Địa điểm ăn uốngGóc ăn uống

Những món ngon ở Sóc Trăng mà bạn nhất định phải thử

Những món ngon ở Sóc Trăng mà bạn nhất định phải thử
1. Khô trâu Thạnh Trị
Khô trâu từ lâu đã có một sức hấp dẫn lạ kỳ nhờ thịt ngon, ngọt và bổ dưỡng không thua gì thịt bò. Khô trâu đã có ở nhiều tỉnh thành trong nước và được chế biến rất ngon. Theo Đông y, thịt trâu mát, ăn thường xuyên có thể trị được bệnh tê thấp. Khô trâu Thạnh Trị được chế biến cũng giống như khô bò nhưng muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn, thì người ta phải chế biến cẩn thận, tinh tế và cần có rất nhiều gia vị, nguyên liệu khác nhau nữa. Như thế mới đảm bảo cho khô trâu được ngon trọn vẹn.

Khô thành phẩm sẽ là những miếng khô thật mỏng, thơm lừng vị xả và mùi thịt trâu đặc trưng. Nắng càng tốt thì thịt lại càng ngon, bình quân cứ 3 kg thịt tươi có thể làm được 1 kg khô, do đó giá khô phải cao gấp ba lần giá thịt. Nhưng ăn thịt trâu khô này sẽ có vị ngon hơn thịt trâu tươi đó.

2. Bún tiêu giò
Món ngon ở Sóc Trăng là không thể thiếu bún tiêu giò được. Một món ăn mang hết nguyên liệu vào trong cái tên của mình, vậy là đã giới thiệu hết những gì mình có rồi. Món bún tiêu giò gồm các thành phần chính là bún, tiêu và giò heo. Nước lèo của bún tiêu ngoài vị ngọt của xương, của thịt còn cả vị tiêu cay nồng thơm phức nữa.

Nhưng nếu chỉ có bún, tiêu và giò heo thì quả thật là đơn điệu cho món bún. Đôi khi sẽ là thịt bắp giò được sơ chế rồi hầm chín sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn. Đôi khi lại là thịt vịt để tránh đơn điệu cho món bún. Khi ăn, cho bún vào tô, thêm giá trụng, húng, kinh giới, hành tím, thịt bắp giò, vào rồi chan nước lèo lên là xong. Và còn cho cả chút chanh, chút ớt vào cho đủ gia vị nữa.

Vậy là buổi sáng đã ấm bụng với một tô bún cực hấp dẫn rồi!

3. Bún gỏi dà
Hết khô trâu, bún tiêu giò thì giờ là bún gỏi dà. Món bún gỏi dà này xuất phát điểm là gỏi cuốn, bún gỏi dà được biến tấu dần dần và trở thành món khoái khẩu của người dân bản xứ. Bún gỏi dà gồm các nguyên liệu chính như các thành phần trong món gỏi cuốn: bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn non, nước dùng.

Bạn sẽ được dọn ra một tô bún với những con tôm đỏ au, thịt ba rọi ngon, giá đỗ, sườn non, chút rau xanh, đậu phộng rang và tương phía trên, cùng nước dùng xâm xấp khiến bạn khó lòng mà từ chối được.

4. Bún nước lèo
Chỉ là bún với nước lèo thì có ai mà tham nếm thử chứ. Nước lèo dù ngon xuất sắc đi chăng nữa thì cũng cần có một chút thịt heo nữa. Nhưng với món này thì quả là bạn sẽ không chê vào đâu được.

Nước lèo hay nước dùng của bún này được nấu theo phương pháp riêng nên trong vắt, không hề có chút cặn nào. Nước lèo thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại gia vị khác. Bún trước khi cho vào tô, được trụng qua nước sôi, thêm tôm, thịt cá phi lê, thịt heo quay…rồi chan ngập nước lèo. Bún này phục vụ cùng đĩa rau sống đủ loại: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống…

Nó sẽ không đơn giản là nước lèo nhạt nhẽo như bạn nghĩ đúng không nào. Nước gì mà lại đủ vị ngon đến vậy!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button