Tổ yến là loại thực phẩm có thể ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng khi sử dụng vào các thời điểm dưới đây sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cả.
1. Thời điểm “vàng” vàng để ăn tổ yến
Bạn có thể sử dụng tổ yến vào bất kì thời gian trong ngày. Mặc dù vậy, việc lựa chọn thời điểm phù hợp sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực đến khả năng hấp thụ tối đa dưỡng chất có trong sản phẩm này.
Nên ăn tổ yến vào buổi sáng sớm hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Ăn tổ yến vào sáng sớm sau lúc thức dậy, khi đói bụng giúp bạn hấp thu toàn bộ các chất dinh dưỡng.
Còn việc dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ, việc hấp thụ cũng sẽ dễ dàng hơn vì đây là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi.
Tuy nhiên, nên tránh ăn tổ yến sau khi ăn no vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.
2. Ai nên dùng tổ yến?
Lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết, yến sào vị ngọt, tính bình, tác động vào 2 kinh phế, vy.
Sản phẩm này có tác dụng nuôi dưỡng phế âm, tiêu đờm, cầm ho, chữa chứng bệnh lao lực, suy yếu, sốt do ho lao, hen suyễn, bổ huyết.
Bên cạnh đó, người mới ốm dậy, người kém ăn, kém ngủ cũng có thể sử dụng tổ yến.
Người già người bệnh nếu dùng tổ yến đều đặn chỉ nên sử dụng liều lượng 70ml/ngày.
Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, trẻ sơ sinh, người rối loạn tiêu hóa, béo phì… nên tránh sử dụng yến sào.
Người có bệnh lý như tiểu đường, rối loạn mỡ máu, nếu muốn sử dụng tổ yến để bồi bổ đều đặn, lâu dài nên hỏi ý kiến bác sĩ, không tự ý sử dụng đề phòng trường hợp biến chứng xảy ra.
Nếu cho trẻ nhỏ sử dụng, cha mẹ nên thử từ từ, từng chút một vì có thể gây dị ứng cho bé.