Nuôi con khỏe

Những thói quen sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khiến trẻ quấy khóc, hay ốm

Những thói quen dưới đây mà nhiều cha mẹ mắc phải khiến trẻ biếng ăn chậm lớn và giảm sức đề kháng.

1. Ép trẻ ăn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình phải ăn nhiều để có sức khỏe tốt và có thể phát triển nhanh. Chính vì vậy mà nhieuf cha mẹ thường ép con mình phải ăn nhiều. Nhưng điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày của trẻ, dẫn tới dễ mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu. Hệ tiêu hóa kém càng làm giảm sức đề kháng của trẻ em và khiến trẻ dễ mắc bệnh, ốm yếu hơn.

Những thói quen sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khiến trẻ quấy khóc, hay ốm

2. Hay cho bé ăn vặt

Các bậc cha mẹ cần nhớ đồ ăn vặt như snack, khoai tây chiên, xúc xích,… rất được các bé yêu thích nhưng lại có chứa rất nhiều chất phụ gia, dẫn tới nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao, rất dễ gây ảnh hưởng đến đường ruột còn non yếu của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và gây suy giảm hệ miễn dịch.

Đồ ăn vặt cũng còn làm cho trẻ mất cảm giác đói, không muốn ăn cơm và thức ăn nữa, lâu dần hình thành thói quen xấu không những khiến trẻ biếng ăn mà còn chậm tăng cân và phát triển chiều cao.

3. Ngủ không đủ giấc và chất lượng kém

Ngủ không chỉ là thời gian để não nghỉ ngơi mà còn là thời gian để toàn bộ cơ thể trẻ hóa và phát triển thể chất của trẻ. Nhất là hiện nay nhiều cha mẹ có thói quen thức khuya nên trẻ cũng được cho đi ngủ muộn hơn.

Chính vì thói quen này sẽ dẫn đến thời gian ngủ không đủ và chất lượng giấc ngủ của trẻ kém, ức chế sự tiết hormone tăng trưởng, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến trẻ chán ăn, dễ bị cảm lạnh và ốm, ẩn chứa những nguy hiểm đối với trí thông minh, sự phát triển thể chất và sức khỏe.

4. Sợ bẩn nên không để con tự ăn

Có rất nhiều phụ huynh vì sợ bẩn và để cho bữa ăn diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi hết khẩu phần mình đã chuẩn bị nên đã không để trẻ tự ăn. Đây cũng là sai lầm rất nhiều gia đình đang mắc phải. Bởi thực tế, chính việc để bé tự ăn giúp con biết lựa chọn thực phẩm và hoàn thiện dần kỹ năng ăn uống cho mình.

Do đó, cha mẹ đừng vì sợ lấm bẩn mà ngăn cản con tự ăn. Nếu con muốn tự xúc, bốc thức ăn hãy để con được tự thực hiện, cha mẹ hãy đóng vai trò là người động viên, khích lệ để bé hứng thú và vui vẻ hơn. Bởi theo rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bé được tự mình ăn theo cách chúng muốn thì chúng sẽ có hứng thú với bữa ăn hơn nhiều so với những bé bị ép ăn theo ý muốn của cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button