Góc ăn uốngGóc sức khỏe

Những thực phẩm không nên ăn sống nếu không muốn bị ngộ độc

Bạn cần nấu chín những thực phẩm dưới đây trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình bạn.

1. Trứng

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến được nhiều người yêu thích. Nhiều người cho rằng việc ăn trứng sống sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Ăn trứng sống tiềm ần rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Cơ thể của con người chỉ có thể hấp thụ 50% lượng protein trong trứng sống. Trong khi đới với trứng chín là tới 90%. Trứng sống còn mang nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao trong đó có vi khuẩn Salmonella có thể gây ngộ độc.

2. Hàu

Hàu sống đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các loài động vật nhuyễn thể như hàu, ngao… đều chứa rất nhiều vi khuẩn, virus có hại không nên ăn sống.

Trong hàu sống có chứa vi khuẩn vibrio có nguy cơ gây ngộ độc với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy…

3. Khoai tây

Ăn khoai tây sống có thể gây ra tình trạng đầy hơi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bởi chúng có chứa một loại tinh bột khó tiêu. Khi được nây chín, loại tinh bột này bị phá vỡ và không gây hại cho dạ dày.

Nếu ăn khoai tây sống để lâu ở nơi ẩm ướt, ấm áp, khi vỏ đã chuyển sang màu xanh lá cây thì có thể bị ngộ độc chất solanine.

4. Cà tím

Cà tím sống chứa chứa solanine – tương tự trong khoai tây sống bảo quản không đúng cách.

Cà tím non chứa rất nhiều chất độc này. Khi ăn phải sẽ dẫn tới ngộ độc solanine. Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với cà tím sống.

5. Sắn tươi

Sắn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng chúng cũng chứa thành phần gây ngộ độc nếu ăn sống.

Trong sắn tươi chứa một hàm lượng acid cyanhydric. Chất này đi vào cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, mất tri giác, co giật… nặng sẽ dẫn tới tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên làm sạch, bóc vỏ và nấu chín củ sắn trước khi ăn.

Thẻ

Bình luận

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button
Close
Close