Góc sức khỏe

Xua tan nỗi lo Gout và tiểu đường từ lá vối

Lá vối, nụ vối trong trong suy nghĩ của nhiều người có lẽ đơn thuần thì đây chỉ là nguyên liệu để tạo nên thứ nước giải khát thanh mát vào mùa hè.

Tuy nhiên có một thực tế không phải ai cũng biết đến đó là lá vối và các bộ phận của cây vối còn có vai trò rất tốt trong một số bài thuốc dân gian và có thể đẩy lùi được căn bệnh “nhà giàu” như Gout, tiểu đường. Vậy lá vối xua tan nỗi lo về Gout và tiểu đường như thế nào?

Vài nét về cây vối và các đặc tính khoa học

Là loại cây cùng họ Sim với tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, vối là loài cây mọc nhiều ở những nước thuộc các khu vực vùng nhiệt đới. Ở nước ta, cây vối thường được trồng ở nhiều gia đình hoặc mọc hoang ở trong các cánh rừng thuộc khu vực phía Bắc. Với chiều cao trung bình từ 5 – 6 mét và đường kính khoảng 50cm, vối đôi khi được trồng xen kẽ để làm cây bóng mát ở các vệ đường, bờ rào…
Trong Đông y, cây vối, đặc biệt là lá vối và nụ vối được xem là một bài thuốc dân gian quý.
Theo một số tài liệu nghiên cứu chuyên sâu của Giáo sư Đỗ Tất Lợi – một trong những chuyên gia nghiên cứu đầu ngành của nền y học cổ truyền nước ta thì hai bộ phận này của cây vối có nhiều chất kháng sinh thực vật giúp diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh, kể cả các loại vi trùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu khảo sát khác cũng chỉ ra rằng, lá vối và nụ vối còn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu trệ, sát khuẩn… Trong các hoạt động đời sống hàng ngày, lá, vỏ, thân cũng được dân gian lấy để tạo thành các bài thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, mụn nhọt, viêm đại tràng, kiết lị…

Lá vối trong điều trị bệnh Gout và tiểu đường
Trong những năm gần đây, các công trình nghiên cứu về lá vối, nụ vối và các chế phẩm từ cây vối được đào sâu hơn, tỉ mỉ và kỹ lưỡng hơn.

Cũng nhờ vậy, những phát hiện quan trọng về đặc tính khoa học trong tác dụng chữa bệnh của thứ thuốc dân gian này cũng đã được tìm ra.
Theo những công bố mới nhất từ các nhà khoa học, ngoài các tác dụng phổ biến hầu hết mọi người đã biết thì lá vối, nụ vối còn có tác dụng đẩy lùi được bệnh Gout cũng như các triệu chứng liên quan tới bệnh tiểu đường.

Tác dụng của lá vối, nụ vối – Đẩy lùi bệnh Gout
Tác dụng của lá vối, nụ vối trong việc điều trị bệnh Gout được nhìn thấy rõ nhất ở hợp chất tannin có trong thành phần.

Hợp chất này khi vào cơ thể sẽ giúp kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hạn chế tình trọng ứ đọng chất béo, đạm… trong các mô, cơ, xương của cơ thể.

Do đó, nếu thường xuyên dùng lá vối cũng như kết hợp với một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học lành mạnh thì việc đẩy lùi bệnh Gout ra khỏi cơ thể sẽ là một công việc tương đối dễ dàng.

Tác dụng của lá vối trong điều trị bệnh tiểu đường
Đây là một kết quả tương đối quan trọng đã được tìm ra dựa trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như thử nghiệm thực tế lâm sàng.

Các kết quả tìm được cho thấy, lá vối, nụ vối mang trong mình khả năng triệt tiêu các gốc tự do cũng như có khả năng chống oxi hóa tương đối mạnh.

Nhờ vậy, các triệu chứng như đục thủy tinh thể, tổn thương tuyến tụy sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.
Một minh chứng khoa học nữa cho tác dụng của lá vối trong việc loại bỏ tiểu đường đó là công bố khoa học từ đề tài nghiên cứu được hợp tác bởi Viện Dinh dưỡng quốc gia và Đại học Phụ nữ Nhật Bản.

Theo công bố được đưa ra, lá vối và nụ vối có hàm lượng hoạt chất chống oxy hóa cao cũng như các hoạt chất ức chế men an-pha Glu-co-si-dai.

Do đó, chúng có khả năng hạn chế việc tăng hàm lượng đường trong máu sau khi ăn, góp phần ổn định lượng đường trong máu, có thể hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường với các biến chứng của nó.
Trên đây là một số thông tin tham khảo về công dụng của lá vối và nụ vối cũng như là cây vối trong việc trị bệnh Gout và tiểu đường.

Mùa hè này, hãy cùng chuẩn bị những ấm nước lá vối, nụ vối thật ngon để dùng cho cả nhà thanh nhiệt, giải khát cũng như góp phần đẩy lùi một số loại bệnh thường gặp bạn nhé.

Chúc bạn và gia đình luôn luôn có một sức khỏe tốt mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button