Du lịch trong nướcGóc du lịch

Sài Gòn với những nét kiến trúc cổ độc đáo

Sài Gòn với những lối kiến trúc đa dạng

Đến với Sài Gòn, bạn sẽ được nhìn thấy những công trình kiến trúc mang dấu ấn của các nước phương Tây trong những năm của thế kỷ XX, phố người Hoa có từ thế kỷ XVII, XVIII, những khu nhà cao tầng của thời hiện đại, những khu mua sắm, resort sang trọng.

Những công trình kiến trúc xưa cũ còn lại của Sài Gòn là những bảo vật của thời đại, của lịch sử mà chúng ta là người may mắn được chiêm ngưỡng.

Nhà thờ Đức Bà một trong những kiến trúc độc đáo nhất Sài Gòn
Nhà thờ Đức Bà một trong những kiến trúc độc đáo nhất Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà, trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân thành phố, nhà hát TP. Hồ Chí Minh, là một trong những công trình độc đáo đó. Những công trình này mô phỏng lại những công trình lớn và nổi tiếng của Pháp, chúng vừa mang trong mình lịch sử lâu đời lại là những kiến trúc đẹp và ấn tượng của Sài Gòn.

Thêm một kiến trúc bạn nhất định phải tham quan khi tới Sài Gòn là bảo tàng Mỹ Thuật. Đây là toà nhà biệt thự tư nhân của ông Hứa Bổn Hoà, người gốc Hoa giàu nhất Sài Gòn thời kỳ trước giải phóng hiến tặng. Kiến trúc toà nhà được xây dựng theo kiểu Pháp nhưng tuân thủ chặt chẽ những quan niệm về phong thuỷ của người Á Châu.

Hiện nay đây là điểm đến dành cho các sinh viên tham quan học tập, nơi những người yêu hội hoạ đến chiêm ngưỡng tác phẩm và tổ chức các buổi triển lãm tác phẩm mới. Toà nhà mang phong cách Baroque này còn là nơi có chiếc thang máy đầu tiên được lắp đặt ở Sài Gòn và giữ lại được cho đến ngày nay.

Những kiến trúc tâm linh của Sài Thành

Ngoài những kiến trúc độc đáo kể trên thì các kiến trúc tâm linh cũng là những công trình hút khách đến tham quan. Công trình kiến trúc cổ chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Ngọc Hoàng là một trong những công trình như vậy. Chúng không chỉ là nơi gửi gắm tâm linh mà còn là chứng nhân cho lịch sử phát triển của thành phố.

Chùa Vĩnh Nghiêm – Nơi có tháp đá cao và công phu nhất Việt Nam
Chùa Vĩnh Nghiêm – Nơi có tháp đá cao và công phu nhất Việt Nam

Chợ Lớn cũng là một công trình cổ mang dấu ấn của tâm linh của thành phố Hồ Chí Minh. Khu vực này hiện được phát triển thành chợ đầu mối gia dụng lớn nhất của thành phố, là nơi mua bán kẻ đến người đi náo nhiệt và sầm uất. Nhưng chúng vẫn giữ được nguyên vẹn khu vực kiến trúc cổ, khu vực thờ cúng linh thiêng cho người dân nơi đây.

Đến thăm chợ Lớn du khách có thể đi thăm khu chợ Bình Tây với sân thờ các vị thánh, mái chợ cong uốn lượn mang đậm kiến trúc người Hoa. Tuy đã được trùng tu nhưng công trình chợ xây từ năm 1928 này vẫn giữ được vẻ cổ kính và nét đẹp thời gian của mình.

Hội quán Nghĩa An là công trình có giá trị nổi bật về kiến trúc, nghệ thuật và tâm linh của người Hoa
Hội quán Nghĩa An là công trình có giá trị nổi bật về kiến trúc, nghệ thuật và tâm linh của người Hoa

Khu Hội quán Nghĩa An là một điểm đến mà mọi du khách đều nên ghé thăm khi ghé Chợ Lớn. Xây dựng theo phong cách nhà biệt viện chữ nhật của Triều Châu, nơi này chưa bao giờ ngừng khói hương nghi ngút.

Thờ các vị Phúc thần, tài thần nên hội quán Nghĩa An là nơi gửi chờ mong của các tiểu thương ở khu vực này và trong cả nước. Hội Quán cũng là tổng hoà kiến trúc cổ, nơi tập trung tinh hoa của điêu khắc, thư pháp và hội hoạ cổ điển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button