Góc ăn uốngHướng dẫn nấu ăn

Ốc mỡ xào tỏi – món ăn khoái khẩu của mỗi gia đình

Tìm hiểu chung về ốc mỡ
Đặc điểm của ốc mỡ
Ốc mỡ là loài ốc biển săn mồi thường sống ở các vùng có đáy cát hoặc bùn. Ở Việt Nam, ốc mỡ phân bố khá phổ biến ở các vùng biển với những đặc điểm khác nhau của từng vùng. Sẽ không quá đặc biệt khi đến từng vùng biển sẽ có từng loại ốc mỡ khác nhau như ốc mỡ trăng, ốc mỡ trơn, ốc bờ… Sở dĩ có tên ốc mỡ vì hình dáng của loại ốc này nhìn giống miếng thịt mỡ màu vàng nhạt đang bơi vậy.

Về phần thịt của ốc mỡ, phần ngon nhất và đáng ăn nhất trên ốc mỡ là phần ruột. Theo thói quen của người ăn ốc thì chỉ ăn phần đầu và bỏ đi phần ruột, nhưng nếu áp dụng khi ăn ốc mỡ thì quá thật khá sai lầm. Phần ruột ốc mỡ khá bùi và vị như lòng đỏ trứng gà vậy, khác với phần đầu dai dai cứng cứng.

Dinh dưỡng trong ốc mỡ
Ốc mỡ là thực phẩm có độ dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe, chứa Omega 3, Selen, Magie, giàu Protein, các Vitamin A, E, B1, B3, B6, B12, bổ sung sắt và Photphat, … giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng. Để làm được món ăn ngon, giữ được chất dinh dưỡng tối đa. Chúng ta cần biết cách sơ chế cũng như chế biến món ăn, và không phải ai cũng biết được điều đó.

Mẹo chọn và sơ chế ốc mỡ ngon
Chọn Ốc mỡ
Để món ăn ngon, cần chọn được ốc ngon, tươi, béo thịt. Nên chọn ốc có phần mày sát bên ngoài, chạm nhẹ vào ốc nếu có động tĩnh (thân thụt vào trong, mày khép lại) thì đó là con còn sống. Chọn những con như vậy để ăn ngon hơn.
Không chọn những con thân thụt hẳn vào trong, đó có thể là những con gầy ốm yếu, hoặc những con sắp chết, đã chết.
Không chọn những con có mùi lạ.
Nên chọn những con ốc chưa mở nắp, những con đã há miệng là những con không còn tươi, ăn không ngon.
Không chọn những con quá to, những con to chưa chắc đã ngon ngọt. Nên lựa chọn những con có kích cỡ khoảng to hơn ngón tay cái một chút.

Sơ chế ốc mỡ
Để ốc mỡ loại được tối đa bùn bẩn, bạn ngâm ốc với nước sạch bằng chậu kim loại hoặc thêm dụng cụ chất liệu kim loại vào ngâm cùng. Bởi kim loại có tác dụng đẩy nhanh chất bẩn khi ốc ngửi thấy mùi, nó sẽ tự động đẩy bùn ra. Các vật dụng kim loại có thể dùng ngâm kèm như dao, thìa, đũa inox.

Cách sơ chế khác đó là bạn tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc. Đổ nước vo gạo vào ngập mặt ốc, ốc sẽ tự động nhả bùn.
Ngoài ra, việc sử dụng chanh, giấm, ớt cay cũng là một trong những cách hiệu quả để làm sạch ốc. Bạn có thể hòa trộn các nguyên liệu này vào với nhau rồi ngâm trong nước với ốc. Chanh, giấm, ớt đều là những nguyên liệu có tác dụng đẩy nhanh các chất nhờn, bùn bẩn bám trong ốc.

Làm một trong những cách trên hoặc kết hợp cả 3, ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng, nếu ốc nhả ra bùn bẩn quá nhiều, bạn hãy thay nước ngâm để sạch hơn. Trong quá trình ngâm, nếu có con ốc nào nổi lên thì bạn hãy vớt nó ra bởi đó là những con ốc đã chết, nhẹ nên nổi lên mặt nước. Những cách làm trên không những giúp ốc sạch bẩn mà còn khử bớt được mùi tanh của nó.
Cách làm ốc mỡ xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
Ốc mỡ 1 kg.
Ngoài ốc mỡ ra, để làm được món ốc mỡ xào tỏi ngon, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu sau:

Sả: 4 nhánh
Tỏi: 5 – 6 củ to
Hành khô
Gia vị khác: màu điều, đường, bột ớt, nước mắm.
Cách làm ốc mỡ xào bơ tỏi
Bước 1:
Cho chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Cho đến khi dậy mùi thơm nức và chuyển màu sang màu hơi vàng thì cho 2 muỗng canh dầu điều, đường và sả băm vào đảo đều, tạo thành một hỗn hợp màu vàng óng sánh lại.
Bước 2:
Cho ốc vào xào, đảo liền tay cho đến khi ốc chín, dấu hiệu nhận biết là ốc há miệng. Sau đó nêm mắm, bột ớt vào đảo đều
Bước 3:
Cho ốc mỡ xào bơ tỏi lên đĩa, trang trí cho hấp dẫn. Chấm với nước chấm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh thật tuyệt vời. Thêm chút rau răm, cảm nhận vị thơm từ tỏi, hương vị ốc giòn ngọt không thể cưỡng. Ăn ốc mỡ xào tỏi khi còn nóng để cảm nhận vị ngon tuyệt của nó.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm Ốc mỡ xào tỏi khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng, thơm lừng mùi tỏi. Thịt ốc dai giòn, vị ốc đậm đà.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món Ốc mỡ xào tỏi rồi, thật đơn giản phải không nào. Ngâm 3 tiếng để ốc sạch nhưng chỉ với chưa đến 15 phút là đã có thể thưởng thức món rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button
Close
Close