Góc sức khỏe

Vì sao bạn nên sử dụng thảo dược atisô để bảo vệ gan?

Atisô từ lâu được xem là người bạn đồng hành không thể thiếu của lá gan. Để bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại, bạn đừng quên bổ sung loại thảo dược này trong chế độ ăn uống của mình nhé. Dưới đây là những lợi ích hàng đầu mà atisô đem đến cho sức khỏe người dùng.

Tăng cường chức năng gan và hệ tiêu hóa
Tạp chí nghiên cứu chiết xuất sinh học (Tạp chí Biological Trace Element Research) đã tiến hành thí nghiệm về vai trò của chiết xuất atisô đối với lá gan. Kết quả là atisô giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol và lipid trong gan ở những đối tượng có chế độ ăn nhiều cholesterol.

Atisô nói chung hay chiết xuất atisô từ lá và các bộ phận khác mang lại nhiều lợi ích lớn cho lá gan.

Atisô chứa rất nhiều hoạt chất quý có nguồn gốc tự nhiên, nhưng trong đó nổi bật là hai thành phần cynarin and silymarin. Đây là hai hoạt chất mang lại tác động tích cực đối với lá gan.

Chiết xuất từ atisô rất giàu silymarin và cynarin, nhờ đó cải thiện chức năng gan. Một số nghiên cứu còn chỉ ra, những hợp chất có trong atisô có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo lại tế bào gan.

Atisô còn được biết đến là loại thảo mộc có công dụng lợi tiểu và lợi mật. Atisô kích thích quá trình sản sinh mật, cải thiện chức năng túi mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Đó là lý do vì sao atisô giúp bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

Một trong những lợi ích lớn nhất khi nhắc đến atisô đó là: loại thảo dược này đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ tự nhiên, giúp gan tránh khỏi độc tố gây hại. Những chiết xuất từ atisô bảo vệ tế bào gan khỏi những thương tổn gây ra do các chất độc hại, chất gây ung thư…

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng suy gan cấp tính ở gần 50% trường hợp các ca nhập viện mỗi năm là do dùng quá liều acetaminophen [Tylenol]. Tình trạng lạm dụng rượu bia, tương tác thuốc hay sử dụng các sản phẩm giúp thanh lọc cơ thể có nguồn gốc thảo dược mà không có sự cấp phép của cơ quan y tế cũng góp phần dẫn đến tổn thương gan. Bảo vệ gan bằng việc dùng atisô sẽ là lựa chọn thông thái cho lá gan của bạn.

Atisô ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan
Hoạt chất rutin, quercetin và axit gallic có khả năng hình thành các tế bào tự chết theo chương trình hay sự chết của các tế bào trong cơ thể. Điều này nghe có vẻ là một điểm bất lợi nhưng thực chất, nó giúp ngăn chặn sự gia tăng đột biến của các tế bào dẫn đến ung thư gan.

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm khác cũng chỉ ra tiềm năng đầy hứa hẹn của chiết xuất từ lá atisô trong việc phòng ngừa và chữa trị căn bệnh ung thư tuyền tiền liệt ở nam giới.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Ý, chế độ dinh dưỡng giàu các chất chống oxy hóa từ nguồn cung cấp atisô làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở nhiều phụ nữ.

Giảm lượng cholesterol trong máu nhờ chất chống oxy hóa từ atisô
Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, atisô có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh hơn bất kỳ loại rau củ quả nào.

Atisô đứng vị thứ 7 trong nhóm tổng số 100 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Bên cạnh những hoạt chất hỗ trợ sự khỏe mạnh của gan như silymari, cynarin, atisô còn chứa quercertin, rutin và anthocyanin.

Một trong những cơ chế hoạt động đặc trưng của atisô trong việc giúp giảm lượng cholesterol đó là nhờ tổ hợp hai hoạt chất cynarin và sesquiterpenen-lactones. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hợp chất này giúp tăng cường sự bài tiết mật và cải thiện cách cơ thể sử dụng cholesterol. Kết quả mang lại đó là mức độ cholesterol xấu (LDL cholesterol) giảm xuống đáng kể và lượng cholesterol tốt (HDL cholesterol) tăng lên.

Hệ thống khả năng hấp thụ gốc oxy hóa (Oxygen Radical Absorbance Capacity – ORAC) chỉ ra rằng, lợi ích mà atisô mang lại trong việc bảo vệ gan và cơ thể nhiều gấp 9 lần so với vitamin C.

Atisô có khả năng tuyệt vời trong việc chiến đấu với quá trình oxy hóa của các gốc tự do. Có rất nhiều nghiên cứu đã làm rõ được mối quan hệ giữa mất cân bằng oxy hóa với sự phát triển của nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác, bao gồm bệnh tim, ung thư hay bệnh Alzheimer…

Lượng chất xơ tính riêng của một cây atisô loại vừa chứa nhiều hơn 125g mận khô, nguồn thực phẩm được khuyến cáo chứa đủ lượng chất xơ cần thiết.

Atisô, thảo dược rất giàu vitamin và khoáng chất
Atisô còn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như:
Folate;
Vitamin C và vitamin K;
Mangan;
Đồng;
Phốt-pho.

Những lưu ý khi dùng atisô
Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm túi mật, bệnh thận, bạn cần tham vấn bác sĩ trước khi bổ sung atisô vào trong khẩu phần ăn của mình.
Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng atisô.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button