Góc ăn uốngGóc sức khỏe

Thực phẩm danh cho những người thiếu máu, thiếu sắt

Dưới đây là những thực phẩm giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu sắt thiếu máu, mà mọi người nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày dưới đây:

1. Đỗ

Thực phẩm danh cho những người thiếu máu, thiếu sắt

Các loại đỗ như đỗ tương, đỗ đen, đỗ xanh đều có chứa hàm lượng chất sắt rất ca. Chúng cũng chưa nhiều molypden – một chất rất cần thiết cho việc hấp thụ sắt và phát huy chức năng enzym.

2. Thịt bò

Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu chất sắt, giúp cải thiện lượng Hemoglobin trong máu. Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chứa mỡ. Trong 100g thịt bò nạc có thể chứa tới 3,1mg sắt tương đương 21% lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

3. Gan

Thực phẩm danh cho những người thiếu máu, thiếu sắt

Gan của các loài động vật như lợn, gà hay bò đều chứa hàm lượng sắt cao. Trong 100g gan lợn chứa 12mg sắt, 100g gan gà có 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, hãy rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn, để tránh những chất độc còn lại trong gan.

4. Trứng

Trứng có tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Do đó, trứng là loại thực phẩm giúp hạn chế nguy cơ thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt, tăng cường lượng máu đi nuôi cơ thể. Một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt.

5. Các thực phẩm ảnh hưởng hấp thu sắt:

Thực phẩm danh cho những người thiếu máu, thiếu sắt

Một số thực phẩm cho người thiếu máu không chứa sắt nhưng khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu sắt có thể giúp tăng hấp thu sắt hơn. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt (có trong bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, nhãn, quýt, ớt, cà chua…). Một cách khác để tăng hấp thu sắt từ nguồn gốc thực vật là ăn cùng thịt trong bữa ăn, thịt cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt.

Một số loại thực phẩm ăn vào có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Uống cà phê hoặc trà khi ăn có thể làm giảm hấp thu sắt từ 50 – 60%. Phytat trong một số loại ngũ cốc, đậu đỗ, phosphat trong nước coca cola có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Calci cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong bữa ăn, tuy nhiên chỉ nhận thấy các ảnh hưởng khi bổ sung calci với hàm lượng cao hơn là với chế độ ăn giàu calci.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button