Đặc sản vùng miềnGóc du lịch

Về Phú Yên thưởng thức các món ngon nổi tiếng của quê hương

Phú Yên xinh đẹp, nắng gió và yên bình nhưng cũng có một Phú Yên khiến du khách say đắm quên lối về khi lạc vào xứ sở của nhiều món ăn ngon nổi tiếng mà chỉ cần cảm nhận từ những giây phút đầu tiên đã có thể khiến bạn nhớ mãi. Hãy để Mạng Phú Yên “ghi lại” cho bạn những đặc sản tuyệt vời này nhé!

Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ cũng là một món ăn nổi tiếng của Phú Yên, Chỉ khi vô dây mới cảm nhận được hương vị đặc trưng của riêng từng vùng miền từ nguyên liệu tới cách chế biến.
Món ăn bình dị này thu hút rất nhiều du khách ghé đến thưởng thức. Nguyên liệu làm món bánh này cũng rất đơn giản gồm: chả cá, thịt, trứng cút, bánh canh có thể có ngay một tô bánh canh rồi. Sợi bánh canh gần giống như sợi bún ngoài bắc nhưng to hơn chút, được làm từ bột gạo, dẻo mềm nhưng khi ăn sẽ không bị dai hay bở. Chả cá được thái mỏng, rán chín kĩ, mềm kèm với thịt cá được nặn thành từng miếng nhỏ được hấp qua rồi rán chín vàng để không bị quá cháy, chỉ cần hít hà mùi thơm đó thôi cũng đủ khiến du khách ngây ngất rồi.

Tô bánh canh sẽ đậm đà hơn khi nước dùng của bánh canh hẹ không phải làm từ nước xương mà được chế biến từ các loại cá nhỏ nên nước dùng rất ngọt thanh và không có cảm giác ngấy khi ăn. Đặc biệt, tô bánh canh sẽ tuyệt vời hơn khi điểm vào tô bánh màu xanh thơm nồng của lá hẹ tạo nên điểm riêng biệt mà chỉ khi thưởng thức du khách sẽ nhớ mãi món này chỉ có ở Phú Yên.
Chỉ cần nhìn tô bánh canh hẹ thôi cũng đã đủ sức quyến rũ với bạn rồi, từ 20.000 đồng – 25.000 đồng/tô, du khách có thể ghé đến quán bánh canh góc bưu điện Trần Hưng Đạo hay đường Phan Đình Phùng để thưởng thức ngon lành tô bánh canh hẹ.

Bánh xèo Phú Yên

Nhắc đến bánh xèo chắc hẳn đã quá quen thuộc với du khách khi đây là đứa con tinh thần mà đi bất kể đâu đều thấy mùi bánh xèo thơm ngon. Tuỳ từng vùng miền mà bánh xèo đều mang hương vị đặc trưng riêng mà không thể lẫn với loại bánh nào khác.
Vỏ bánh xèo được làm bằng bột gạo cuộn rất nhiều nhân bên trong: tôm, thịt, giá đỗ, mực. Tráng một lớp dầu ăn, bánh xèo được rán vàng và gập lại thành hình bán nguyệt. Mùi thơm của bánh khói nghi ngút hoà quyện với mùi thơm ngọt của tôm và mực thật kích thích vị giác của du khách khi ghé đến đây.
Bánh xèo với đầy đủ nhân thôi chưa đủ, sức hấp dẫn để bạn không thể quên được món ăn này chính là sự khéo léo, tinh tế của người pha nước chấm. Vị mặn, ngọt, chua, cay hoà quyện với nhau, ăn kèm với rau sống, bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn thế nữa. Bởi không như những nơi khác, bánh xèo ở Phú Yên rất dày và nhiều nhân nên sẽ nhanh no căng bụng.
Chỉ từ 10.000 đồng/bánh, phù hợp với túi tiền của du khách. Nếu có thời gian thì bạn có thể ghé đến thưởng thức Bánh xèo vừa thổi vừa ăn số 20 Lê Thánh Tôn hoặc đường Trần Quý Cáp hay ngay trong hẻm Nguyễn Công Trứ, thành phố Tuy Hoà yên bình này. Chắc chắn không khiến bạn thất vọng.

Bánh bèo

Đi dọc Miền Trung, du khách cũng dễ nhận thấy bánh bèo là món ăn dân dã phổ biển nơi nào cũng có nhưng bánh bèo Phú Yên lại mang hương vị riêng mà du khách nếu có ghé đến vẫn nhớ tới.
Chỉ với 10.000 đồng – 15.000 đồng một khay khoảng 10 chén bánh bèo, lạc vào một vài thiên đường như Số 3 Lê Trung Kiên hay quán vỉa hè ngay gần đường Trần Hưng Đạo, du khách sẽ được nếm ngay những chén bánh bèo thơm dẻo đầu tiên.

Bánh hỏi lòng heo

Nếu đã đặt chân tới Phú Yên thì đừng quên thưởng thức món Bánh hỏi lòng heo này. Đây chính là đứa con tinh thần của Phú Yên.
Nghe tên Bánh hỏi cũng đã thấy kì lạ rồi – Được làm từ chính bột gạo, với cách chế biến công phu và khéo léo được ăn kèm với lòng heo hay thịt nướng, chấm kèm với nước mắm thật khó lòng cưỡng lại vị giác của bạn. Khi ăn sẽ cảm thấy thơm mùi gạo chứ không bị khô bánh.

Ghé qua ngay Quán Hoà Đa cạnh quốc lộ 1A thuộc xã An Mỹ hay quán bà Năm Phú Thọ ở đường Nguyễn Văn Linh, chỉ từ 20.000 đồng – 30.000 đồng, bạn có thể check-in và ăn thử ngay món ăn này.

Bún Sứa

Món Bún sứa cũng là một trong những đặc sản của Phú Yên mà du khách khi đến đây cũng dành thời gian ghé vào thưởng thức. Không chỉ riêng Phú Yên có món ăn này mà các tỉnh Nam Bộ nói chung đều có món Bún sứa nhưng tuỳ từng vùng miền mà mang hương vị khác nhau.
Nhìn tô bún Sứa tưởng có vẻ cầu kì nhưng lại rất đơn giản. Với sự tỉ mỉ, khéo léo, ngư dân miền biển nấu bún sứa rất mộc mạc. Với nguyên liệu bao gồm: sứa, giò, chả cá thu xay nhuyễn vo thành viên nhỏ rồi hấp chín ăn kèm với rau sống. Đầy đủ nguyên liệu bổ béo trong tô bún sứa thật hấp dẫn thị giác của khách du lịch đến đây.
Đặc biệt hơn là khi nước dùng được làm từ nguyên liệu của biển như: cá, tôm, mực,.. mang vị ngọt đậm đà, thanh hoà quyện cùng với chút tôm và cà chua đã được băm nhỏ. Bún, những con sứa trắng nõn được thái nhỏ cùng những nguyên liệu đi kèm hoà với nước dùng ngọt thơm, nóng hổi. Chắc chắn không khiến bạn thất vọng.
Ghé qua số 169 Lê Thánh Tôn, chỉ từ 30.000 đồng/tô, bạn có thể ăn ngay một tô Bún Sứa nóng hổi, thơm ngon rồi!

Mắt cá ngừ đại dương

Chỉ cần nghe tên món ăn này thôi, du khách cũng đã thấy rất tò mò về món ăn này rồi. Và chỉ khi đến Phú Yên, du khách mới được thưởng thức món đặc sản Mắt cá ngừ đại dương mà không có một nơi nào khác có món ăn này.
Điểm khiến du khách đều bất ngờ đó chính là mắt cá ngừ được chế biến sạch sẽ, tẩm ướp gia vị và cho vào một hũ bát nhỏ để nấu chín. Lạ ở chỗ là được hầm cùng với một vị thuốc bắc như táo tàu, kỉ tử,..thêm vào đó ít rau củ tạo trông món ăn thật đẹp mắt. Khi cảm nhận hương vị của mùi thơm này bạn sẽ không cảm thấy mùi thuốc bắc làm át đi mùi thơm của cá mà thấy hương vị ngọt thanh, dễ chịu của mắt cá ngừ. Ăn kèm với chút rau tía tô hay rau củ bùi bùi sẽ cảm nhận được hết độ ngon của món ăn.

Chỉ từ 40.000 đồng – 50.000 đồng/hũ, thật vừa với túi tiền của bạn. Tới ngay quán Bà Tám ở số 289 Lê Duẩn hay Quán Sơn Cầu Gỗ ở kè Bạch Đằng để thưởng thức ngay món ăn này, chắc chắn sẽ không khiến du khách thất vọng.

Cháo hàu đầm Ô Loan

Hàu được xem là một loại hải sản đặc biệt của đầm Ô Loan. Trong các món chế biến từ hàu thì cháo hàu là món ăn phổ biến nhất.
Cháo hàu được ăn bất cứ vào thời điểm nào trong ngày, đặc biệt là ăn lúc nguội sẽ ngon hơn lúc nóng, bởi lúc nguội nồi cháo sẽ có vị ngọt đậm đà, người ăn có cảm giác như mình đang ăn một loại hải sâm qúy hiếm. Hơn nữa, sự thơm ngon bổ dưỡng của cháo hàu với hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể trong quá trình lao động và sinh hoạt.

Ghẹ sông Cầu
Thiên nhiên ưu đãi cho vùng ông Cầu loại ghẹ mập béo, có nhiều thịt và thịt chắc. Ghẹ hấp không, hấp với bia hay rang muối, nướng vỉ… món nào cũng thơm lừng và rất ngon.

Gỏi cá mai
Cá Mai là loài cá nghe tên thì rất lạ vì chủ yếu chỉ có nhiều ở Miền Trung, nhất là Đầm Ô Loan. Cá Mai ngon tuyệt nhất khi làm gỏi Cá Mai, tới cả những người khó tính nhất cũng phải say nắng vì món ăn này.

Quan trọng nhất là việc chọn những con Cá Mai tươi ngon, chế biến cá Mai không có gì là khó, món ăn này lúc nào cũng cần có gia vị ăn kèm gồm nhiều rau sống và nước trộn gỏi sao cho vừa miệng và hấp dẫn du khách.

Lấy chút ít gỏi cá mai cuộn với bánh tráng và chấm với nước mắm thơm ngon thật quyến rũ vị giác của du khách. Du khách nếu đến đây có thể ghé qua đường Nguyễn Huệ để có thể thưởng thức món ăn này.

Gỏi sứa đầm Ô Loan
Việc chế biến món gỏi sứa cũng khá đơn giản, chỉ cần trụng sứa sơ qua bằng một lượt nước ấm thì rổ sứa sẽ vơi đi một nửa nhưng sứa sẽ có độ giòn hơn.
Trộn đều các loại rau thơm với cơm dừa, đậu phộng rang, nước mắm ngon pha ớt tỏi, thêm một miếng chanh… rồi xúc ăn cùng bánh tráng nướng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của sứa, có cảm giác sừng sực, giòn tan theo mỗi lần nhai khiến những ai đã ăn sứa đầm Ô Loan một lần là nhớ mãi.

Sò huyết đầm Ô Loan

Đã đến Phú Yên thì đây chính là thiên đường hải sản tươi ngon rồi nên dù ăn gì cũng cảm nhận được hương vị miền biển. Sò huyết có rất nhiều ở đầm Ô Loan vì nơi đây rất phong phú về sản vật.
Với sự chế biến khéo léo, tuyệt hảo mà tin chắc rằng không có một nơi nào có hương vị giống như sò huyết Đầm Ô Loan. Với vị đậm đà, ngọt thơm, mặn mà từ bên ngoài vỏ sò cho tới bên trong thịt sò. Màu hồng đỏ, chín ngon, thơm ngậy mùi khi đã tẩm ướp gia vị để có thể làm được nhiều món thật khiến du khách khó lòng cưỡng lại được.
Chỉ từ 20.000 đồng – 30.000 đồng/đĩa, du khách có thể ghé đến quán ăn vỉa hè cũng đều có món ăn này. Hay ngay cả những những quán ăn nằm cạnh đầm Ô Loan cũng có thể thưởng thức món ăn này ngay rồi

Chả dông

Chả dông nghe cái tên du khách sẽ rất tò mò khi không biết “Vì sao lại có tên là Chả Dông?” Chả Dông được chế biến từ con Dông, có nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển miền Trung. Trông con Dông có hình dáng to giống ngón chân cái. Với sự khéo léo, tinh tế của người dân vùng biển mới có thể bắt được con cá này và chế biến chúng thành những món ăn thu hút du khách thưởng thức.
Món Chả Dông được chế biến giống như món nem nướng Đà Nẵng, tẩm ướp gia vị và trộn đều sao cho đậm đà. Được cuộn tròn bởi lớp bánh tráng bên ngoài, cho nóng đều trong chảo mỡ chiên nhỏ lửa thì miếng chả Dông không bị cháy quá mà vẫn vàng, chín giòn.

Chả Dông ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm chua cay, ngọt ngọt. Thật vừa túi tiền du khách chỉ từ 20.000 đồng – 40.000 đồng, ghé qua số 92 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Tuy Hoà để cảm nhận được vị thơm ngon của chả Dông như thế nào.

Cơm gà

Nhắc đến Cơm gà Phú Yên khác hẳn với cơm gà Sài Gòn hay thậm chí là cơm gà Hội An nức tiếng. Mỗi vùng miền luôn có những hương vị cũng như cách chế biến riêng và dù có đi đâu thì bạn cũng không thể nào lẫn hương vị cơm gà Phú Yên vào đâu được.
Cơm gà Phú Yên đặc biệt khi được nấu với nước luộc gà nên cơm có chút chút màu vàng. Nhưng người dân nơi đây cũng cho chút nghệ xay nhỏ để trộn vào nấu cơm. Hạt cơm mềm và dẻo. Nguyên liệu bao gồm có thịt gà, rau dăm, dưa góp mang lại cảm giác dễ ăn mà không ngán đối với du khách.

Thịt gà được xé nhỏ hoặc để nguyên miếng đùi gà, khi ăn sẽ cảm nhận thịt mềm và thơm, da gà vàng óng, không bị khô. Cơm gà Phú Yên sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với nước súp và chấm với nước mắm siêu ngon. Sự khéo léo trong cách pha chế nước mắm của người đầu bếp, vị chua chua, cay, ngọt thơm mùi mắm làm tê đầu lưỡi du khách, thật khó lòng từ chối món ăn này.
Ghé qua cơm gà Tuyết Nhung số 189 Lê Thánh Tôn, cơm gà Bảo Châu cạnh chợ Tuy Hoà, chỉ từ 25.000 đồng – 30.000 đồng/đĩa, du khách có thể thưởng thức món ăn này ngon nhất có thể rồi.

Bò một nắng

Bò một nắng là một trong những đặc sản được xếp vào hàng đầu tiên của Phú Yên thu hút du khách trong nước và quốc tế. Vì vậy mà du khách đến đây đều không quên một lần tới thưởng thức món ăn này.
Đến Phú Yên, du khách thường ngập tràn trong đồ ăn hải sản hay thưởng thức món tôm Hùm mà hiếm ít khi du khách đến đây biết đến món Bò một nắng. Khi nghe tên ai cũng sẽ lầm tưởng là mực một nắng nhưng không ở Phú Yên lại có món ăn đặc sản này.
Thịt bò sau khi được làm sạch và thái thành những lát mỏng được tẩm ướp gia vị rồi phơi nắng trong khoảng hết buổi sáng. Thịt bò sau khi phơi không quá cứng hay bị khô được nướng trên bếp than lửa hồng đang nóng hổi. Mùi thơm của thịt bò chín vàng thật quyến rũ du khách khi thưởng thức món ăn này. Với sự khéo léo của người chế biến món ăn này mà thịt bò không bị cháy hay có mùi khét.

Điều mà du khách sẽ nhớ mãi khi ăn món ăn này chính là được kết hợp với muối ớt Kiến Vàng. Đây là đặc sản của miền Trung mà khi cảm nhận ngay những miếng đầu tiên, du khách sẽ thấy được chút vị mặn mặn kết hợp vị cay cay của ớt miền Trung cuốn bạn không muốn dừng lại. Chỉ khoảng từ 200.000 đồng – 500.000 đồng tuỳ vào khối lượng mua, du khách có thể mang về làm quà cho gia đình hay bạn bè của mình.

Cua huỳnh đế
Với hình dạng đặc biệt của loại cua huỳnh đế khiến du khách tò mò, còn hương vị của nó làm người ta khó có thể quên. Khách sành ăn sẽ thích cua huỳnh đế không chỉ vì nó to (có thể lên tới 1kg) và nhiều dinh dưỡng mà còn bởi khi thưởng thức sẽ mang lại cảm giác ngon miệng.

Dê núi Chóp Chài
Núi Chóp Chài là một biểu tượng quen thuộc của tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 4km. Du lịch Phú Yên ngoài những địa điểm khá nổi tiếng như Ghềnh Đá Dĩa, bãi biển Long Thủy, Vũng Rô, tháp Nhạn… bạn nên ghé thăm núi Chóp Chài và thưởng thức đặc sản thịt dê nơi đây.
Xung quanh núi Chóp Chài có rất nhiều quán phục vụ các món chế biến từ thịt dê. Dê được chính người nhà nuôi ở trên triền núi, rồi lấy thịt chế biến thành các món ăn thơm ngon.

Từ các món hấp, nướng, xiên đến các món lẩu, món xào đều được chế biến từ thịt dê tươi ngon và công thức nấu rất riêng biệt; tạo nên mỗi món ăn một mùi vị độc đáo khác hẳn với thịt dê mà du khách thưởng thức ở nơi khác.

Nhum Biển

Khi đến vùng biển Phú Yên… ngoài việc thỏa sức bơi lội giữa mênh mông sóng biển, lặn ngắm san hô, du khách có thể cùng ngư dân bắt nhum rồi thỏa sức nhâm nhi món đặc sản mà trước kia chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

Nhum biển là loài hải sản sống thành đàn, xuất hiện ở nhiều vùng biển khác nhau, nhiều nhất là các vùng biển Phú Yên và miền Trung. Chúng thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu và cỏ biển, đặc biệt là cỏ lá hẹ.

Ngoài hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món, thịt nhum là thực phẩm giàu chất bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu của y học thì nhum biển có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, ngoài ra còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể nên nó còn được tôn vinh là “nhân sâm biển”.

Gà Nước Mặn

Trong các loài đặc sản biển có một loài cá mà dân vùng biển đặt cho nó biệt danh là “gà nước mặn” để nhớ tới một món nướng “độc vị” và bổ dưỡng từ cá Bò hòm.
Muốn ăn cá cũng thật là đơn giản chẳng cần gia vị, nêm nếm, dao thớt cho mất công. Bắt cá lên khỏi mặt nước đặt nằm trên sàn bè, cá không dãy dụa vẫy đập mà bung hai mang nằm thở phì phèo. Tiếp đến bắc lò lửa than, đặt cá lên vỉ nướng, cá vẫn nằm im re chịu đốt, hai vây bên mang tai của cá nhịp nhàng chớp lên, hạ xuống như chiếc quạt trông thật hiền lành và đáng thương. Cứ vậy, lật sấp lật ngửa, trở ngược quay xui, nướng cho tới khi toàn thân da cá như bị cháy đen là thịt đã chín đều. Cho cá vào đĩa, dùng đũa hoặc tay lột hết lớp da là một khối thịt trắng phau, dùng đũa xắn từng miếng chấm với muối ớt.

Thịt cá không tanh mà thơm ngon ngót, ăn miếng rồi muốn thêm miếng nữa. Thưởng thức được món “ngậm ngay”, không phải nhọc công chế biến và cũng không “sơn hào hải vị” nào sánh bằng. Không sai, khi ai đó đã đặt cho cá là “gà nước mặn”.

Cá nục – Cá Ồ hấp cuốn bánh tráng

Nếu du khách nào tới Phú Yên mà không thưởng thức món cá nục, cá ồ hấp thì thật phí. Đây là món ăn dân dã của ngư dân vùng biển nơi dây.
Cá được chọn săn chắc, tươi ngon sau khi được làm sạch sẽ, tẩm ướp một chút gia vị cay cay của hành tím, hành lá, của trái ớt thái nhỏ để ngấm dần đều và hấp cách thuỷ trong khoảng 30 phút – 45 phút sẽ khiến cho món cá nục mềm không quá nhừ và đậm mùi thơm ngọt đậm đà riêng của Phú Yên
Sẽ ngon và tuyệt vời hơn khi bạn ăn cá nục hấp nóng hổi chấm với nước mắm. Với nước chấm không chỉ nguyên là nước mắm nguyên chất mà còn được làm từ chính vị ngọt của nước cá nục hấp nóng hổi mang tới hương vị chua cay, thơm nồng lại càng thu hút khách muốn ăn hoài món này.
Cá nục hấp được ăn kèm với bánh tráng, một ít cá và chút rau muống cùng loại rau khác cuộn tròn chấm với thứ nước mắm ngon tuyệt này chỉ thêm kích thích vị giác của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button