Cách làm vịt hấp bia cực kỳ đơn giản và dễ làm. Nhắc đến thịt vịt là một trong những món ăn bổ dưỡng và phổ biến, chế biến được thành nhiều món ăn ngon để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Thời gian chuẩn bị nguyên liệu và chế biến cũng khá đơn giản, bạn có thể chuẩn bị trong những ngày thường hoặc lúc khách đến dùng cơm, lâu lâu bạn hãy thay đổi khẩu vị cho cả nhà để bữa ăn thêm phong phú và đa dạng
Cách làm vịt hấp bia ngon tuyệt hảo
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Vịt: 1 con tùy vào số lượng người ăn mà các bạn chọn vịt to hay nhỏ cho phù hợp.
Giấm: 100ml
Lá mắc mật tươi: 1 nhúm
Gừng: 1 củ vừa
Tỏi: 3 tép
Ớt hiểm: 3 – 4 trái
1 lon bia
Các gia vị khác: bột nêm, nước tương
Mẹo chọn thịt vịt ngon
Nếu chọn mua vịt sống: các bạn nên chọn vịt già, ức tròn và đã mọc đủ lông. Không nên chọn những con vịt non (loại này có nhiều lông tơ rất khó làm) và thịt sẽ nhão. Vịt ngon nhất là những con vịt đực, và hậu môn phải sạch không bị dính phân tiêu chảy.
Nếu chọn mua vịt mổ sẵn: các bạn nên chọn những con vịt mới mổ. Bạn thử ấn tay vào thịt có độ đàn hồi và nhìn màu thịt còn tươi nguyên. Để tránh mua phải vịt bị bơm nước, khi mua vịt các bạn dốc ngược con vịt xem có nước chảy ra không.
Mẹo làm sạch và khử mùi hôi của vịt
Đầu tiên, bạn nhổ sạch phần lông măng còn sót lại trên vịt. Sau đó, cắt bỏ phần tuyến bã nhờn ở đuôi vịt. Nếu bạn không ăn phao câu thì có thể cắt bỏ luôn cả vùng này. Rửa vịt thật kỹ với nước sạch. Tiếp theo, các bạn rửa thịt vịt thêm một lần nữa với nước có pha vài lát gừng đập dập cùng với dấm hoặc chanh. Cuối cùng là rửa lại vịt với nước và để ráo.
Hướng dẫn chi tiết cách làm món vịt hấp bia
Rửa sạch lá mắc mật tươi rồi để ráo nước rồi cắt 1/2 phần lá mắc mật, phần còn lại để nguyên. Gừng cạo sạch vỏ, đập dập.
Trộn lá mắc mật với 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước tương và gừng. Sau đó trộn đều các gia vị lại với nhau rồi nhét vào bụng vịt, dùng tăm ghim lại để gia vị không bị rớt ra.
Cho lá mắc mật xuống đáy nồi, cho thịt vịt vào nồi và cho 1/2 lon bia vào, đặt nồi lên bếp và bắt đầu hấp, để lửa nhỏ cho vịt chín đều, khi thấy nước cạn thì châm thêm bia vào. Hấp khoảng 45 phút, rồi dùng đũa châm, nếu thấy thịt vịt không đỏ nữa là đã chín.
Vớt ra rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Rồi xếp ra đĩa, các bạn có thể rắc lên một ít hành lá cắt nhỏ để trang trí cho bắt mắt.
Những ai không nên ăn món vịt hấp bia
– Người đang bị cảm: Những người đang bị cảm cần tránh không ăn thịt vịt vì thịt vịt có tính hàn sẽ làm cho bệnh nặng hơn.
– Người bị bệnh gout: Trong thịt vịt có chứa một lượng purin cao, nó có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể. Đây là nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức cho bệnh nhân gout mỗi khi ăn thịt vịt.
– Người có hệ tiêu hóa kém: Như đã nói ở trên thịt vịt có tính hàn nên khi người có hệ tiêu hóa kém ăn thịt vịt sẽ dễ làm suy yếu hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch, dễ gây các bệnh đường ruột.
– Người mới phẫu thuật: Với những bệnh nhân vừa phẫu thuật cần đặc biệt chú ý không ăn thịt vịt vì có thể sẽ gây sưng tấy, mưng mủ vết mổ rất khó lành.