lớn hơn 0,5 mg/l.

Yêu cầu vệ sinh đối với kem thực phẩm

Khuyến nghị các sản phẩm là đối tượng của tiêu chuẩn này cần được chế biến và xử lý theo Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm không được chứa chất không mong muốn.

Khi kiểm tra bằng phương pháp lấy mẫu và phân tích thích hợp sản phẩm phải:

(a) không chứa vi sinh vật gây bệnh;

(b) không chứa bất kỳ chất nào có nguồn gốc vi sinh với lượng có thể gây hại đến sức khỏe con người.

(c) không chứa bất kỳ một chất độc hoặc chất có hại nào với lượng có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Tất cả các thành phần sử dụng để sản xuất kem thực phẩm phải tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh.

Yêu cầu về vi sinh vật đối với kem thực phẩm được qui định trong bảng 4.

Loa loa: Tiêu chuẩn về kem thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường

Quy định về chỉ tiêu vi sinh vật trong kem thực phẩm

Xác định hàm lượng chất khô, theo ISO 3728 : 1977.

Xác định hàm lượng protein, theo AOAC 930.33 A.

Xác định hàm lượng chì, theo TCVN 5779 : 1994.

Xác định hàm lượng asen, theo TCVN 5780 : 1994.

Xác định hàm lượng cadimi, theo AOAC 999.11.

Xác định hàm lượng thủy ngân, theo AOAC 971.21.

Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí, theo TCVN 5165 – 90.

Định lượng Coliforms, theo TCVN 6262-1 : 1997 (ISO 5541/1 :1986).

Xác định Salmonella, theo TCVN 6402 : 1998 (ISO 6785 : 1985).

Xác định Aflatoxin M1, theo TCVN 6685 : 2000 (ISO 14501 : 1998).

Ghi nhãn, bao gói, vận chuyển và bảo quản

Ghi nhãn theo TCVN 7087 : 2002 [CODEX STAN 1 – 1985 (Rev.1-1991, Amd. 1999 & 2001)].

Bao gói: Kem thực phẩm được bao gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm.

Bảo quản: Kem thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ nhỏ hơn hoặc bằng – 15 °C.

Vận chuyển: Kem thực phẩm được vận chuyển bằng xe lạnh chuyên dùng.

Hàng  rào ki ốt bủa vây trụ sở cơ quan, Đối diện trụ sở làm việc của UBND quận Nam Từ Liêm

bãi gửi xe phường phúc diễn quận Bắc Từ Liêm gần đại học tài nguyên môi trường liệu có an toàn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button