Đời sống

Vũ Minh Huệ – Một cá tính, một chân dung thơ mới

Nhà thơ Vũ Minh Huệ là một nhà thơ, nhà văn và cũng là một doanh nhân tài ba. Bà là Chủ tịch của Công ty Vietlink, một công ty được thành lập với mục đích:

– Tham gia bảo tồn lưu trữ, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

– Xúc tiến thương mại Việt Nam- Châu Âu

– Cầu nối làm thủ tục cho mọi gia đình người Việt có nhu cầu định cư và sở hữu nhà, biệt thự ven biển lâu dài tại một số nước châu Âu: Síp, Bun, Hy Lạp…

VŨ MINH HUỆ: MỘT CÁ TÍNH, MỘT CHÂN DUNG THƠ MỚI

VŨ MINH HUỆ: MỘT CÁ TÍNH, MỘT CHÂN DUNG THƠ MỚI

Trong lĩnh vực văn chương, thơ của bà toát lên tinh thần tự do, phong cách mới mẻ, mạnh mẽ, phóng khoáng. Khi đi khám phá cánh đồng ngôn ngữ bất tận trong thơ của nhà thơ Vũ Minh Huệ ta tìm thấy được sự trẻ trung,  cá tính rất riêng của bà mà hiếm khi bị nhầm lẫn với bất cứ nhà thơ nữ nào.

VŨ MINH HUỆ: MỘT CÁ TÍNH, MỘT CHÂN DUNG THƠ MỚI

Thơ của bà nhiều lúc như dẫn dắt ta vào mê cung, những lối mơ hồ, mộng du huyền ảo bất tận, trong bao nhiêu giấc mơ cũng khác lạ chẳng giống ai của bà như:

“…Dù biết mình không phải là chim

Vẫn muốn bay

Tôi muốn bơi, dù biết mình không phải cá

Tôi bám vào đáy sông mơ bơi

Bơi về phía mặt trời, bay trong lòng biển cả”

Trong bài thơ “Bức hoạ khoả thân”, nhà thơ Vũ Minh Huệ dùng góc nhìn của nhà nghệ thuật gia để viết lên những vần thơ có cảm xúc thăng hoa. Bà miêu tả  vẻ đẹp thuần khiết  của người phụ nữ giống như một tòa thiên nhiên tạo hóa đã ưu ái ban tặng. Thông qua tâm hồn và cây cọ của hoạ sỹ, những mảng màu tối sáng, tươi tắn bức hoạ đã trở nên hoàn mỹ:

“… Người hoạ sỹ thả hồn vào cây cọ

      Những sắc màu trào dâng lặng lẽ

Người đàn bà…

Nàng là hiện thân của đất, của trời, của vũ trụ…

Trong ánh sáng thiên thần”.

Với tâm hồn mộng mị, phiêu du giàu biểu cảm, hình ảnh, lang thang mãi trong cõi mộng. Nhà thơ Vũ Minh Huệ cũng khác người khi “Rong chơi vào cõi mơ hồ” :

“Đêm chẻ gió ngồi đan gối mộng

        Rắc nắng vàng lên hôn lễ chiêm bao

     Chiều thả tóc kéo mây làm áo cưới

     Hớt cả sương đêm để đính vào…”

Qua bài thơ lục bát. “Tròng trành trong anh” tác giả viết:

“…Ô kìa Trông những giọt sương

Long lanh ánh mắt môi hường nở hoa

  Má hồng Như phấn vừa thoa

Bỗng dưng có giọt lệ nhoà. Nhớ anh…”

Trong chiến tranh khi người phụ nữ đang tuổi dậy thì hay tuổi tái xuân. Đêm nhớ chồng cứ vào ra, ngóng chờ không biết phải làm sao, để bớt đi cái cảm giác nhung nhớ rất bản ngã, bằng cách bà đổ lúa vào cối, xay suốt đêm cho quên đi thèm muốn xác thịt rất đời thường ấy. Còn nhà thơ Vũ Minh Huệ khi nhớ cứ tự cào cấu mình đến bỏng rát cả thịt da mãnh liệt như thế cũng không phải là hiếm gặp:

  “…Nhớ anh trời chẳng còn xanh

Mây giăng tím sậm, gió thành phong ba

    Nhớ anh bỏng rát thịt da…”

Ngoài viết thơ, đam mê kinh doanh, bà còn viết văn. Cuốn tuỳ bút “Ngài đại sứ” của bà được xuất bản với hai thứ tiếng là tiếng Hy Lạp và  Tiếng Việt. Đọc cuốn sách này ta thấy được nội lực trong bút pháp, cách quan sát, lý lẽ uyên bác sắc sảo, cách nhìn nhận của phong phú, đa dạng của nhà văn Vũ Minh Huệ.

Bà đã định hình chuyển hoá cảm nhận của mình qua mỗi bức tranh triển lãm  tại Hà Nội của “Ngài Đại sứ” thành ngôn ngữ gần gũi qua từng gam màu, từng nét vẽ trong tranh được bà khắc hoạ thuyết phục được bạn đọc.Thành công của nhà thơ Vũ Minh Huệ được các đồng nghiệp của ngài đại sứ Hy Lạp và giới nghệ thuật hội hoạ đón nhận, đánh giá rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button