Đậu phụ là một thực phẩm giá rẻ và đã quá quen thuộc nhưng lại có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon. Hãy tìm hiểu những món ngon từ đậu phụ dưới đây:
1. Đậu phụ chiên trứng thịt bằm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100 gr thịt heo băm
- 2 miếng đậu hũ non
- 2 quả trứng gà
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Tỏi băm
Các bước thực hiện:
- Đậu phụ nghiền nhuyễn. Sau đó cho thêm thịt heo băm và trứng vào một tô lớn, dùng muỗng tán đều cho chúng hòa quyện vào nhau.
- Sau đó, trộn đều cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm.
- Cho đậu hũ nghiền nhuyễn vào tô trứng thịt, trộn đều.
- Sau khi làm nóng chảo dầu ăn sâu lòng thì dùng muỗng múc từng miếng đậu thịt vào, chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bày trí món đậu phụ chiên trứng thịt bằm ra đĩa, món này nên ăn nóng và dùng kèm nước chấm tương ớt khá ngon.
2. Đậu phụ sốt chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu phụ: 300g (khoảng 4 miếng đậu phụ nhỏ)
- 1 củ tỏi băm nhỏ; 1 muỗng gừng băm nhỏ; hành lá thái nhỏ, để riêng phần thân trắng và phần lá xanh.
- Sốt chua ngọt: 2 muỗng tương cà chua; 6 muỗng canh nước; 1 nửa muỗng canh bột ngô; nửa muỗng canh đường; nửa muỗng canh nước tương; nửa muỗng canh dấm.
Cách thực hiện:
- Trộn đều các nguyên liệu để làm sốt chua ngọt trong một bát tô. Đậu phụ cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đun nóng rồi cho đậu vào chiên vàng hết các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
- Cho cho tỏi, phần hành lá trắng; gừng vào chảo dầu và xào thơm. Sau đó đổ hỗn hợp làm sốt chua ngọt vào và đun sôi.
- Cho đậu phụ trở lại chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt ngấm đều vào đậu. Rắc hành lá lên, cho đậu phụ sốt chua ngọt ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng.
3. Đậu phụ sốt trứng muối
Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu phụ
- 2 quả trứng vịt muối:
- 1 nhánh hành lá, dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch trứng vịt muối rồi luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho dễ bóc vỏ, chỉ lấy lấy lòng đỏ của trứng.
- Bước 2: Hành lá cắt rễ, rửa sạch sau đó đem thái nhỏ và để riêng phần đầu trắng. Dùng thìa tãn nhuyễn lòng đỏ trứng trong bát con.
- Bước 3: Rửa sạch đậu phụ, để cho ráo nước, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào chiên vàng các mặt.
- Bước 4: Cho phần đầu hành trắng vào chảo dầu rán rồi phi thơm, sau đó cho bát lòng đỏ trứng muối đã tán nhuyễn ở trên vào. Cho thêm vào chảo khoảng 2 thìa nước sôi, chút bột nêm, mì chính vào chảo và dùng đũa đánh bông. Tùy theo độ mặn của trứng muối mà điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.
- Bước 5: Cho phần đậu phụ đã chiên vàng ở trên trở lại chảo, đảo đều khoảng 3 phút để lớp sốt trứng muối bám đều quanh miếng đậu.
- Tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ ở trên vào đảo đều, xếp đậu ra đĩa là chúng ta đã có món đậu phụ sốt trứng muối thơm ngon mà lạ miệng.