Góc ăn uốngGóc sức khỏe

Những thực phẩm độc hại khiến cơ thể nhanh lão hóa

Hãy lưu ý khi nạp vào cơ thể những thực phẩm có nuy cơ gây lão hóa nhanh chóng dưới đây:

1. Thức ăn chứa nhiều chì

Chì là kim loại cực kì độc, khi đi vào cơ thể sẽ gây hại đến máu, gan,… có khả năng gây rối loạn thần kinh, giảm trí nhớ và khiến sắc mặc đen sạm, nhanh lão hóa. Thực phẩm chứa chì có nguồn gốc chủ yếu từ ô nhiễm chì công nghiệp. Một số món được bảo quản trong hộp kim loại hoặc bao bì in mực dễ bị nhiễm độc chì như bánh snack, bắp rang bơ, trứng bắc thảo,…

Những thực phẩm độc hại khiến cơ thể nhanh lão hóa

2. Thực phẩm chiên

Món chiên là thực phẩm ưa thích của rất nhiều người, ví dụ gà rán ăn cùng với một lon coca lạnh. Tuy nhiên, thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra rất nhiều chất độc có hại cho cơ thể, đặc biệt benzopyrene. Những chất này không có khả năng gây ung thư mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào mô trong cơ thể chúng ta.

Đồng thời, thực phẩm chiên rất dễ gây thừa cân và béo phì. Mô mỡ quá mức có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết, làm suy yếu mô và chức năng bị tổn thương, đồng thời làm tăng các gốc tự do có trong da và gây lão hóa da.

3. Đồ ngọt

Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn các thực phẩm có đường như bánh ngọt, kem, coca, trà sữa… thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến cơ thể lão hóa sớm, các sợi đàn hồi trên da trở thành nếp nhăn và đốm, hiện tượng này đặc biệt rõ rệt trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Những thực phẩm độc hại khiến cơ thể nhanh lão hóa

Chế độ ăn nhiều fructose cũng có thể khiến não chậm phát triển, gây rối loạn trí nhớ, và đại não suy yếu trước tuổi.

4. Các loại thực phẩm ngâm

Phương pháp chế biến các món ngâm chua như dưa muối, cà muối,… cần phải ướp với lượng muối lớn giúp đạt hiệu quả bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Những món ăn này được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, những thực phẩm ngâm này lại có thể gây hại cho sức khỏe, bởi sau khi nitrite trong thực phẩm ngâm vào cơ thể con người, nó có thể sản sinh nitrosamine bằng cách phản ứng với axit dạ dày và protein, làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Đồng thời ăn nhiều thực phẩm ngâm còn làm gánh nặng cho gan, khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại, thúc đẩy quá trình lão hóa của con người. Điều quan trọng nhất là thực phẩm nhiều muối không tốt cho tim mạch và thậm chí là thủ phạm gây ra huyết áp cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button