Bệnh phụ nữGóc sức khỏe

Tại sao bị rong kinh ở phụ nữ

Rong kinh ở phụ nữ là vấn đề của rất nhiều chị em phụ nữ mắc phải. Nó là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng ta cùng nhau tham khảo các nguyên nhân rong kinh của chị em phụ nữ dưới đây nhé:

Tại sao bị rong kinh ở phụ nữ
Đau bụng kinh ở phụ nữ

Lý do gây rong kinh ở phụ nữ

1. Nguyên nhân rong kinh cơ năng

Rong kinh ở phụ nữ là tình trạng chảy máu do các nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố. Thường gặp trong giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ hoạt động sinh sản.

– Rong kinh ở tuổi dậy thì của các bé

Trong vòng hai năm đầu tiên khi bắt đầu có kinh, cơ thể bạn gái đang trong quá trình phát triển. Hoạt động của buồng trứng, tử cung và nội tiết tố nữ dần hoàn thiện. Do vậy chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn không đều.

– Rong kinh ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Giai đoạn tiền mãn kinh thì chu kỳ kinh nguyệt thưa dần, ra máu kéo dài hoặc ra nhiều huyết hơn. Trong giai đoạn tiền mãn kinh niêm mạc tử cung thường quá sản dạng tuyến nang gấp 10 lần so với lứa tuổi 20 – 45. Các trường hợp rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh cũng cần phải loại trừ các nguyên nhân ác tính.

2. Rong kinh ở phụ nữ do nguyên nhân thực thể

Tại sao bị rong kinh ở phụ nữ
Đau bụng kinh ở phụ nữ

Là tổn thương thực thể do các bệnh lý như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư nội mạc tử cung,… Nếu bệnh nhân > 40 tuổi điều trị nội khoa không hiệu quả nên mổ cắt tử cung.

– U xơ tử cung ghây ra rong kinh ở phụ nữ

Đây là những khối u lành tính của tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 30 – 50 tuổi. U xơ tử cung có thể gây nên tình trạng chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài.

Việc điều trị tùy theo kích thước khối u và biến chứng u xơ tử cung gây ra. Nếu khối u nhỏ có thể theo dõi định kỳ kết hợp điều trị nội khoa. Nếu khối u to kèm theo rong kinh rong huyết nhiều thì phẫu thuật bóc tách khối u hoặc cắt tử cung.

– Polyp tử cung

Polyp tử cung là một khối u dính vào thành trong tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào nội mạc tử cung. Kích thước của chúng từ vài mm cho đến vài cm. Polyp được nối vào thành tử cung qua một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. Đôi khi chúng không gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Một số trường hợp dẫn tới tình trạng rong kinh rong huyết kéo dài.

– Ung thư

Ung thư cổ tử cung, ung thư niêm mạc tử cung… là các nguyên nhân ác tính gây nên tình trạng chảy máu bất thường đường sinh dục. Quá trình điều trị khó khăn và tiên lượng kém cho người bệnh nếu phát hiện muộn. Khám phụ khoa định kỳ và sàng lọc bằng PAP test có giá trị phát hiện sớm bệnh ung thử cổ tử cung.

– Nhiễm trùng

Một số tình trạng rong kinh ở phụ nữ do viêm nhiễm đường sinh dục như viêm nội mạc tử cung gây ra.

 

Cách nấu cháo đậu xanh móng giò nhiều sữa cho phụ nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button